Sếp hay xếp là đúng chính tả Tiếng Việt? Cách phân biệt

Tiếng Việt rất phong phú cộng thêm với việc mỗi vùng miền lại có một cách giao tiếp, cách phát âm đặc trưng dẫn tới sự sai sót về chính tả, ví dụ như sếp hay xếp. Cặp từ này thường hay nhầm lẫn về ngữ nghĩa và cách dùng. Vậy thì sếp hay xếp là đúng chính tả, hãy cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

Sếp là gì?

Sếp hay xếp là đúng chính tả
Sếp hay xếp là đúng chính tả

Trước khi tìm hiểu chào xếp hay sếp mới đúng chính tả thì ta hãy tìm hiểu nghĩa của từ sếp là gì nhé. Sếp là từ để chỉ địa vị và chức vụ của người nào đó trong doanh nghiệp hoặc công ty. Đây là cách xưng hô thường được sử dụng trong đời sống như sếp tổng, sếp phó, sếp trưởng, sếp cục, ông sếp,…

Đây là một từ khá thông dụng để nói đến người đứng đầu, người lãnh đạo của các cơ quan, tổ chức với sự thân mật nhưng không kém phần tôn trọng.

Đối với các văn bản hoặc hợp đồng sẽ sử dụng các từ trang trọng hơn thể hiện chức danh như Chủ tịch, Giám đốc, Trưởng phó phòng,… nhằm thể hiện sự quyền uy, trách nhiệm của người lãnh đạo.

Xài hay sài là đúng chính tả? Sơ sài hay sơ sài? Cách dùng “xài” và “sài”

Xếp là gì?

Sắp xếp hay sắp sếp
Sắp xếp hay sắp sếp

Vậy thì sắp xếp hay sắp sếp đúng chính tả? Ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của từ xếp nhé. Xếp là từ dùng để chỉ hành động sắp lại một vấn đề gì đó, ví dụ như sắp xếp đồ đạc trong nhà, sắp xếp công việc chuẩn bị bàn giao, sắp xếp nhân sự,…

Đây là từ dùng để diễn tả một hành động, để mọi thứ trở nên gọn gàng và có thể phân loại dễ dàng hơn. Ngoài ra, từ xếp còn được dùng là danh từ để chỉ đồ vật, sự vật mỏng như xếp giấy, xếp thiệp mời,…

Có thể thấy là từ xếp có rất nhiều nghĩa, cụ thể trong một số trường hợp như sau:

– Xếp có nghĩa đặt từng thứ vào đúng vị trí và hành lối, theo trật tự nhất định. Ví dụ như trò chơi xếp hình, xếp lại đồ đạc gọn gàng, xếp quần áo vừa phơi khô…

– Xếp có nghĩa đặt vào một vị trí trong hệ thống đánh giá, phân loại. Ví dụ: Học lực được xếp loại giỏi, xếp bậc chuyên cần…

– Xếp là để lạc, hay gác lại chỗ nào đó, tạm thời không chú ý. Ví dụ: Xếp công việc ấy lại đã.

Sắc sảo hay sắc xảo đúng chính tả?

Xuất Sắc hay Suất Sắc? Từ nào là đúng chính tả?

Xếp hay sếp đúng chính tả?

Xếp hay sếp đúng chính tả
Xếp hay sếp đúng chính tả

Từ phân tích trên có thế thấy rằng hai từ sếp hay xếp là hai từ có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau mặc dù cách phát âm gần giống nhau, nhất là với người miền Bắc. Vậy sếp hay xếp mới đúng? Trên thực tế, tùy thuộc vào hoàn cảnh và mục đích sử dụng thì hai từ sẽ được sử dụng với ý nghĩa khác nhau.

– Sếp là từ thông dụng, dân dã để gọi tên người đứng đầu, vị trí lãnh đạo cơ quan, tổ chức với sự thân mật nhưng vẫn tôn trọng. Sếp là từ thường mang tính khẩu ngữ hơn là trang trọng. Vậy nên từ Sếp chỉ thường sử dụng trong văn nói, giao tiếp chứ không nên sử dụng trong các văn bản.

Ví dụ: Những vị trí Chủ tịch, Giám đốc, Trưởng phòng… đều có thể được cấp dưới gọi một cách thân mật là Sếp.

– Từ Xếp thực chất không liên quan gì tới Sếp, bản thân từ Xếp lại có các ý nghĩa như sau:

Động từ Xếp:

+ Đặt thứ gì vào vị trí nào đó theo một trật tự: Xếp thứ tự, xếp lại danh sách, xếp đồ lên giá…

+ Đặt vào vị trí nào đó trong một hệ thống phân loại: Anh ấy xếp loại giỏi.

+ Sắp đặt cho ổn thỏa: Để việc đó tôi thu xếp cho nhé

+ Gác lại một việc chưa giải quyết: Anh cần phải xếp việc này lại đã

Danh từ Xếp: Tập hợp những vật cùng tính chất, cùng loại có hình tấm mỏng chồng lên nhau như: Hai xếp giấy mỏng, một xếp vải hoa đắt tiền.

Xĩu hay xỉu là đúng chính tả Tiếng Việt?

Một số nhầm lẫn giữa sếp hay xếp?

Thu sếp hay thu xếp mới là viết đúng chính tả? Từ viết đúng chính tả là từ thu xếp, còn từ thu sếp là từ viết sai chính tả. Nó cũng không hề được xuất hiện trong từ điển tiếng Việt.

Thu xếp dùng để chỉ những hành động sắp xếp, xếp đặt chuyện gì đó cho ổn thỏa. Ví dụ như thu xếp công việc hay thu xếp thời gian, thu xếp một số tiền bạc,…

Gọi người lãnh đạo của mình là sếp hay xếp là đúng chính tả? Gọi người lãnh đạo bằng sếp mới đúng chính tả. Vì đây là từ sếp chỉ sử dụng để xưng hô hay gọi các chức danh.

Từ xếp dùng để chỉ hành động và thường sẽ được đi kèm với những từ bổ nghĩa khác như thu xếp, sắp xếp,…

Việc dùng sai từ sếp hay xếp khiến bạn mất thiện cảm trong công việc và trong giao tiếp. Đặc biệt là ở trong môi trường công sở hoặc doanh nghiệp về truyền thông. Vì thế trong giao tiếp hằng ngày nên chú ý để tránh sự nhầm lẫn khi sử dụng từ này.

Qua nội dung bài viết đã phân tích ở trên, chúng ta đã thấy được sếp hay xếp là đúng chính tả, bản thân hai từ này không có liên quan gì đến nhau. Do đó hãy nhớ kỹ những nghĩa của chúng để có thể sử dụng cho đúng, không bị “quê” trong nhiều tình huống nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *