Vạn sự khởi đầu nan là gì? Ý nghĩa câu nói tiếng Trung

Vạn sự khởi đầu nan” là câu thành ngữ thường dùng để an ủi khi ai đó gặp phải thất bại khi bắt đầu một công việc, khởi nghiệp kinh doanh hay học thứ gì mới. Vậy bạn có hiểu ý nghĩa câu vạn sự khởi đầu nan là gì không?

Giải nghĩa ý nghĩa của câu Vạn sự khởi đầu nan

“Vạn sự khởi đầu nan” 万事开头难 là một thành ngữ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Được trích từ hồi thứ 7 của cuốn “Đại Mã Biên” của Hoàng Tiểu Phối thời nhà Thanh.

Giải nghĩa ý nghĩa của câu Vạn sự khởi đầu nan
Giải nghĩa ý nghĩa của câu Vạn sự khởi đầu nan

Giải thích thành ngữ Vạn sự khởi đầu nan tiếng Trung là: Bất cứ chuyện gì khi mới bắt đầu làm cũng sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.

 •  万(wàn): Vạn
  Chỉ hàng chục nghìn, ý chỉ số lượng lớn, nhiều
 •  事(shì): Sự
  Sự là sự việc
 • 开头(kāitóu): Khởi
  Chỉ sự khởi đầu, bắt đầu
 • 难 (nán): Nan
  Chỉ khó khăn, gian nan, thử thách

Vạn sự khởi đầu nan tiếng Anh là gì? All things are difficult before they are easy.

Ý nghĩa của câu Vạn sự khởi đầu nan là gì?

 • Ý nghĩa của câu Vạn sự khởi đầu nan là khuyên nhủ chúng ta không trốn chạy hiện thực đầy chông gai, hãy dũng cảm đối diện với khó khăn thì mới hiểu sự thất bại nằm ở đâu. Để từ đó mới có thể giải quyết vấn đề. Thất bại ban đầu chính là bài học kinh nghiệm xương máu vô cùng đáng quý. Nó là yếu tố giúp chúng ta ngày càng vững vàng hơn.
Luôn luôn nỗ lực, kiên trì, không nản chí trước khó khăn
Luôn luôn nỗ lực, kiên trì, không nản chí trước khó khăn
 • Người Việt hay đùa rằng “vạn sự khởi đầu nan gian nan bắt đầu nản” để trêu đùa những người nhanh nản chí trước khó khăn. Khi bắt đầu một công việc, khởi nghiệp kinh doanh hay bắt đầu tìm tòi học hỏi một ngôn ngữ mới, việc gặp khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Vì trong khoảng thời gian đầu, chúng ta vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực đang làm. Khó khăn ngay từ khi bắt đầu dễ khiến chúng ta sinh ra tâm lý chán nản và bỏ cuộc.
 • Cách nói “Vạn sự khởi đầu nan, gian nan đừng có nản” của người Việt còn mang ý nghĩa khuyến khích, động viên con người không nên vội chán nản khi gặp những thất bại ban đầu. Bởi cuộc sống là một hành trình, trên hành trình ấy sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn. Không thành công nào mà không phải trải qua khó khăn và thử thách.

Sử dụng thành ngữ vạn sự khởi đầu nan khi nào?

Thực trạng ngày nay của nhiều bạn trẻ là sống thụ động, lười biếng và quá phụ thuộc vào người khác, chỉ biết biết nằm lì, chơi game, lướt web,…nhưng lại luôn mơ tưởng đến thành công và sợ phải làm điều gì đó khó khăn. Một số khác khi mới đối mặt với thử thách có xu hướng chán nản và muốn bỏ cuộc, để cho mọi thứ “vạn sự tùy duyên”. 

Sử dụng câu Vạn sự khởi đầu nan để động viên ý chí, tinh thần
Sử dụng câu Vạn sự khởi đầu nan để động viên ý chí, tinh thần

Bạn có thể sử dụng thành ngữ Vạn sự tùy duyên để gửi đến những người này, giúp họ thay đổi thái độ sống tích cực hơn. Cụ thể, sử dụng thành ngữ Vạn sự khởi đầu nan trong các trường hợp sau:

 • Khuyên nhủ bản thân hoặc người khác biết nỗ lực, phấn đấu hết mình vì mục tiêu đề ra trong tương lai, vượt qua rào cản tâm lý sợ thất bại. 
 • Khuyên bạn bè, người thân hoặc bất cứ ai đang có ý định làm điều gì đó, nhưng ngại khó khăn, gian khổ. 
 • Thể hiện sự thán phục về hành trình vượt khó của một ai đó, lan tỏa thông điệp rằng mọi điều tốt đẹp rồi sẽ đến. 

520 là gì? Ý nghĩa con số 555, 9420, 1314 trong tiếng Trung

Nà ní nghĩa là gì? Nà ní là gì trên Facebook

Thành ngữ vạn sự khởi đầu nan mang ý nghĩa tích cực, như một lời động viên, truyền cảm hứng cho bất kỳ ai đang có kế hoạch bắt đầu thực hiện một điều gì đó. Hãy lan tỏa ý nghĩa tích cực của câu thành ngữ này để cùng nhau duy trì thái độ sống tích cực, rèn luyện cho mình sự kiên trì và nhẫn nại để sớm gặt hái thành công trong tương lai gần nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *