Toán lớp 12 ở Mỹ gồm những gì? Khác gì với Toán Việt Nam

Đối với các du học sinh, việc tiếp cận môn Toán Lớp 12 ở Mỹ có thể gây khó khăn do cách giảng dạy và nội dung khác với Việt Nam. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình Toán lớp 12 ở Mỹ gồm những gì? Khác gì với Toán Việt Nam và cung cấp cho bạn các phương pháp, nguồn tài liệu để học tốt bộ môn này nhé.

Chương trình toán lớp 12 ở Mỹ có những gì?

Toán lớp 12 ở Mỹ tập trung vào các chủ đề như hình học, giải tích, hàm số, xác suất và thống kê. Học sinh sẽ được làm quen với các bài toán phức tạp và phát triển khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề.

Tìm hiểu về chương trình toán lớp 12 ở Mỹ 
Tìm hiểu về chương trình toán lớp 12 ở Mỹ

Nhìn chung, toán cấp 3 ở Mỹ tương đối phức tạp giống ở Việt Nam. Tuy nhiên, chương trình giáo dục của họ chú trọng đến cách giải hơn là số lượng bài tập. Ngoài ra, về nội dung, phương pháp giảng dạy và kiểm tra cũng có một số điểm khác biệt. 

Nội dung giảng dạy chương trình toán lớp 12 ở Mỹ

Tùy vào từng trường trong bang của Mỹ mà kế hoạch giảng dạy sẽ có khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, các chương vẫn phải đảm bảo chương trình giảng dạy đạt tiêu chuẩn quy định của bang. 

Nội dung toán học trong lớp 12 ở Mỹ gồm những gì? Chương trình học toán lớp 12 ở Mỹ bao gồm nhiều nội dung kiến thức quan trọng mà các học sinh cần nắm vững, cụ thể như sau:

 • Hệ thống số phức.
 • Hình học không gian & lượng giác
 • Lý thuyết xác suất & thống kê.
 • Bài toán về đối xứng, quay & dịch chuyển trong không gian.
 • Giải tích, vi phân & tích phân.
 • Bài toán áp dụng vào thực tế liên quan đến tốc độ, khoảng cách và thời gian.

Phương pháp giảng dạy chương trình toán lớp 12 ở Mỹ

Phương pháp giảng dạy Toán ở Mỹ là phương pháp học cho người hướng ngoại. Bạn sẽ không thể đến lớp với cái đầu rỗng và chờ được dạy toàn bộ từ đầu đến cuối. Thay vào đó, bạn cần phải chuẩn bị trước bài học ở nhà và đưa ra ý kiến của bản thân để tiếp thu bài học hiệu quả. 

Phương pháp giảng dạy chương trình toán lớp 12 ở Mỹ
Phương pháp giảng dạy chương trình toán lớp 12 ở Mỹ

Các trường học ở Mỹ luôn luôn khuyến khích học sinh tích cực tranh luận để xây dựng bài học. Đây không chỉ là cách giúp học sinh có thể tự tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề phù hợp mà còn giúp rèn luyện sự tự tin và bản lĩnh cho học sinh.

Đối với toán lớp 12 ở Mỹ, mỗi học sinh sẽ được cung cấp tài khoản học tập vào mỗi học kỳ. Bạn dùng tài khoản được cung cấp để nghiên cứu các bài tập. Hệ thống này có tích hợp cả các video giảng giải cho học sinh. Nếu vẫn không thể hiểu được nội dung bài học, bạn có thể liên hệ trực tiếp với giảng viên để được hỗ trợ. 

Bên cạnh đó, tuy thời lượng học lên đến 6 – 9 tiếng/ngày nhưng thời gian học của học sinh sẽ không bị bó buộc trên lớp. Thay vào đó học sinh có thể lựa chọn tiết học ngoại khóa hoặc giờ tự học để thỏa sức tìm hiểu thêm về kiến thức xung quanh.

Đề thi toán lớp 12 ở Mỹ

SAT (Scholastic Assessment Test) và ACT (American College Testing) là 2 kỳ thi phổ biến ở Mỹ. Với đề thi toán lớp 12 ở Mỹ SAT,  học sinh sẽ được kiểm tra toàn diện các kiến thức toán học gồm đại số và hình học.

Đề thi toán lớp 12 ở Mỹ
Đề thi toán lớp 12 ở Mỹ

Tổng điểm cho bài thi SAT sẽ giao động từ 400 – 1600 điểm với thời gian thi là 180 phút. Trong đó phần toán học sẽ chiếm từ 200 – 800 điểm. Bạn sẽ chỉ có 80 phút cho 58 câu hỏi toán học. Trong bài kiểm tra SAT sẽ có 2 phần gồm toán dùng máy tính và không dùng máy tính. 

 • Toán dùng máy máy tính: Gồm 30 câu trắc nghiệm và 8 câu tự luận với  55 phút. Các câu hỏi trong phần thi này xoay quanh chủ đề toán đại số, số liệu và câu hỏi tình huống.
 • Toán không dùng máy tính: Gồm 15 câu trắc nghiệm và 5 câu tự luận với 25 phút. Nội dung tương tự như phần toán dùng máy tính. 

Để vào được đại học ở Mỹ, học sinh cần phải hoàn thành 1 trong 2 bài thi này. 

Kiểm tra và đánh giá

Với cấp 3 và bậc đại học ở Mỹ, sẽ có nhiều hơn 1 bài thi đánh giá cho việc hoàn tất 1 môn học của học sinh. Điểm số không phải yếu tố quyết định hoàn toàn. Thay vào đó, kết quả đánh giá dựa trên quá trình học cùng khả năng tiếp thu và tư duy phản biện của học sinh.

Việc học toán ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào? 

Việc học toán ở Mỹ khác Việt Nam không chỉ bởi kiến ​​thức dễ hơn mà còn vì phương pháp học. Mỗi sinh viên được yêu cầu mua 1 tài khoản nhà xuất bản trực tuyến để đăng ký 1 khóa học với giáo viên của họ. Tài khoản này có giá trị trong 1 học kỳ và tự động hết hạn vào cuối học kỳ. Sau khi tạo tài khoản, học sinh sẽ đăng nhập vào để học toán và giải bài tập hàng tuần qua mạng.

Mỗi sinh viên sử dụng một tài khoản học trực tuyến
Mỗi sinh viên sử dụng một tài khoản học trực tuyến

Số tiền học bỏ ra rất xứng đáng vì trang web này không chỉ có nội dung kiến ​​thức trong sách giáo khoa mà còn có các video hướng dẫn rất chi tiết của các giáo sư đến từ nhiều trường đại học trên khắp nước Mỹ. Đặc biệt, trong mỗi câu hỏi luôn có ví dụ đi kèm, giúp người học thuận tiện trong việc nghiên cứu cách giải. 

Và dù bạn có lười thì ở Mỹ, bạn cũng không thể bỏ dở môn toán vì phương tiện và con người luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn học.

Các phương pháp giảng dạy toán lớp 12 ở Mỹ như thế nào? Giảng dạy toán lớp 12 ở Mỹ thường tập trung vào việc giúp học sinh hiểu rõ khái niệm và áp dụng chúng vào các bài toán thực tế. Giáo viên thường sử dụng phương pháp dạy thảo luận, thực hành và thực tế để tăng cường sự trao đổi và tương tác, tăng hiểu biết của học sinh.

Các môn học ở Mỹ cấp 3

Với chương trình học cấp 3 ở Mỹ, học sinh chỉ học 5 môn bắt buộc, bao gồm: Toán, Khoa học, Tiếng Anh, Khoa học xã hội, Giáo dục thể chất. Ngoài ra còn có một số môn học phụ do sinh viên tự lựa chọn, không bắt buộc, miễn là môn học đó nằm trong chương trình học và đáp ứng đủ số tín chỉ quy định như: hoa học máy tính, nghệ thuật biểu diễn, thể thao,…Số môn học chính chỉ bằng ½ so với chương trình học ở Việt Nam. 

Các môn học ở Mỹ cấp 3
Các môn học ở Mỹ cấp 3

Riêng đối với môn toán lớp 12 ở Mỹ, bạn vẫn phải học cả đại số, hình học, tiền tích phân, tích phân và thống kê với cấp độ từ dễ đến khó. 

Các môn học bắt buộc đối với sinh viên quốc tế muốn du học tại Mỹ bao gồm: Tiếng Anh, Lịch sử Hoa Kỳ, Toán học. Không có kỳ thi cuối kỳ ở bậc trung học. 

Sau khi học đủ số tín chỉ, học sinh sẽ được lấy bằng tốt nghiệp trung học tại bang mà mình theo học. Sinh viên quốc tế thường cần 2 năm học để lấy tín chỉ bằng cấp. Học sinh lớp 12 có thể hoàn thiện kết quả học tập và tham gia các hoạt động xã hội để tạo điểm nhấn cho hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Đại học. 

Những bài toán khó nhất thế giới, hại não kèm đáp án, IQ cao

Các trang web và ứng dụng học toán trực tuyến ở Mỹ

Có nhiều trang web và ứng dụng học toán trực tuyến cực hữu ích mà bạn có thể sử dụng để nâng cao kỹ năng toán học lớp 12 của mình ở Mỹ. Dưới đây là gợi ý một số nguồn tài liệu và công cụ hữu ích:

 1. Khan Academy: Cung cấp các video bài giảng chi tiết với lý thuyết và ví dụ minh họa, giúp bạn hiểu sâu về các chủ đề như giải tích, hình học, và xác suất.
 2. Mathway: Là một công cụ trực tuyến cho phép nhập bài toán để nhận được câu trả lời và quy trình giải chi tiết. Đây là công cụ hữu ích để kiểm tra kết quả của bạn hay khi bạn gặp lúng túng khi giải toán.
 3. IXL: Là một ứng dụng di động giúp bạn hoàn thành các bài tập toán từ căn bản đến phức tạp để luyện rèn kỹ năng và kiến thức của mình.
 4. Mathisfun: Là một trang web học toán miễn phí gồm lý thuyết và ví dụ minh họa dễ hiểu, giúp bạn hiểu rõ và thực hành các khái niệm toán học.
 5. Brilliant.org: Là một trang web giáo dục toán cung cấp bài tập và câu chuyện thú vị để rèn luyện kỹ năng suy luận và tư duy logic của người học.

Trên đây là những thông tin về chương trình toán lớp 12 ở Mỹ. Có thể thấy rằng, chương trình toán học ở Mỹ tập trung vào việc giúp học sinh hiểu rõ khái niệm và áp dụng chúng vào các bài toán thực tế. Từ đó, giúp học sinh phát triển tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề, cũng như ứng dụng kiến thức toán vào cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *