Toxic là gì? Tìm hiểu về toxic

Toxic là thuật ngữ quen thuộc với các game thủ nhưng vẫn còn khá mới mẻ với rất nhiều người. Nếu bạn đang thắc mắc toxic là gì và cách dùng như thế nào thì hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây nhé!

Toxic nghĩa là gì?

Toxic là một tính từ trong tiếng Anh có nghĩa là độc hại, bao gồm các chất độc hại nói chung.

Toxic là độc hại, tiêu cực
Toxic là độc hại, tiêu cực

Từ này có nguồn gốc bắt đầu từ giữa thế kỉ 17, là vay mượn của từ “toxicum” trong tiếng Latinh cổ và “toxikon pharmakon” trong tiếng Hy Lạp, dùng để chỉ chất độc được tẩm trên mũi tên của các chiến binh để lấy mạng kẻ thù dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Toxic còn được dùng để nói về bất cứ điều gì đem lại ảnh hưởng tiêu cực, không tốt cho người khác.

Năm 2018, toxic đã được chọn là từ Oxford của năm (Oxford Word of the Year). Do từ này thường xuyên xuất hiện trong các báo cáo về ô nhiễm môi trường thời điểm đó.

Toxic People là gì?

Toxic people là người hay gieo rắc những thứ tiêu cực, không vui cho mọi người. Chúng ta có thể tìm thấy họ ở khắp mọi nơi từ văn phòng, trường học đến nhà hàng… 

Toxic people là người luôn gieo rắc điều tiêu cực
Toxic people là người luôn gieo rắc điều tiêu cực

Một số đặc điểm nhận dạng như sau:

 • Hay cáu gắt, khó chịu với người khác
 • Ích kỷ, độc đoán, chỉ thích làm theo ý mình
 • Thường xuyên đổ lỗi cho người khác
 • Có suy nghĩ, tư tưởng chống đối xã hội
 • Luôn muốn điều khiển cuộc sống của người khác
 • Không quan tâm đến giới hạn của người khác
 • Thích đóng vai nạn nhân
 • Không chịu nhận trách nhiệm

Mối quan hệ Toxic là gì?

Còn gọi là mối quan hệ độc hại, dùng để chỉ một chuyện tình trong đó một hoặc hai người luôn cố gắng làm tổn thương đối phương một cách vô tình hay cố ý.

Người có tính cách hoặc cách nói chuyện toxic còn là những người luôn đi gieo rắc những thứ tiêu cực, xấu xa vào đầu người khác. Họ luôn tỏ ra cáu gắt, thích đổ lỗi và lên án người khác, ích kỷ, độc đoán, có nhân cách phản xã hội.

Do đó, nếu nhận thấy mình đang ở trong một mối quan hệ Toxic, bạn nên khuyên bảo hoặc hạn chế tiếp xúc với họ.

Cách loại bỏ toxic people ra khỏi cuộc sống của bạn

 • Tạo khoảng cách, hạn chế tiếp xúc với những người này
 • Chỉ nên nói chuyện với họ ở nơi công cộng để tránh các hành vi bạo lực, giận dữ quá mức
 • Chặn nick họ trên các mạng xã hội
 • Không cố tranh cãi mà phải nhấn mạnh rõ ranh giới của bạn
Cố gắng tránh xa những người toxic
Cố gắng tránh xa những người toxic

Toxic trong game là gì?

Toxic trong game được dùng để chỉ các game thủ có thái độ tiêu cực, gây ra ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm của người chơi khác. 

Liên tục than vãn, chửi thề trong game
Liên tục than vãn, chửi thề trong game

Một số dấu hiệu nhận biết một game thủ toxic:

 • Liên tục chửi thề: Không ai ngăn cấm chuyện chửi thề trong game nhưng nếu liên tục chửi từ đầu đến cuối trận thì sẽ khiến người khác thấy khó chịu, bực bội.
 • Liên tục than vãn: Hành vi than vãn, kể lể trong khi chơi game sẽ khiến những người khác cảm thấy phiền chán và bực mình.
 • Phá game: Đây là đỉnh cao của những kẻ toxic, “không ăn được thì đạp đổ”, các game thủ này thường cố gắng phá game bằng nhiều cách khác nhau.
Game thủ toxic thường thích phá game
Game thủ toxic thường thích phá game

Nếu bạn không có phong độ tốt nhất, chơi nhiều mà không được đạt thành tích như mong muốn thì hãy tạm dừng 2-3 trận để ổn định cảm xúc. Đừng cố gắng cày kéo rồi trở thành game thủ toxic, gây ảnh hưởng tiêu cực cho người khác nhé!

Toxic trong Kpop là gì?

Các nhóm nhạc Kpop thường có fandom riêng của mình. Tuy nhiên, không phải fandom nào cũng văn minh mà không thiếu fandom cuồng loạn, tự cho mình là nhất và bắt thần tượng phải chiều theo ý mình, được gọi là Toxic fandom.

Không chỉ trong âm nhạc, Toxic fandom còn lan rộng sang các lĩnh vực khác như phim ảnh, thể thao và chính trị. Dấu hiệu nhận biết một Toxic fandom như sau:

 • Tính chiếm hữu cao: Các toxic fan thường cho rằng họ sở hữu cả fandom, thậm chí là cả thần tượng. Họ không thể chấp nhận các ý kiến khác biệt trong fandom và của thần tượng.
 • Sự đòi hỏi: Các fan này cho rằng thần tượng phải hành động, suy nghĩ theo đúng ý của mình.
 • Luôn nghĩ mình vượt trội: Họ luôn cho rằng mình là người ưu tú hơn so với những fan khác, cảm thấy các fan bình thường quá nông cạn và thiếu hiểu biết.

Trên đây là tổng hợp thông tin về toxic. Đúng như cái tên “thuốc độc”, họ sẽ “đầu độc” tâm hồn và trí óc của bạn một cách công khai hoặc ngấm ngầm. Hy vọng các bạn sẽ không thường xuyên gặp phải những kẻ toxic trong game và trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *