Trữ tình là gì? Khái niệm, đặc điểm của thơ trữ tình

Bộc lộ cảm xúc một cách trực tiếp là phương thức phản ánh của các tác phẩm trữ tình. Ở bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm trữ tình là gì? Nhân vật, cảm xúc trong thơ trữ tình là gì để phân biệt với các loại thể loại văn học khác.

Trữ tình là gì?

Trữ tình” là việc cất giữ, chứa đựng tình cảm, hoặc có thể hiểu theo một cách khác là bày tỏ, biểu đạt tình cảm cá nhân. Chính vì vậy, văn học trữ tình là nơi dành cho việc chứa đựng và thể hiện những cảm xúc, tâm tư của người viết vào trong tác phẩm. Nhờ đó, những dòng thơ có thể trở nên sống động, chân thật và gợi cảm xúc cho người đọc.

"Trữ tình" là bày tỏ, biểu đạt tình cảm cá nhân
“Trữ tình” là bày tỏ, biểu đạt tình cảm cá nhân

Khái niệm “chất trữ tình” có hai nghĩa

  • Thứ nhất, trữ tình là 1 trong 3 phương thức miêu tả trong văn học
  • Thứ hai, trữ tình là một thể loại văn học bên cạnh tự sự và kịch. 

Trong nghĩa thứ nhất, trữ tình được hiểu là phương thức biểu đạt của văn học, tập trung vào việc diễn tả, bộc lộ cảm xúc. Nguyên nghĩa từ Hán Việt “trữ tình” cũng có ý nghĩa tương tự: “trữ” là thổ lộ; “tình” là tình cảm, cảm xúc. Phương thức này chủ yếu được áp dụng trong các tác phẩm trữ tình như thơ trữ tình, kí trữ tình và các thể loại tương tự. Tuy nhiên, trong một số đoạn trong các tác phẩm tự sự hay kịch cũng có thể sử dụng phương thức này. Ví dụ, đoạn miêu tả cảnh buổi sáng Chí Phèo tỉnh rượu, hay đoạn “Đêm trăng thề hẹn” trong bi kịch Romeo và Juliet đều mang tính trữ tình. Vì vậy, người ta thỉnh thoảng sử dụng các cụm từ như “chất trữ tình” hay “tính trữ tình” để diễn đạt đặc điểm này.

Trong nghĩa thứ hai, trữ tình được hiểu là một thể loại tác phẩm văn học, trong đó phương thức trữ tình được sử dụng chủ yếu để miêu tả. Các tác phẩm trong loại này được gọi là tác phẩm trữ tình. Ví dụ, bài thơ “Núi đôi” của Vũ Cao, “Lá diêu bông” của Hoàng Cầm, và tùy bút “Sông Đà” của Nguyễn Tuân đều là các tác phẩm trữ tình.

Phạm vi của tác phẩm trữ tình rất đa dạng. Có các tác phẩm trữ tình viết bằng văn xuôi, các tác phẩm trữ tình viết bằng văn vần, cũng như các tác phẩm thuộc thể loại kí, hoặc các tác phẩm thuộc thể loại thơ. Tuy vậy, chúng có thể được chia thành ba nhóm chính là thơ trữ tình, kí trữ tình và các thể văn chính luận nghệ thuật.

Nhân vật trữ tình là gì?

Trong tác phẩm trữ tình, nhân vật trữ tình (còn được gọi là chủ thể trữ tình) là người đứng ra bộc lộ cảm xúc và được coi là hiện thân của tác giả. Từ tác phẩm, người đọc có thể nhận ra những niềm vui, nỗi buồn, khát vọng, và lí tưởng mà tác giả ẩn chứa trong cảm xúc và cái nhìn của nhân vật trữ tình. Tuy nhiên, không thể coi nhân vật trữ tình như một bản sao của tác giả trong tiểu sử thực tế.

Nhân vật trữ tình là một hình tượng nghệ thuật được tác giả sáng tạo ra, trong khi tác giả lại là một cá nhân thực tế. Do đó, dù cùng một tác giả, có thể tồn tại nhiều nhân vật trữ tình khác nhau.

Nhân vật trữ tình còn được gọi là chủ thể trữ tình
Nhân vật trữ tình còn được gọi là chủ thể trữ tình

Thông thường, nhân vật trữ tình không được miêu tả diện mạo, hoạt động, hay lời nói cụ thể như trong các tác phẩm tự sự và kịch. Thay vào đó, nhân vật trữ tình thường chỉ xuất hiện trong những phút giây rung cảm của trạng thái cảm xúc.

Nhân vật trữ tình có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Có khi nhân vật trữ tình xuất hiện dưới dạng bộc lộ và sử dụng xưng danh như “anh”, “em”, “tôi”, “chúng tôi”, “ta”. Dạng này thường xuất hiện trong thơ hiện đại và ca dao. Trong thơ cổ, dạng này ít được sử dụng, chỉ có một số bài thơ của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Khuyến, Tú Xương sử dụng.

Cũng có trường hợp nhân vật trữ tình xuất hiện dưới dạng “nhập vai”. Trong trường hợp này, nhân vật trữ tình không đứng trong “vai” của tác giả nữa, mà “nhập vai” của một người khác để bộc lộ cảm xúc. 

Cũng có nhân vật trữ tình không được bộc lộ hoặc xưng danh cụ thể, nhưng người đọc vẫn có thể nhận ra sự hiện diện của họ. Đây được gọi là nhân vật trữ tình ẩn, và dạng này thường xuất hiện nhiều trong thơ cổ.

Nhân vật trữ tình là gì? Ví dụ, cách xác định nhân vật trữ tình

Yếu tố trữ tình là gì?

Yếu tố trữ tình trong thơ thường bao gồm các thành phần sau:

  1. Tình cảm sâu sắc: Trữ tình là một thể loại thơ thường mang tính chất tình cảm, thể hiện những cung bậc của tình yêu, nhớ nhung, luyến tiếc và đau khổ. Thơ trữ tình thường tập trung vào việc diễn đạt và chia sẻ những trạng thái tâm trạng, cảm xúc và suy nghĩ của người viết.
  2. Ngôn ngữ tình tứ: Thơ trữ tình thường sử dụng ngôn ngữ tinh tế, tình tứ và đôi khi có tính biểu đạt hình ảnh tượng trưng. Người viết thường sử dụng từ ngữ nhẹ nhàng, ngọt ngào, đôi khi là lời thề, hứa hẹn và mô tả về vẻ đẹp của người yêu.
  3. Hình ảnh lãng mạn: Thơ trữ tình thường sử dụng các hình ảnh lãng mạn, như hoàng hôn, bình minh, cánh hoa, mặt trăng, biển cả… Những hình ảnh này tạo ra một không gian lãng mạn và thơ mộng, giúp tăng cường sức mạnh diễn đạt cảm xúc trong thơ trữ tình.
Thơ trữ tình thường sử dụng các hình ảnh lãng mạn
Thơ trữ tình thường sử dụng các hình ảnh lãng mạn
  1. Kỹ thuật thơ: Thơ trữ tình thường sử dụng các kỹ thuật thơ, như nhịp điệu, âm điệu, đồng âm, lặp lại từ, sắp xếp các câu thơ một cách uyển chuyển để tạo ra sự mềm mại, lưu loát và duyên dáng.

Tóm lại, yếu tố trữ tình trong thơ là sự kết hợp giữa tình cảm sâu sắc, ngôn ngữ tình tứ, hình ảnh lãng mạn và kỹ thuật thơ để tạo ra những tác phẩm thơ mang tính chất tình yêu và lãng mạn.

Thơ trữ tình là gì?

Thơ trữ tình chiếm vị trí quan trọng nhất trong thể loại tác phẩm trữ tình. Nó được chia thành nhiều thể loại khác nhau dựa trên đặc điểm và tính chất của cảm xúc. Có thể liệt kê một số thể loại thơ trữ tình như bi ca, tụng ca, trào phúng,…

Thơ trữ tình được chia thành nhiều thể loại khác nhau 
Thơ trữ tình được chia thành nhiều thể loại khác nhau
  • Bi ca là những bài thơ thể hiện nỗi sầu, sự buồn bã. Chúng thể hiện nỗi buồn, nỗi đau, mất mát và xót xa. Tuy nhiên, không phải mọi nỗi buồn đều trở thành bi ca, chỉ những nỗi đau đã được nâng lên thành triết lý và quan niệm nghệ thuật mới trở thành bi ca. Ví dụ, nhiều bài thơ nổi tiếng của V.Jucovxki, Nekrasov, S. Esenin thuộc thể bi ca. Trong văn học Việt Nam, có thể nhắc đến các bài thơ về “nỗi buồn thế hệ” hay nỗi sầu hận trong thơ Huy Cận, Lưu Trọng Lư thuộc thời kỳ Thơ mới 1932 – 1945 là bi ca.
  • Tụng ca là những bài thơ trữ tình dùng để tôn vinh hành động anh hùng, những thành tựu vĩ đại, và những cảnh tượng hùng vĩ của thiên nhiên. Tụng ca thường mang tính trang trọng, thống thiết trong cảm xúc và phong cách biểu đạt. Nó mang đến cảm hứng cao cả.

D.N. Boileau đã xem tụng ca cùng với bi kịch là những “thể loại cao cả” trong Nghệ thuật thơ ca. P. Ronsard, Lomonosov, A. Pushkin, G. Byron, Maiacovsky là những nhà thơ để lại nhiều tụng ca nổi tiếng. Các bài thơ viết về đất nước, dân tộc và cuộc chiến đấu anh dũng của người dân ta sau Cách mạng tháng Tám cũng có thể được xem là tụng ca.

  • Trào phúng là một dạng đặc biệt của thể loại thơ trữ tình. Nó mang chất giọng trào lộng, châm biếm và chỉ trích những điều xấu, ác và những thói hư tật xấu trong xã hội và con người. Các bài thơ của Tú Mỡ trong tập “Dòng nước ngược” và một số bài thơ châm biếm của Tú Xương được xem là trào phúng. 

Ngoài ra, ở phương Tây, ballade là một thể loại trữ tình phổ biến. Ban đầu, nó được xem như một tác phẩm có cốt truyện đặc biệt, nhưng sau đó trở thành một bài thơ một vần ba đoạn. So với nhiều thể loại trữ tình khác, ballade chứa nhiều yếu tố của tự sự, vì vậy nó thường được xếp vào thể loại tự sự – trữ tình. Dù vậy, ballade vẫn được xem là một thể loại trữ tình.

Nhạc trữ tình là gì?

Nhạc trữ tình là một thể loại âm nhạc phổ biến trong văn hóa dân gian của nhiều quốc gia, đặc biệt là Việt Nam. Nó thường được biểu diễn bằng các bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, lời ca sâu lắng và thường mang tính chất tình cảm, một cách diễn đạt sự luyến tiếc, nhớ nhung, và đau khổ trong tình yêu và cuộc sống.

Nhạc trữ tình có giai điệu nhẹ nhàng, lời ca sâu lắng
Nhạc trữ tình có giai điệu nhẹ nhàng, lời ca sâu lắng

Nhạc trữ tình thường được trình bày bằng các nhạc cụ truyền thống như đàn guitar, đàn nhị, đàn bầu, đàn tranh, hoặc được hoà âm với những nhạc cụ hiện đại như piano, guitar điện. Ngoài ra, cách hát trữ tình thường rất chân thành, đậm chất dân ca, thể hiện sự gần gũi và chân thành từ người ca sĩ tới người nghe.

Các ca khúc trữ tình có thể là tình ca (ca khúc tình yêu – Love song), có thể là nhạc nói về quê hương, đất nước hoặc về các chủ đề khác. Tuy nhiên, không phải bài hát về tình yêu hay quê hương đất nước nào cũng có thể được gọi là nhạc trữ tình. Để được coi là nhạc trữ tình, nó cần mang trong mình cảm xúc chân thành và khả năng kết nối với người nghe.

Nhạc trữ tình có nhiều thể loại và phong cách khác nhau, nhưng điểm chung của chúng là tạo ra một không gian âm nhạc lãng mạn, xúc động và thấm đượm cảm xúc. Bằng cách lắng nghe nhạc trữ tình, người ta thường có thể cảm nhận được những tình cảm sâu sắc và trải nghiệm cá nhân của người sáng tác. Đây là một thể loại âm nhạc được rất nhiều người yêu thích và nghe qua các thập kỷ, vì nó mang đến sự dễ chịu và đồng cảm trong những khoảnh khắc tình cảm đặc biệt.

Trên đây là những thông tin về Trữ tình là gì? Khái niệm, đặc điểm của thơ trữ tình. Có thể thấy rằng, thơ trữ tình là thể loại thơ dễ chạm đến cảm xúc của người đọc vì độc giả có thể dễ dàng đồng cảm với nhân vật trữ tình trong tác phẩm thơ. Còn với những thể loại thơ khác có gì đặc sắc, ấn tượng với bạn đọc? Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá ở những bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *