Trân quý là gì? Trân quý hay chân quý? Ý nghĩa của trân quý

Trân quý là gì? Trân quý hay trân quý? Vì sao tình cảm trân quý đáng được học hỏi và phát huy? Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của việc trân quý và các hành động đáng trân quý trong cuộc sống này qua bài viết sau đây nhé.

Trân quý là gì? Trân quý hay trân quý là đúng chính tả?

Trân quý hay trân quý là hai từ có cách phát âm gần giống nhau nên thường bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, từ “trân quý” mới là từ đúng chính tả. Đây là từ ghép và được sử dụng phổ biến trong văn viết & ngôn ngữ thông thường.

trân quý hay trân quý là đúng chính tả
trân quý hay trân quý là đúng chính tả

Từ “trân” trong “trân quý” có nghĩa là đá quý, ngọc bích hay bảo vật quý giá, đại diện cho sự giá trị và tinh túy. Còn từ “quý” trong “trân quý” có nghĩa là quý báu, đáng quý trọng, làm nổi bật giá trị của vật phẩm đó.

Bởi vậy, từ đúng chính tả là từ “trân quý”, dùng để miêu tả những vật phẩm, tài sản giá trị, quý báu mà ta đánh giá cao.

Các từ đồng nghĩa với trân quý quá giá, quý báu, giá trị,…

Tình cảm trân quý là gì?

Tình cảm trân quý là sự trân trọng, yêu quý, quý mến, thường được sử dụng để nói về những người thân, người bạn, những người anh em hết lòng đối đãi với người khác bằng cả tấm lòng của mình, thể hiện sự quan tâm ai đó một cách sâu sắc.

Tình cảm trân quý là sự trân trọng, yêu quý, quý mến
Tình cảm trân quý là sự trân trọng, yêu quý, quý mến

Trong cuộc sống, chúng ta có thể gặp gỡ rất nhiều người nhưng không phải ai cũng là người bạn “Trân quý”. Đôi khi, có những người chỉ coi chúng ta như những người bạn xã giao, nhưng cũng có những người lại coi trọng, yêu quý và  trân trọng ta như bảo bối.

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại ngày nay thật khó để có thể gặp được những người bạn “Trân quý” trong cuộc đời của mình. Nhiều tình bạn sinh ra vì lợi ích, nếu như bạn không còn giá trị thì ngay lập tức họ sẽ rũ bỏ bạn. Vì thế, nếu bạn đang có những người bạn, những tình cảm trân quý thì bạn hãy biết trân trọng nhé!

Ý nghĩa của việc trân quý là gì?

Trân quý là một việc làm hết sức ý nghĩa, để có được những người bạn “Trân quý” thì trước tiên bạn cần học được cách “Trân quý người khác”. Khi đó, người khác sẽ Trân quý lại bạn. Từ đó, bạn sẽ có những người bạn đáng “Trân quý”, hết lòng với mình.

Để có được những người bạn trân quý thì bạn cần học cách trân quý người khác
Để có được những người bạn trân quý thì bạn cần học cách trân quý người khác

Nếu bạn đã nắm rõ được “Trân quý có nghĩa là gì”. Vậy thì chúng ta cần trân quý điều gì? Cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Học cách trân quý những gì?

Trân quý cha mẹ mình

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên đã dạy chúng ta nên người, hết mực yêu thương, quan tâm, lo lắng cho chúng ta. Vì thế, người đầu tiên mà bạn cần phải “Trân quý” chính là cha mẹ của mình.

Nếu như bạn không biết “Trân quý” cha mẹ mình thì bạn sẽ chẳng thể nên người, chẳng có một người nào “bất hiếu” với cha mẹ mà thành công cả. Hãy thường xuyên quan tâm, yêu thương cha mẹ mình, hãy dành cho cha mẹ những điều tốt nhất khi còn có thể, bởi vì cha mẹ là người đã dành cả cuộc đời của họ cho bạn.

Trân quý cha mẹ mình
Trân quý cha mẹ mình

Trân quý những người bạn mà chúng ta đang có

Trong cuộc đời, bất cứ ai mà chúng ta có cơ hội gặp mặt đều là “duyên”. Nếu may mắn người đó lại luôn quan tâm, yêu quý, chia ngọt sẻ bùi với bạn, luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn những lúc khó khăn thì bạn cần phải “Trân quý” họ. Không phải dễ dàng mà bạn có thể gặp được những người bạn tốt như thế.

Trân quý con cái của mình

Con cái có được là do “nhân duyên”. Vì thế, bạn hãy quan tâm, yêu thương con cái của mình, luôn cho chúng sự bao bọc, chở che tốt nhất, bởi vì dù bạn có cáu gắt, có làm chúng tổn thương thì chúng vẫn luôn muốn được bạn ôm vào lòng.

Con cái giống như một món quà mà ông trời bạn tặng, vì thế bạn hãy luôn yêu thương và tạo cho chúng những điều kiện tốt nhất nhé!

Trân quý con cái của mình
Trân quý con cái của mình

Trân quý những người dạy dỗ mình

Trong cuộc đời của mình, những người bạn gặp gỡ rất có thể sẽ trở thành người thầy của bạn, hết lòng dạy dỗ, chia sẻ cho bạn những kiến thức thú vị, kiến thức để làm người. Vì thế, bạn hãy luôn biết trân quý những người thầy đã dạy dỗ mình nhé.

Trân quý chính bản thân mình nhiều hơn

Bạn chỉ sống có 1 lần thôi, vì thế hãy biết trân quý chính bản thân của mình, bởi vì chỉ khi bạn biết trân quý bản thân, yêu thương bản thân mình thì lúc đó bạn mới có được hạnh phúc.

Những hành động đáng trân quý

Dưới đây là một số việc làm đáng trân quý mà bạn có thể thực hiện trong cuộc sống hàng ngày:

  • Lòng nhân ái: Hành động đáng trân quý nhất chính là lòng nhân ái. Đó là sự hiểu biết, đồng cảm và giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khó khăn mà không đòi hỏi điều gì.
Lòng nhân ái là hành động đáng trân quý
Lòng nhân ái là hành động đáng trân quý
  • Sự tôn trọng: Đối xử tôn trọng và đúng mực với mọi người, bất kể địa vị, tuổi tác, giới tính, tôn giáo hay dân tộc là hành động đáng trân quý, giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, thể hiện phẩm chất cao đẹp của con người.
  • Giúp đỡ người khác: Hỗ trợ, chia sẻ và giúp đỡ những người đang cần sự trợ giúp là một hành động đáng trân quý. Có thể là sự giúp đỡ vật chất, tinh thần hoặc cung cấp kiến thức, kỹ năng để người khác có thể tự giúp mình.
  • Lắng nghe và thông cảm: Lắng nghe & thông cảm với những câu chuyện khổ đau hay niềm vui của người khác là một hành động đáng trân quý. Điều này cho thấy bạn luôn biết cách quan tâm và tôn trọng cảm xúc của người khác.
  • Tình yêu và chăm sóc gia đình: Tình yêu và sự chăm sóc tổ ấm nhỏ bé là một hành động đáng trân quý. Đó là việc dành thời gian chất lượng cho gia đình, chăm lo cho sức khỏe và hạnh phúc của những thành viên trong gia đình.
Tình yêu và sự chăm sóc tổ ấm nhỏ bé là một hành động đáng trân quý
Tình yêu và sự chăm sóc tổ ấm nhỏ bé là một hành động đáng trân quý
  • Bảo vệ môi trường: Chăm sóc và bảo vệ môi trường chính là một hành động đáng trân quý. Đó là việc tiết kiệm năng lượng, phân loại rác, bảo vệ động vật hoang dã và duy trì cân bằng sinh thái.

Trăn trở là gì? Trăn trở hay chăn chở là đúng chính tả

Vậy là bài viết đã giải thích trân quý là gì? ý nghĩa và các hành động đáng trân quý trong cuộc sống. Để cuộc sống ngày một tích cực và tươi đẹp, hãy thực hiện những hành động đáng trân quý mà bài viết vừa gợi ý. Mỗi mốc thời gian đều có ý nghĩa vậy nên hãy thực hiện đều đặn những việc làm tốt đẹp để cuộc đời thêm ý nghĩa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *