Quần què là gì? Sự tích cái quần què

Quần què là tiếng lóng thường được các bạn trẻ sử dụng trên mạng xã hội thời gian qua. Nếu bạn chưa hiểu được ý nghĩa thực sự của cụm từ “xoắn não” này thì hãy cùng khám phá quần què là gì trong bài viết sau đây nhé!

Quần què là gì?

Quần què là phương ngữ của miền Tây Nam Bộ xưa, dùng để chỉ chiếc quần dành cho phụ nữ khi tới tháng.

Quần què là cách đọc trại của từ quần hòe
Quần què là cách đọc trại của từ quần hòe

Thực chất từ gốc và chính xác phải là quần hòe nhưng vì người dân Nam Bộ hay đọc chữ “h” thành chữ “qu” nên mới có cụm từ “quần què” ra đời.

Thời xưa, vấn đề vệ sinh trong kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ gặp phải rất nhiều khó khăn và bất tiện. Lúc đó, quần hòe chính là “cứu cánh” cho phụ nữ để không gặp phải những tình huống khó xử nếu trang phục bị bẩn khi đi ra ngoài.

Sau này, do tỷ lệ lưu dân người Hoa ở khu vực Nam Bộ tương đối lớn, do ảnh hưởng của cách đọc và sự giao thoa văn hoá nên quần hòe thường được đọc thành quần què và dần trở nên phổ biến hơn cả từ gốc.

Quần què là gì trên Facebook?

Chắc hẳn các bạn đã từng thấy cụm từ này xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Nếu kín đáo và lịch sự hơn thì cư dân mạng sẽ thay “quần què” bằng từ viết tắt là “qq”. Chính vì vậy, nếu bắt gặp cái cụm từ như “qq” hay “cái qq” thì bạn có thể hiểu là họ đang nói đến cái quần què nhé.

Vì sao quần què lại mang ý nghĩa tiêu cực?

Về bản chất, đây là chiếc quần dành riêng cho phụ nữ trong thời gian “đèn đỏ”. Theo quan niệm dân gian, kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường mang ý nghĩa không tốt. Thậm chí, phụ nữ tới tháng không được tham gia một số nghi lễ tôn giáo linh thiêng, đi chùa chiền để tránh đem lại điềm xui, không “sạch sẽ”.

Quần hòe gắn liền với phụ nữ thời xưa
Quần hòe gắn liền với phụ nữ thời xưa

Chính vì thế, quần què thường được dùng để chỉ những sự việc mang tính chất tiêu cực, hạ thấp thành quả công việc của người khác hoặc chất lượng của một sản phẩm nào đó.

Ví dụ: “Món ăn này như cái quần què vậy!”. Câu này có nghĩa là món ăn đó không ngon, dở tệ, và để nhấn mạnh trải nghiệm tệ hại về chất lượng của món ăn bằng cụm từ “cái quần què”.

Rất nhiều bạn nhầm lẫn cụm từ quần què với chiếc quần cụt hay quần lệch ống mà giới trẻ đang mặc. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý khi dùng từ này khi trao đổi với dân Nam Bộ để tránh bị hiểu nhầm thành người thiếu văn hóa. Đặc biệt là khi từ này đang được sử dụng khá phổ biến trong giới trẻ với ý nghĩa hài hước, vui vẻ.

Phong cách thời trang quần què của giới trẻ

Bên cạnh nghĩa gốc, quần què còn là một chiếc quần được cách điệu mang phong cách thời trang độc đáo hiện nay. Đây là một chiếc quần được thiết kế với một ống cao và một ống thấp, chẳng ra quần đùi cũng chẳng giống quần dài.

Chiếc quần này đã nhanh chóng trở thành một style độc, lạ và được rất nhiều nghệ sĩ trên thế giới cũng như các bạn trẻ cá tính ưa chuộng. Nhiều người thấy chiếc quần què không thuận mắt nhưng cũng có không ít người thích mặc để tạo phong cách riêng, khiến người đối diện khó có thể rời mắt.

Ví dụ, ngôi sao Lisa của nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Blackpink là một tín đồ của quần què.

Lisa diện quần què trong một gameshow
Lisa diện quần què trong một gameshow

Còn tại showbiz Việt thì Sơn Tùng M-TP, Hương Giang idol là những nghệ sĩ dẫn đầu xu hướng thời trang này.

Hương Giang idol diện quần què đi tham dự sự kiện
Hương Giang idol diện quần què đi tham dự sự kiện
Sơn Tùng MTP bắt trend quần què 
Sơn Tùng MTP bắt trend quần què

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của từ quần què đúng không? Không phải lúc nào từ này cũng mang nghĩa xấu, tuy nhiên, cần chú ý khi sử dụng cụm từ này trong từng ngữ cảnh để tránh làm người khác khó chịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *