Van an toàn máy nén khí có tác dụng gì?

Có một câu hỏi mà nhiều người vẫn luôn quan tâm đó là làm thế nào để có thể đảm bảo an toàn khi vận hành một chiếc máy bơm khí nén. Để thiết bị này có thể làm việc một cách ổn định, bền bỉ cùng với thời gian, không gây ra nguy hiểm cho tính mạng và tài sản thì người sử dụng cần phải hiểu rõ về đặc điểm của van an toàn máy nén khí. Vậy van an toàn máy nén khí có vai trò và chức năng gì, việc sử dụng phụ kiện này có gì cần quan tâm? Những thông tin dưới đây của chúng mình sẽ giúp bạn giải quyết được tất cả thắc mắc trên.

Van an toàn máy nén khí dùng để làm gì?

Van an toàn máy nén khí

Đối với các loại máy nén khí nói riêng và các thiết bị sản xuất hay chứa đựng khí nén áp suất cao nói chung thì bộ phận van an toàn (hay còn có tên gọi là safe valve) đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Chức năng chính của bộ phận này là ngăn chặn sự gia tăng đột ngột, không mong muốn của áp suất trong bình máy nén, đảm bảo được mức áp suất ổn định tốt nhất dành cho từng loại máy để thiết bị của mình có thể làm việc bình thường và hiệu quả nhất.

Chúng ta có thể ví dụ như các loại máy 1 cấp nén thì thường sẽ duy trì mức áp lực làm việc ổn định khoảng 7 – 8kg/cm2 và con số áp lực này được thể hiện ngay trên đồng hồ đo áp nằm phía thân máy. Van an toàn máy nén khí sẽ làm nhiệm vụ giữ cho mức áp suất hoạt động luôn ở giá trị 7 – 8kg/cm2 để thiết bị đó có thể làm việc một cách ổn định cũng như là hiệu quả nhất.

Máy sấy khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động van an toàn máy nén khí

Khi ở điều kiện làm việc bình thường, chưa chịu sự dao động của áp suất và vì có lực ép của lò xo phía trong thì van an toàn máy nén khí sẽ luôn ở trong tình trạng đóng kín. Chỉ đến khi mức áp suất khí nén lên tới một mốc nhất định nào đó, không nằm trong khoảng giới hạn an toàn và lớn hơn lực căng của lò xo thì bộ phận van an toàn mới được mở.

Khi chỉnh van an toàn máy nén khí ở trạng thái mở, luồng khí nén sẽ được thoát ra ngoài để có thể làm giảm lượng áp suất dư thừa trong bình chứa khí, giữ áp suất ở mức độ ổn định, đảm bảo được mức độ an toàn cho thiết bị và người vận hành.

Minh họa cấu tạo van an toàn máy nén khí

Cách chọn mua van an toàn máy nén khí

Hiện nay trên thị trường đang bán rất nhiều loại van, với giá van an toàn máy nén khí khác nhau và chất lượng của chúng cũng không được đồng nhất. Nếu như bạn chú ý thì trên các model máy nén khí có chất lượng cao thì các loại van an toàn đều được kẹp chì và làm bằng đồng một cách chắc chắn, không han gỉ nên có thể hoạt động bền bỉ cùng thời gian.

Vị trí thực tế của van an toàn máy nén khí

Đây chính là một dấu hiệu dễ nhận biết nhất cho khách hàng hiểu rằng những thiết bị đó đảm bảo chất lượng và đáp ứng được cơ bản yêu cầu an toàn trong quá trình sử dụng.

Trong quá trình sử dụng, để thuận tiện cho việc bảo vệ máy nén khí và đảm bảo an toàn cho người sử dụng cùng với giúp xả khí nhanh trong các trường hợp cấp thiết thì bộ phận an toàn thường được lắp trên bình chứa.

Bên cạnh đó, khi sử dụng máy nén, người dùng cần phải chú ý vệ sinh thường xuyên, kiểm tra định kỳ van an toàn để có thể đảm bảo cho van luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất, không bị kẹt cứng hoặc mất kiểm soát. Ngoài ra, bạn cần phải kiểm tra thiết bị thường xuyên bởi trong quá trình sử dụng, rất nhiều nơi đã để dầu mỡ bám dính vào bộ phận này, dẫn tới hiện tượng bị nghẹt cứng, khiến cho van không hoạt động. Điều này tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều sự cố không mong muốn.

Trên đây là một số thông tin mà bạn có thể tham khảo để có thể hiểu hơn về chức năng và cách sử dụng van an toàn máy nén khí một cách có hiệu quả. Nếu muốn biết chi tiết hơn về sản phẩm này cũng như là có nhu cầu mua hàng, các bạn hãy để lại bình luận ngay bên dưới cho chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *