Vía nặng, vía nhẹ là gì? Cách nhận biết và hóa giải

Trong cuộc sống chúng ta vẫn hay nghe nói đến người vía nặng, vía nhẹ, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của những từ này. Đặc biệt những người kinh doanh buôn bán chỉ thích được người nhẹ vía mở hàng. Bởi theo quan niệm người vía nặng mở hàng thì ngày hôm đó sẽ buôn bán ế ẩm, làm gì cũng chậm, trăm sự không thành, trẻ con trong nhà thì quấy khóc vào ban đêm. Vậy vía nặng là gì? Dấu hiệu nhận biết vía nặng vía nhẹ là sao và có cách hóa giải không? 

Vía nặng là gì?

Nếu như thắc mắc người nặng vía có tốt không thì rõ ràng điều này là không tốt. Vậy để biết dấu hiệu vía nặng là sao thì chúng ta hãy xét khái niệm này theo hai khía cạnh là tâm linh và khoa học các bạn nhé.

Xét theo khía cạnh tâm linh

Vía là một dạng tinh thần tồn tại trong một thời gian sau khi con người chết đi. Theo quan niệm dân gian, người vía nặng hay nhẹ bóng vía là người hình thành khí âm dương trong cơ thể không đồng đều với nhau. Sự chênh lệch âm dương có thể giải thích cụ thể như sau:

Vía là một dạng năng lượng đặc biệt không thể nhìn thấy
Vía là một dạng năng lượng đặc biệt không thể nhìn thấy

Nếu phần âm nhiều hơn phần dương thì người đó rất yếu bóng vía. Khi gặp tình huống bất ngờ, sợ hãi quá độ người yếu bóng vía thường sẽ thất thần đến ngất xỉu. Thậm chí người yếu bóng vía không thể tập trung vào 1 vấn đề, hay lơ đãng, quên trước quên sau. Đặc biệt người yếu bóng vía rất dễ nhìn được người cõi âm.

Tuy nhiên người nhẹ vía lại rất may mắn trong cuộc sống, xông vía cho người khác luôn thành công. Đặc biệt là người yếu bóng vía mở hàng rất đắt. Tuy nhiên khi ngủ say, người nhẹ vía rất dễ xuất thần đi ngao du khắp nơi, điều này khiến cho họ khi thức dậy thường cảm thấy mệt mỏi và đau nhức.

Trong trường hợp phần dương nhiều hơn phần âm thì người này nặng vía. Người này rất cứng rắn, không bao giờ nhìn thấy người cõi âm. Người nặng bóng vía hoàn toàn trái ngược với người yếu vía. Khi mở hàng họ có thể khiến công việc buôn bán trở nên ế ẩm, thậm chí đi đến đâu bị người khác đốt vía tới đó.

Xét theo khía cạnh khoa học 

Xét theo khía cạnh khoa học thì người ta đã chứng minh được rằng mỗi cơ thể của con người có hàng tỷ tế bào. Mỗi tế bào ấy được ví như một quả pin sống. Vì những quả pin này cực nhỏ nên năng lượng phát ra từ chúng cũng rất bé. Những người vía nặng chỉ là do pin trong người phát ra mạnh hơn người khác mà thôi. Điều này dẫn đến một số trạng thái như mệt mỏi, uể oải. Vì thế, em bé bị vía nặng dễ quấy khóc trong đêm, khó ngủ, dễ giật mình thức giấc, người lớn trong lòng hay cảm thấy bất an…

Trộm vía nghĩa là gì? Ý nghĩa – Tại sao khen trẻ con phải nói “trộm vía”

Trộm vía là gì? 

Ta thường hay nghe các bà và các mẹ dùng từ “trộm vía” trong văn nói khi khen một đứa trẻ con. Lý do của việc này là trẻ con là những đối tượng mà vía còn yếu. Để không phạm vào vía thì người lớn chúng ta cần phải xin phép thần linh trước khi khen ngợi chúng. Chính vì vậy, trước mỗi câu nói khen em bé đáng yêu, khỏe mạnh, người ta thường thêm từ “trộm vía” như là một lời xin phép dành cho đấng thánh thần đang che chở, bảo vệ các bé. 

Nói trộm vía trước khi bạn muốn khen em bé nào nhé
Nói trộm vía trước khi bạn muốn khen em bé nào nhé

Ngoài ra, còn có một cách giải thích khác là ma quỷ hay ghen ghét với con người nên thỉnh thoảng chúng lại đến quấy phá những đứa trẻ ngoan. Chính vì thế, ngày xưa mọi người thường đặt tên cho con mình thật xấu để ma quỷ đỡ nhòm ngó và dễ nuôi hơn. Do vậy họ cũng nói thêm từ trộm vía ở phía trước câu khen để như lén khen, tránh việc ma quỷ nghe được mà quấy phá.

Dấu hiệu nhận biết vía nặng là gì?

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn chính là một người nặng bóng vía. Dựa vào đó mà bạn nên tránh né những điều cấm kỵ trong cuộc sống. Không kẻo rước họa vào thân.

Người có vía nặng thường mở hàng rất xui, cửa hàng buôn bán sau này trở nên ế ẩm, vắng khách. Nếu người kinh doanh muốn bán đắt trở lại thì cần đốt vía nặng này đi. Do đó những ai vía nặng thì tuyệt đối không mở hàng cho người khác, không kẻo rước họa vào thân.

Đặc biệt là khi gặp một người vía nặng trẻ sơ sinh sẽ khóc nhiều hơn bình thường. Đặc biệt là vào thời gian tối đến, đứa trẻ càng quấy khóc rất nhiều dù ba mẹ cố gắng dỗ dành như thế nào. Vì thế nếu là người nặng vía thì các bạn không nên đến thăm một đứa trẻ sơ sinh mà hãy chờ cho em bé lớn lên một chút.

Điều an ủi lớn nhất là người nặng bóng vía không bao giờ phải nhìn thấy người cõi âm. Vốn nghĩa trang là nơi nhiều linh hồn nhất nhưng họ vẫn không nhìn thấy nên thường cũng không tin vào chuyện tâm linh. Đổi lại những người nặng vía thường sẽ gặp nhiều khó khăn và trắc trở trong cuộc sống. Họ làm gì cũng vất vả, gian nan mới thành công so với người nhẹ vía.

Dấu hiệu nhận biết người nhẹ vía là gì?

Để người nhẹ vía mở hàng sẽ giúp cho cửa hàng đó luôn mua may bán đắt. Nếu người yếu bóng vía mua hàng đầu tiên thì có thể việc buôn bán trong ngày vô cùng may mắn. Khách mua tới tấp nập, được bán không nghỉ tay.

Tuy vậy người nhẹ vía rất dễ gặp ma hay linh hồn của người đã khuất. Mỗi khi đi trong bóng tối, những người này rất dễ nhìn thấy người cõi âm. Hơn thế họ còn rất dễ bị linh hồn người mất nhập vào thân xác nên mới xảy ra những trường hợp gọi hồn, nhập xác không thể lý giải nổi.

Khi ngủ say, hồn vía của người yếu bóng vía cũng rất dễ xuất thần đi ngao du khắp nơi. Điều này khiến sáng thức dậy cơ thể của họ cảm thấy mệt mỏi và đau nhức.

Trong cuộc sống, những người yếu bóng vía cực kỳ may mắn. Họ làm việc gì cũng thành công suôn sẻ, đi đến đâu cũng có người giúp đỡ đến đó. Tuy nhiên người nhẹ vía lại rất nhát gan, dù quyết định rồi nhưng cũng không dám thực hiện nhiều việc.

Bóng đè là gì? Lý giải hiện tượng bị bóng đè

Hóa giải cho người vía nặng như thế nào mới hiệu quả?

Nếu chẳng may là một người vía nặng thì cũng không sao, chúng ta vẫn sẽ có một vài cách hóa giải dưới đây mà các bạn có thể thử áp dụng.

Đốt vía
Đốt vía

Giải vía nặng theo khía cạnh khoa học

Nếu xét về khía cạnh khoa học, chúng tôi khuyên các bạn nên tránh xa những nơi có từ trường mạnh. Chẳng hạn như gốc cây to, nghĩa trang hay nhà xác. Dù không nhìn thấy nhưng chắc chắn những nơi này có nguồn năng lượng cực kỳ mạnh có thể ảnh hưởng đến những người ở gần nó. Nếu không có công việc liên quan, tránh xa môi trường đó sẽ giúp cho cơ thể không bị ảnh hưởng, luôn giữ được sự vui tươi và khỏe mạnh từ đó mà không còn bận tâm đến chuyện mình là nặng vía nữa.

Giải vía nặng theo khía cạnh dân gian

Còn theo ông bà ta ngày xưa, để hóa giải cho người vía nặng thì nên đặt vòng tỏi ngay đầu giường hay là đặt dao, kéo dưới gối nằm. Thế nhưng, nhà nào có trẻ nhỏ phải tuyệt đối lưu ý đến vấn đề này để tránh gây thương tích đến các bé. Sau khi đi viếng người chết hay những nơi có âm khí nặng về các bạn cũng nên đốt vía, thay quần áo rồi mới được ôm hay chơi cùng trẻ con.

Để cành dâu dưới giường của những bé bị vía nặng hay người yếu bóng vía. Hoặc mua vòng dâu tằm mang bên người cũng rất tốt. Đối với người lớn, nếu chúng ta không đeo chiếc vòng dâu, có thể để vào trong ví hay túi quần túi áo, dưới gối ngủ cũng đều được. Quan trọng nhất là hãy ăn uống đầy đủ, vận động nhiều và giữ tinh thần luôn lạc quan trong cuộc sống này.

Trên đây là những chia sẻ về vía nhẹ, vía nặng là gì cùng cách nhận biết người vía nặng và hóa giải nó. Chúc các bạn áp dụng thành công, luôn vui tươi trong cuộc sống và đừng quên tiếp tục đón đọc những bài viết tiếp theo trên Palada.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *