Thật thà là gì? Từ đồng nghĩa và trái nghĩa với thật thà

Thật thà là gì? Bạn có phải là một người thật thà? Sống thật thà trong xã hội hiện đại có nên hay không? Cùng Palada.vn bàn luận về chủ đề này qua bài viết sau nhé!

Thật thà là gì?

Thật thà là một tính từ, có nghĩa là không giả tạo, giả dối, luôn bộc lộ bản thân mình theo một cách tự nhiên nhất.

Thật thà cũng được lý giải là sống đàng hoàng, không tham lam, không có những suy nghĩ hay việc làm xấu để chiếm dụng thứ của người khác về làm của riêng 

 • Đồng nghĩa với thật thà là từ gì? trung thực, thẳng thắn, ngay thẳng,…
 • Từ trái nghĩa với thật thà là gian xảo, dối trá, giả dối, xảo quyệt, điêu ngoa…
 • Thật thà là từ ghép hay từ láy? Thật thà là từ láy vì “thà” không có nghĩa nếu đứng một mình.

Người thật thà là gì?

Người thật thà thường có những đặc điểm chung sau: 

 • Luôn nói sự thật: Người thật thà không lén lút giấu giếm điều gì.
 • Trung thực: Người thật thà luôn giữ cho mình sự trung thực, không thích nói lời dối trá hay lừa gạt người khác. 
 • Tôn trọng người khác: Người thật thà luôn tôn trọng ý kiến của người khác và không đánh giá bất kỳ ai theo cách thiên vị hay không công bằng. 
 • Đáng tin cậy: Người thật thà là người mà mọi người có thể tin tưởng 
 • Dũng cảm: Người thật thà thường được cho là rất dũng cảm, vì họ luôn nói ra sự thật, điều này đòi hỏi sự can đảm và quyết tâm.

Lợi ích của thật thà là gì?

Tính thật thà là một đức tính vô cùng tốt đẹp của con người và nó có những ảnh hưởng tích cực các mặt đời sống, cụ thể như:

 • Mở rộng và duy trì các mối quan hệ

Nếu bạn là một người thật thà, bạn sẽ có được những mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng và tin tưởng. Người thật thà được mọi người yêu quý và tạo được niềm tin với mọi người nên mối quan hệ của họ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác kinh doanh sẽ ngày càng rộng mở.

Thật thà giúp mở rộng và duy trì các mối quan hệ
Thật thà giúp mở rộng và duy trì các mối quan hệ
 • Thăng tiến trong sự nghiệp

Những người thật thà thường được đánh giá cao và tạo dựng được niềm tin và sự tôn trọng từ đồng nghiệp và cấp trên. Điều này có thể giúp bạn mở rộng cơ hội phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

 • Tạo tâm lý vững, thoải mái và tự tin

Tính thật thà có thể giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng và lo lắng, bởi bạn không cần phải giả vờ hay che giấu bất kỳ điều gì nên dù trong hoàn cảnh nào bạn cũng cảm thấy thoải mái và tự tin hơn vì được sống thật là chính mình.

Tạo tâm lý vững, thoải mái và tự tin
Tạo tâm lý vững, thoải mái và tự tin
 • Tăng cường sức khỏe tinh thần

Khi khặp khó khăn hay bế tắc, người thật thà thường khó che giấu mà dễ dàng tâm sự với bạn bè, người thân. Nhờ vậy, họ có thể nhận được những lời khuyên bổ ích từ người khác, giúp họ thoát khỏi vũng lầy của sự bế tắc đang gặp phải.

 • Trở thành người có đạo đức và giá trị

Tính thật thà là một giá trị đạo đức tốt đẹp. Khi bạn có đức tính thật thà, bạn sẽ được đánh giá cao. Khi thật thà, bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, công bằng và tôn trọng giữa các cá nhân và tổ chức.

 • Tác động đến đời sống xã hội

Tính thật thà giúp xây dựng một xã hội công bằng và chính trực. Khi mỗi người đều có tính thật thà, xã hội sẽ hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực từ những hành động gian lận, lừa đảo và tham nhũng. Điều này vô hình chung có thể dẫn đến sự tăng trưởng kinh tế, tiến bộ trong giáo dục và sự phát triển bền vững của cả cộng đồng.

 • Tạo dựng niềm tin

Tính thật thà giúp tạo niềm tin và lòng tin tưởng. Nếu bạn là người thật thà, người khác sẽ dễ dàng tin tưởng và đặt trọn niềm tin vào bạn. Điều này giúp bạn đạt được thành công trong các mối quan hệ, công việc và cuộc sống

Thật thà giúp tạo dựng niềm tin 
Thật thà giúp tạo dựng niềm tin
 • Giao tiếp dễ dàng hơn

Tính thật thà giúp bạn dễ dàng truyền tải thông điệp và đưa ra quyết định. Nó cũng giúp việc giải quyết các mâu thuẫn trở nên dễ dàng hơn.

Có nên thật thà?

Sống trong xã hội hiện đại, liệu việc sống quá thật thà, thẳng thắn có phải là tốt? Đầu tiên, phải khẳng đinh đức tính thật thà rất đáng quý trọng. Tuy nhiên, phải thật thà như thế nào để vẫn khéo léo, không mất lòng mọi người, không bị thiệt thân?

Thật thà phải đi đôi với đạo đức

Tục ngữ ta có câu: “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”. Thật giả, đúng sai, phải trái, trung thực hay giả dối đều không quan trọng bằng việc bạn có gây tổn hại cho người khác hay không. Điều này tùy thuộc vào đạo đức của chính bạn.

Giữ niềm tin với sự trung thực

Cho dù xã hội tồn tại những kẻ giả dối, vì lợi ích trước mắt mà dùng đủ mọi thủ đoạn gian dối, chà đạp người khác để đạt được mục đích của bản thân thì bạn vẫn phải giữ cho mình sự trung thực, thật thà. Hãy thay đổi chính bản thân mình bằng cách tự nhắc nhở mình thật thà, phải biết khinh miệt những kẻ dối trá, vụ lợi cá nhân, không nghe những lời giả dối, xu nịnh,…

Giữ niềm tin với sự trung thực
Giữ niềm tin với sự trung thực

Luôn tin rằng trên đời này vẫn còn nhiều tốt và trung thực. Hãy tin tưởng chính mình và tin vào cuộc sống tốt đẹp. Chính bạn phải thật thà thì mới có thể nói người khác được.

Thật thà đúng thời điểm

Những lời nói thật bao giờ cũng rất khó tiếp thu. Chúng ta không nói dối, không làm sai và khi cần lên tiếng thì ta sẽ thẳng thắn. Tuy nhiên, cần lựa trường hợp mà lên tiếng thẳng thắn vì có thể những lời nói thật sẽ khiến bạn bị dồn vào thế cô lập. Những lời nói quá thẳng thắn có thể gây ra tổn thương, thậm chí khắc cốt ghi tâm vào lòng người nghe như một sự nhẫn tâm. Bởi vậy, dù thật thà là tốt nhưng phải biết hành động đúng thời điểm, đúng người.

Trung thực là gì? Biểu hiện của lòng trung thực, cho ví dụ

Giữ chữ tín là gì? Biểu hiện của người không giữ chữ tín?

Không phải lời nói dối nào cũng xấu

Có những lời nói dối không hề xấu. Ví dụ như như con cái đang ở xa gia đình dù cuộc sống khá khó khăn nhưng luôn nói rằng bản thân rất ổn để cha mẹ ở quê an lòng,…

Có thể nói, tính thật thà là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống, giúp bạn xây dựng và duy trì các mối quan hệ, đạt được thành công trong công việc và cuộc sống. Thật thà cũng giúp tạo ra một xã hội công bằng và chính trực và giúp bạn tìm thấy hạnh phúc và sự thành công trong cuộc sống của mình. Chẳng vì vậy mà Bác Hồ đã đưa đức tính thật thà vào trong 5 điều để dạy thiếu niên và nhi đồng Việt Nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *