Trùng roi di chuyển như thế nào? Sống ở đâu?

Trùng roi là một sinh vật khá thú vị với khả năng tự dưỡng, vậy trùng roi di chuyển như thế nào và cách di chuyển của nó có gì đặc biệt so với những loài khác không? Cùng chúng mình tìm hiểu trùng roi xanh di chuyển như thế nào trong bài viết này nhé.

Trùng roi là gì, sống ở đâu?

Bạn có biết trùng roi di chuyển như thế nào không?
Bạn có biết trùng roi di chuyển như thế nào không?

Trùng roi là một tế bào có kích thước vô cùng nhỏ tương đương 0,05 mm. Do có kích thước quá nhỏ nên bằng mắt thường chúng ta sẽ rất khó để có thể thấy trùng roi. Vì thế, để nhìn rõ được những con trùng roi người ta phải sử dụng kính hiển vi. Cơ thể chúng có hình thoi, duỗi nhọn, đầu tù và có một roi dài.

Trùng roi sống trong môi trường ao, hồ, đầm, ruộng, vũng nước mưa… Vì trùng roi là sinh vật đơn bào nên môi trường sống chủ yếu của chúng là ở dưới nước.

Sinh sản hữu tính là gì? Khái niệm, quá trình sinh sản hữu tính và ví dụ

Trùng roi di chuyển như thế nào?

Những loài trùng giày và trùng roi di chuyển như thế nào?
Những loài trùng giày và trùng roi di chuyển như thế nào?

Trùng roi di chuyển nhờ roi của nó. Khi di chuyển, đầu của trùng roi sẽ tiến về phía trước. Các roi xoáy vào nước như một mũi khoan để tạo lực cho trùng roi di chuyển.

Nhờ tác dụng của lực khoan của các roi vào nước nên trùng roi có thể di chuyển rất nhanh trong nước. Do đó, chúng ta có thể thấy khi chuyển động, cơ thể trùng roi sẽ vừa tiến, vừa xoay, đầu của chúng sẽ hơi đảo một chút.

Cấu tạo trùng roi

Cấu tạo của trùng roi gồm hai phần là cấu tạo ngoài và cấu tạo trong.

Cấu tạo ngoài của trùng roi

  • Trùng roi là một tế bào với kích thước hiển vi.
  • Cơ thể chúng có dạng hình thoi, có đầu tù, đuôi nhọn.
  • Có 1 roi dài dùng để di chuyển.

Cấu tạo trong của trùng roi

Cấu tạo trong của trùng roi gồm nhân và chất nguyên sinh có chứa diệp lục (khoảng 20 hạt) và các hạt dự trữ. Đặc biệt, diệp lục có trong chất nguyên sinh của chúng sẽ giúp trùng roi có màu xanh. Vì thế mà người ta còn biết tới trùng roi với tên gọi là trùng roi xanh.

Bên cạnh đó, trùng roi còn có điểm mắt để nhận biết ánh sáng. Dưới điểm mắt là không bào có thể co bóp.

Tìm hiểu nuôi cấy mô tế bào là phương pháp gì? Ý nghĩa phương pháp

Trùng roi khác với những loài thực vật ở điểm nào?

Trùng roi xanh có khả năng di chuyển như thế nào?
Trùng roi xanh có khả năng di chuyển như thế nào?

Trùng roi và thực vật đều cấu tạo từ tế bào. Cả hai đều có khả năng tự dưỡng những khi có ánh sáng. Tuy nhiên, trùng roi sẽ đặc biệt hơn thực vật ở những điểm sau đây:

  • Trùng roi xanh có cấu tạo đơn bào còn thực vật thì có cấu tạo đa bào.
  • Trùng roi xanh có thể di chuyển bằng roi, thực vật không có khả năng di chuyển.
  • Trùng roi xanh có thể chuyển từ tự dưỡng sang sống dị dưỡng nếu không có ánh sáng, thực vật sẽ không thể sống được nếu không có ánh sáng.

Trùng roi có màu xanh lá là do trong cơ thể trùng roi có chứa các hạt diệp lục. Các hạt diệp lục này có chức năng hấp thụ ánh sáng, nước và khí cacbonic. Qua đó mà tổng hợp các chất hữu cơ nuôi cơ thể.

Ở nơi có ánh sáng, nhờ các hạt diệp lục nên mà trùng roi dinh dưỡng kiểu tự dưỡng như thực vật. Còn khi ở chỗ tối, trùng roi vẫn có thể sống được. Chúng sẽ đồng hóa các chất dinh dưỡng đã có trong nước. Nhưng nếu để cho trùng roi vào chỗ tối lâu ngày chúng sẽ mất dần đi màu xanh.

Trùng roi xanh có thể tiến về phía ánh sáng nhờ điểm mắt. Bộ phận này có tác dụng giúp trùng roi nhận biết được ánh sáng khi di chuyển. Để có thể tiến về phía trước thì trùng roi phải sử dụng đến roi của mình. Các roi sẽ giúp chúng có thể di chuyển dễ dàng hơn.

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy một điều là cơ thể trùng roi được cấu tạo rất đặc biệt. Bây giờ hẳn các bạn đã biết trùng roi di chuyển như thế nào rồi phải không? Hãy theo dõi website của chúng mình để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *