Chia sẻ hay chia sẽ là đúng chính tả Tiếng Việt?

Một trong các lỗi chính tả mà nhiều người thường gặp nhất chính là chọn giữa từ chia sẻ hay chia sẽ. Không chỉ các bạn học sinh mà ngay cả người lớn chúng ta đôi khi vẫn xảy ra tranh cãi về hai từ này. Chính vì vậy đừng bỏ lỡ cách phân biệt chia sẻ hay chia sẽ và tìm hiểu nghĩa của từng từ chi tiết dưới đây.

Cách nhận biết chia sẻ hay chia sẽ mới là đúng

Muốn biết chia sẻ hay chia sẽ là đúng, cách tốt nhất chính là xem xét ý nghĩa của từng từ cấu thành. Vậy nên trước tiên, chúng ta hãy xét theo từng từ chia sẻ hay chia sẽ mang những ý nghĩa ra sao nhé.

Phân biệt chia sẻ hay chia sẽ
Phân biệt chia sẻ hay chia sẽ

Từ chia sẻ có nghĩa là gì?

Muốn phân biệt nghĩa và viết đúng chính tả của chia sẻ hay chia sẽ chúng ta cần tách hai thành phần cấu thành từ thành “chia” và “sẻ”. Trước hết có thể khẳng định đây đều là 02 từ thuần Việt được đặt cạnh nhau vô cùng phù hợp quy tắc chính tả.

Từ “chia” có nghĩa là gì?

Chia sẻ đồ ăn
Chia sẻ đồ ăn

Theo 02 cuốn từ điển của Trần Văn Kiệm và Từ điển của Viện Hán Nôm, từ “chia” có nghĩa là hoạt động “phân thành nhiều nhóm nhỏ”. Có thể đặt câu với từ chia sẻ này vào hoạt động giao tiếp như “Chúng tôi đang chia sẻ kinh nghiệm trồng khoai Nhật cho bà con nông dân”. Từ chia còn được xuất hiện trong nhiều cụm từ khác như: chia chác, phân chia, chia rẽ, chia tay, phép chia… Tất cả những từ chia trên đều cùng nghĩa và được xếp vào từ loại động từ.

Từ “sẻ” có nghĩa là gì?

Về từ “sẻ”, chúng ta có thể lấy căn cứ dựa theo những ghi chép trong từ điển. Theo như Từ điển của Hồ Lê, từ “sẻ” có nghĩa là “chia ra, phân nhỏ” hay “san đều ra”. Còn theo Từ điển của Viện Hán Nôm, Từ điển của Trần Văn Kiệm thì từ “sẻ” còn có nghĩa là chim sẻ. Đây là một loài chim có kích thước nhỏ, lông có màu nâu nhạt thường sống theo đàn, ăn các loại hạt nhỏ như lúa, đậu,… Nếu ở nghĩa đầu tiên, từ “sẻ” được xếp vào loại động từ thì từ “sẻ” theo nghĩa thứ hai được phân vào diện danh từ.

Căn cứ vào 02 yếu tố kết hợp, chúng ta sẽ tìm ra câu trả lời cho chia sẻ hay chia sẽ. Theo như cấu tạo từ, các từ loại sẽ được đi thành từng cặp với nhau, động từ đi với động từ. Do đó, từ “sẻ” sẽ lấy ý nghĩa đầu tiên thuộc về động từ “chia ra, san đều ra”.

Sử dụng từ điển, chúng ta sẽ có ý nghĩa của từ “chia sẻ” là “cùng chia với nhau để cùng hưởng hoặc là cùng chịu”. Ngoài ra còn có các từ đồng nghĩa, gần nghĩa với chia sẻ như: san sẻ hay chia sớt…

Sếp hay xếp là đúng chính tả Tiếng Việt?

Từ chia sẽ có nghĩa là gì?

Ở cụm từ này thì ý nghĩa của từ chia cũng tương tự đối với từ chia trong cụm từ chia sẻ. Do đó chúng ta có thể lấy được 1 điểm tương đồng ở trên. Cần phải phân biệt ở từ phía sau cụm từ này.

Từ “sẽ” có nghĩa là gì?

Tương tự như ở phần trên, chúng ta sẽ sử dụng ý nghĩa “phân thành các nhóm nhỏ” để định hướng cho từ “chia”. Về phần từ “sẽ” có hai ý nghĩa cần tìm hiểu kỹ. Thứ nhất, theo Từ điển của Viện Hán Nôm, Từ điển của Hồ Lê, từ “sẽ” xếp vào dạng tính từ, chỉ ý nghĩa “nhẹ nhàng, không gây ra tiếng động lớn”. Chẳng hạn như “Con nói se sẽ thôi để em bé còn ngủ nhé”.

Thứ hai, từ “sẽ” xếp vào dạng từ bổ nghĩa của Tiếng Việt. Đây là kiểu từ dùng để chỉ những hoạt động và sự việc diễn ra trong tương lai. Ví dụ “Ngày mai tôi sẽ bắt đầu giảm cân”.

Như bạn đã thấy, dù ở tầng nghĩa nào thì từ “sẽ” vẫn hoạt động độc lập. Nó có thể đứng một mình, không cần kết hợp với từ khác. Hơn nữa xét về mặt từ loại, tính từ hay từ bổ sung đều không thể kết hợp với động từ “chia” để tạo ra một từ mới. Chính vì vậy, “sẽ” không thể được sử dụng chung với “chia” trước đó để nói về nghĩa “cùng chia với nhau, cùng hưởng hoặc cùng chịu”.

Chia sẻ hay chia sẽ là đúng chính tả Tiếng Việt?

Lại là chia sẻ đồ ăn
Lại là chia sẻ đồ ăn

Theo như nội dung đã phân tích ở trên, chúng ta có thể khẳng định rằng “chia sẻ” mới là một từ đúng nhất. Vậy nên hãy dùng từ chia sẻ đối với việc giao tiếp cũng như khi viết tài liệu hay giấy tờ khác. Việc viết đúng chính tả sẽ giúp chúng ta giữ gìn được sự trong sáng của tiếng Việt lại vừa giúp hoạt động giao tiếp hay các văn bản được rõ ràng hơn đấy.

Sắc sảo hay sắc xảo đúng chính tả?

Vậy còn chia sẻ hay chia xẻ là đúng?

Ngoài “chia sẽ” ra, vẫn còn có một từ khác dễ bị nhầm lẫn với từ chia sẻ đó chính là chia xẻ. Tương tự từ chia vẫn dùng với ý nghĩa như trên. Còn từ “xẻ” theo ghi chép trong các từ điển có nghĩa là “tách gỗ hoặc tách một vật gì đó làm nhiều mảnh”. Từ “xẻ” được xếp vào dạng động từ.

Chia “xẻ” đồ ăn
Chia “xẻ” đồ ăn

Tuy nhiên cũng tương tự như từ chia sẽ, chia xẻ vẫn không phải là một từ có nghĩa. Kể cả xét về cấu trúc cộng hưởng từ cũng như mỗi khi tra bằng các cuốn từ điển. Vậy nên hãy chú ý đến lỗi chính tả này để không nhầm lẫn các bạn nhé.

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã lựa chọn được chia sẻ hay chia sẽ là đúng chính tả rồi đúng không nào. Tiếp tục theo dõi những kinh nghiệm phân biệt chính tả hay ho khác ở những bài viết trên website này của chúng mình nhé. Đừng quên chia sẻ những lưu ý hữu ích về chia sẻ hay chia sẽ đến với những ai đang phân vân giống bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *