Vô tri là gì? Sống vô tri là gì? Vô tri trong Phật giáo

Hiện tại chắc hẳn bạn sẽ thấy từ “vô tri” xuất hiện khá thường xuyên. Vậy vô tri là gì? Nhiều người thích sử dụng cụm từ này nhưng có thể chưa chắc đã hiểu hết ý nghĩa của nó. Hôm nay Palada.vn sẽ giải đáp cho bạn vô tri là gì cùng ý nghĩa của vô tri mà nhiều người đang sử dụng hiện nay thông qua bài viết dưới đây nhé.

Vô tri là gì?

Để có thể hiểu vô tri là gì, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích từng thành phần cấu tạo nên từ này nhé. Vô nghĩa là không, còn tri là hiểu biết. Vậy nên vô tri là không có sự hiểu biết, thiếu hiểu biết, không có kiến thức. Nhắc đến những thứ vô tri chúng ta hay nói về cây, cỏ, đất, đá,… Vì đây là những vật thể không hề có khả năng nhận biết.

Gương mặt vô tri
Gương mặt vô tri

Thế còn người vô tri là gì? Người bị cho là vô tri là những người không có khả năng suy nghĩ, xem xét và giải quyết vấn đề. Người vô tri không biết bản chất cuộc sống, đau khổ, hạnh phúc hay sự xoay vần của cuộc sống. Người vô tri cũng chính là những người không có tư duy, hay hỏi những câu hỏi vô tri, ngớ ngẩn.

Sống vô tri là gì?

Nhiều người sử dụng cụm từ vô tri thường gắn trước một hành động cụ thể ví dụ như “cười vô tri”, “phát ngôn vô tri”,… Ý họ muốn nói ở đây là những hành động đó không có ý nghĩa gì, không có gì đáng cười cũng cười, cũng nói khiến cho người khác không hiểu được.

Kiều Minh Tuấn và những pha cười vô tri
Kiều Minh Tuấn và những pha cười vô tri

Một ví dụ minh họa cho điệu cười vô tri được nhiều người nhắc đến là diễn viên Kiều Minh Tuấn trong show thực tế 2 ngày 1 đêm. Bởi vì sau những tràng cười của anh trong show, nhiều khán giả đã nói rằng đó là cười vô tri. Dù không có miếng hài nào rõ ràng anh đã cười lăn cười bò. 

Sự vô tri của Tuấn nặng đến mức nhiều khán giả đã có hẳn một câu ngắn gọn để miêu tả bộ đôi anh em Lê Dương Bảo Lâm và Kiều Minh Tuấn là: “Chỉ cần Dương Lâm dám nói thì Kiều Minh Tuấn sẽ dám cười”.

Thông thường bạn bè thân thiết sẽ thường hay trêu chọc nhau sau khi một người phát ngôn lạc đề, hỏi những câu ngớ ngẩn khiến người khác không hiểu đang nói gì là “sao mà mày vô tri quá”, “con nhỏ này thật là vô tri”,… 

Thực ra vô tri ở đây ý muốn nói là nói rằng người đó không có hiểu biết, không suy nghĩ nhiều trước khi nói. Vậy nên nếu người nào nói rằng bạn thật vô tri thì hãy chú ý nhé, vì đó có thể không đơn thuần là một câu trêu đùa đâu.

Nhân sinh quan là gì? Ảnh hưởng nhân sinh quan Phật giáo đến người Việt

Vô tri là gì trong Phật Pháp

Theo giáo lý của Đạo Phật, con người ta đều được tạo nên bởi ngũ uẩn gồm có Sắc, Thọ, Tưởng, Hành và Thức. 

Trong đó: Sắc là phần thân, về những yếu tố sinh lý. Thọ là cảm giác, xúc giác. Tưởng chính là tri giác. Hành là các hiện tượng tâm lý được khởi phát gồm vui, buồn, giận, ghen tị, thương, ghét bỏ. Thức là nơi chứa những cảm thọ và tri giác, ngoài ra thức có chức năng cất giữ nên thức còn được gọi là tàng thức.

Vô tri trong Đạo Phật
Vô tri trong Đạo Phật

Trong Kinh Pháp Cú, Phật đã dạy rằng tư duy và nhận thức của con người vô tri luôn hướng về ái dục, vì vô tri đôi khi sẽ là chính mình tự che đi sự thật. Vô tri thường gắn liền với tà kiến. Chỉ có tuệ giác chân thực, tức là phải có sự tư duy mới có thể phân biệt và thấy rõ được những bản chất vô thường, khổ, không, vô ngã và từ đây con người có thể ly khai dục, đoạn trừ khổ não.

Vậy là bài viết trên đã tổng kết những những nội dung về vô tri là gì, ý nghĩa của vô tri trong cuộc sống và trong Phật Giáo được nhiều người sử dụng. Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *