3 que là gì? Có xấu không? Những biểu hiện của 3 que

Nếu là 1 người thường xuyên hóng hớt chuyện trên các trang mạng xã hội thì các bạn hẳn đã từng nghe qua cụm từ 3 que ít nhất một vài lần. Bạn đã hiểu 3 que là gì và những biểu hiện của nó chưa? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu cụ thể về điều này trong bài viết dưới đây nhé.

3 que là gì?

3 que xỏ lá là gì?

3 que xỏ lá nghĩa là gì?

Từ thời Pháp thuộc, có một bọn người chuyên tổ chức “trò chơi có thưởng” nhưng thực chất là lừa đảo. Trò chơi của bọn họ gồm có một cái que và ba chiếc lá. Mỗi lá có đính một vòng tròn nhỏ ở cuống. Người chơi cầm cái que nhỏ rồi xỏ vào ba vòng này. Mỗi người chỉ xỏ một lần. Người nào xỏ vào được một lúc cả ba lá, nhấc được chúng lên thì có thưởng. Ai xỏ không vào lá nào hoặc chỉ vào một trong ba lá đương nhiên sẽ mất số tiền đặt cược.

Cũng liên quan tới trò chơi này, lại có người kể lại cách thức chơi của bọn chủ trò khác đi chút ít. Chúng thường dùng ba que nhỏ, trong đó chỉ một que xỏ vào chiếc lá rồi chìa cho mọi người xem. Nếu ai rút trúng que có chiếc lá khi bọn chúng nắm tay lại thì người đó trúng thưởng. Ngược lại thì người chơi đó sẽ mất số tiền đặt cược. 

Dù chơi theo cách thức nào đi nữa bọn chủ trò vẫn có nhiều mưu mẹo, khiến cho người chơi hầu hết sẽ thua cuộc. Vì thế, người ta mới gọi bọn chủ trò này là bọn “ba que xỏ lá” với hàm ý là bọn lừa đảo, bịp bợm, dối trá. Từ cách thức chơi thứ nhất, nhiều người cho rằng hình thức ban đầu của câu “ba que xỏ lá” là “xỏ lá ba que”.

Sở dĩ có sự thay đổi này là do việc đọc chệch đi cho thuận miệng, dễ đọc, dễ nhớ. Thành ngữ “ba que xỏ lá” dần được mở rộng phạm vi sử dụng. Nó được dùng để chỉ tất cả những hạng người lừa lọc, đểu cáng.

Quần què là gì? Sự tích cái quần què

Dân 3 que là gì?

Sau khi Đế quốc Nhật đảo chính thực dân Pháp, vua Bảo Đại tuyên bố độc lập trên danh nghĩa, dưới sự bảo hộ của Nhật. Ngày 11 tháng 3 năm 1945, ông ta tuyên bố hủy bỏ Hòa ước Quý Mùi 1883, Hòa ước Giáp Thân 1884. Chính phủ mới được thành lập ngày 17 tháng 4 năm 1945, đứng đầu là Trần Trọng Kim, quốc kỳ được chọn gọi là cờ có in hình quẻ Ly. 

Cờ này có nền vàng, ở chính giữa vẽ một quẻ Ly màu đỏ. Quẻ Ly là một trong 8 quẻ của bát quái, gồm có một vạch liền, một vạch đứt, một vạch liền; bề rộng của các vạch này bằng khoảng 1/15 bề rộng chung của lá cờ. Cờ quẻ Ly về danh nghĩa là cờ của nước Việt Nam, nhưng trong thực tế Nhật vẫn đang cai trị Nam kỳ. Sau khi Nhật đầu hàng quân Đồng Minh, Nam kỳ được trao trả vào ngày 14 tháng 8 năm 1945. Nhưng 16 ngày sau đó (chiều ngày 30 tháng 8 năm 1945) thì Bảo Đại tuyên bố thoái vị nên trên thực tế, Nam kỳ chưa bao giờ dùng cờ hình quẻ Ly.

Sau khi Nhật hàng quân Đồng Minh, lãnh thổ Việt Nam từ vĩ tuyến 16 trở xuống được nước Anh cai quản. Anh sau đó đã giao lại cho Pháp quản lý. Chính quyền Pháp vô cùng khuyến khích phong trào Nam kỳ tự trị. Ngày 26 tháng 3 năm 1946, Nam kỳ Cộng hòa quốc thành lập. “Quốc gia” này dùng quốc kỳ nền vàng, 5 sọc vắt ngang ở giữa, gồm ba sọc xanh và hai sọc trắng chen nhau. Lá cờ này tồn tại được 2 năm cho đến khi chính quyền Nam kỳ giải thể và sáp nhập vào Quốc gia Việt Nam của Bảo Đại ngày 2 tháng 6 năm 1948.

Theo tướng Đỗ Mậu là cựu Phó thủ tướng Việt Nam Cộng hòa, lá cờ vàng ba sọc do linh mục Trần Hữu Thanh vẽ ra. Nhưng có thông tin khác cho rằng, do họa sĩ Lê Văn Đệ vẽ và Bảo Đại chọn trong một phiên họp ở Hongkong năm 1948. Nó có nền vàng với ba sọc đỏ, hai sọc vàng chen nhau nằm vắt ngang ở giữa, tượng trưng cho quẻ Càn trong Bát Quái.

Ngày 02 tháng 6 năm 1948, chính phủ bù nhìn lâm thời của Thủ tướng Nguyễn Văn Xuân chính thức dùng lá cờ ba sọc đỏ làm quốc kỳ của Quốc gia Việt Nam. Lá quốc kỳ vàng ba sọc đỏ sau này tiếp tục trở thành quốc kỳ của chính quyền Quốc gia Việt Nam (từ 1949 đến 1955), rồi sau đó là quốc kỳ cho thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Việt Nam Cộng hòa (từ 1955 năm 1975).

3 que có phải là từ xấu không?

3 que xỏ lá nghĩa là gì?

Câu trả lời là có bởi đây là 1 từ dùng để chỉ những ai có tư tưởng “phản động”. Họ không tin tưởng vào chế độ của Đảng và nhà nước ta hiện tại. Tâm tư của họ luôn muốn hướng đến một đất nước khác có vẻ tự do dân chủ và hùng mạnh như phương Tây. Chúng ta cần phải hiểu rằng chế độ nào cũng có lợi ích cho dân bởi vì quá trình để thay đổi là rất khó khăn và không hề khả thi. Chúng ta thật sự đang ấm êm và tự do đúng nghĩa, nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Cute là gì? Tại sao bạn nam lại thích bạn nữ cute?

Những biểu hiện của bọn 3 que là gì?

Có sự phân biệt vùng miền

Biểu hiện của bọn 3 que là gì?

Hiện nay có 1 bộ phận giới trẻ thường rất thích kỳ thị vùng miền. Đặc biệt là phân biệt giữa 2 miền Bắc – Nam. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy sự kỳ thị và phân biệt này thông qua các bài viết trên facebook về chủ đề chương trình hài Táo Quân hoặc là các bài viết về ý thức chống dịch của người dân ở 2 miền. 

Đây là 1 tư tưởng vô cùng xấu, xúc phạm và gây chia rẽ nội bộ nên đặc biệt cần phải được loại bỏ. Chúng ta nên biết ơn và trân quý vì đang được sống trong 1 đất nước hòa bình. Liệu bạn có muốn nhìn thấy 2 miền chúng ta tồn tại như cách của Triều Tiên và Hàn Quốc? Thậm chí một cuộc gặp giữa người thân giữa hai miền cũng vô cùng khó khăn.

Vạch lá tìm sâu

Chẳng hạn như tình hình dịch Covid – 19 ở nước ta vừa qua đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhà nước đã ra chỉ thị 16 “Ai ở đâu thì ở yên đó.” Mỗi địa phương đều có những người tình nguyện đi chợ hộ. Lúc này các nhà 3 que lại lên mạng bêu rếu và cố tình nói vào điều mà người dân còn đang ái ngại nhất của chỉ thị này. 

Họ tổng hợp một số ý kiến của người dân như đi chợ hộ mua rau củ không tươi, giá không tốt và phải chờ rất lâu… Mục đích của họ là để đánh vào tâm lý người dân và nói là số đông đều cảm thấy bất bình. Điều này gây ra sự lung lay lớn trong niềm tin của dân chúng.

Luôn so sánh nước mình với nước bạn

1 số người luôn so bì Việt Nam với nước bạn dù rằng tiêu chí so sánh là rất khập khiễng. Tiêu biểu nhất là họ thường so bì về nền kinh tế, chính sách trợ cấp cho người dân, quyền tự do ngôn luận… Trong khi chế độ các nước khác với nước ta, họ là những cường quốc vững mạnh hàng top thế giới. Những người này không xem xét các khía cạnh và nhận thấy những mặt tích cực của quốc gia, chỉ chăm chăm vào những mặt không tốt để chỉ trích. Chúng ta nên tiếp thu những thông tin từ nguồn chính thống và dùng đầu óc để phân tích xem ý kiến đó có chính xác hay không nhé.

Vậy là trên đây chúng mình đã cùng các bạn tìm hiểu xem 3 que là gì và biểu hiện của bọn 3 que là gì. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp đến bạn những kiến thức thật bổ ích. Đừng quên đón đọc những nội dung thú vị tiếp theo của chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *