What the hell là gì? WTF là gì? Có phải chửi thề không?

What the hell là gì là một cụm từ lóng trong tiếng Anh, thường dùng để biểu thị sự tức giận, ngạc nhiên khi ai đó làm điều khác lạ, sai trái. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng hoàn cảnh và đối tượng giao tiếp thì cụm từ lóng này có thể biến bạn trở thanh người mất lịch sự. Vậy What the hell là gì? WTF là gì? Cách sử dụng như thế nào? 

What the hell là gì?

What the hell, what đờ heo hay what the heo là câu nói trong tiếng Anh có nghĩa là “Cái quái gì đang diễn ra vậy” hay “Cái c.h.ế.t tiệt gì vậy”. Cụm từ này được sử dụng để diễn tả sự bất ngờ và không tin vào điều đang xảy ra trước mắt. Nó có thể ám chỉ một tình huống đáng ngạc nhiên hoặc khi bạn phải chứng kiến một sự việc kinh khủng.

What the hell tiếng Việt dùng để diễn tả sự bất ngờ và không tin vào điều đang xảy ra trước mắt
What the hell tiếng Việt dùng để diễn tả sự bất ngờ và không tin vào điều đang xảy ra trước mắt

Cụm từ cảm thán “What the hell” thường được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, nó mang ý nghĩa thái quá và không được coi là lịch sự. Vì vậy, chúng ta nên tránh sử dụng nó trong các tình huống quan trọng hoặc khi gặp đối tác hay người lớn tuổi. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng các cụm từ khác để biểu đạt sự ngạc nhiên hoặc bất ngờ một cách lịch sự hơn.

Ví dụ về việc sử dụng What the hell:

 • “What the hell is this ?” nghĩa là “Qủy quái gì đây?”
 • “What the hell ! Did I just see ?” nghĩa là “Tao đang nhìn thấy cái quái gì đây?”
 • “What the hell is going on ?” nghĩa là “Cái quỷ quái gì đang diễn ra vậy?”
 • “What the hell am I doing here/ I’m doing here ?” nghĩa là “Tao đang làm cái quái quỷ gì ở đây?”

WTF nghĩa là gì?

WTF là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “what the f.u.c.k” hay what đờ phắc trong tiếng Anh, có nghĩa tương tự như “What the hell”. Trên Facebook, cụm viết tắt này thường được sử dụng trong các bình luận hoặc tin nhắn để biểu đạt sự bất ngờ, thường khi bạn gặp một tình huống đáng ngạc nhiên hoặc khi bạn cảm thấy bực bội với một tình huống nào đó.

Tuy nhiên, do cụm từ này mang tính tục và có thể bị coi là không phù hợp, thiếu lịch sự trong một số trường hợp, chúng ta nên sử dụng nó cẩn thận.

WTF là viết tắt của cụm từ tiếng Anh "what the f.u.c.k"
WTF là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “what the f.u.c.k”

Thay vào đó, khi bạn muốn biểu đạt sự ngạc nhiên hay tức giận, hãy cân nhắc sử dụng các cụm từ lịch sự hơn như “What on earth?” (Cái gì vậy?), “What in the world?” (Ở thế giới này có chuyện gì vậy?), hoặc “What’s happening?” (Đang xảy ra chuyện gì vậy?). Điều này giúp bạn truyền đạt ý kiến một cách lịch sự và tránh gây hiểu lầm hoặc xúc phạm đối tác giao tiếp của mình.

What the hell có phải chửi thề không? Có nên dùng?

Bạn có thể nghe thấy cụm từ “What the hell” xuất hiện khá phổ biến trong các bộ phim truyền hình của Anh, Mỹ,…Vì vậy nó đã dần trở thành một cụm từ xuất hiện khá phổ biến ở Việt Nam và được các bạn trẻ sử dụng không chỉ trên mạng xã hội mà còn trong giao tiếp hàng ngày.

Ví dụ, khi bạn đang ở rạp chiếu phim cùng bạn bè và có một tiếng hét đột ngột, bạn có thể tỏ ra ngạc nhiên và thốt lên: “What the hell?” Điều này có nghĩa là bạn đang tỏ ra tò mò về việc gì đang xảy ra hoặc bạn có thắc mắc về tình huống hiện tại.

What the hell có phải chửi thề không
What the hell có phải chửi thề không

Mặc dù “What the hell” là một cụm từ cảm thán để thể hiện cảm xúc, nhưng nó mang tính chất thô tục và thường đi kèm với sự tức giận hoặc không kiềm chế được bản thân. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi sử dụng cụm từ này, vì đôi khi việc sử dụng nó một cách vô tình có thể khiến bạn trở thành một người thiếu lịch sự và không tế nhị. Trong các cuộc họp hoặc các sự kiện quan trọng, hoặc khi giao tiếp với người lớn tuổi, “What the hell” sẽ trở thành một cụm từ thiếu trang trọng.

Vậy, liệu có nên sử dụng “What the hell” nhiều hay không? Bản chất của cụm từ “What the hell” có hướng tiêu cực và mang sắc thái chửi tục. Vì vậy, nếu bạn gặp ai đó lần đầu và muốn tạo ấn tượng tốt với họ, tuyệt đối không sử dụng nó. Ví dụ như khi mà bạn đang giao tiếp với đối tác kinh doanh, bạn có thể thay thế “What the hell” bằng cụm từ lịch sự hơn như “What’s wrong?” (Có chuyện gì vậy? Có gì xảy ra với bạn?). 

Còn nếu bạn đang đi cùng với bạn thân, người quen cùng tuổi, bạn có thể sử dụng “What the hell” mà không gặp vấn đề gì. 

Câu nói what the hell được sử dụng khi nào?

Cụm từ “What the hell” thường được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày và cuộc sống tiếng Anh. Tuy nhiên, vì nó mang ý nghĩa thiếu trang trọng và không lịch sự nên trong những tính huống quan trọng, sử dụng trong giao tiếp với người hơn tuổi hoặc đối tác thì tuyệt đối tránh. Chỉ sử dụng “what the hell” với bạn bè thân thiết, trong giao tiếp hàng ngày hoặc khi nhắn tin.

Không dùng what the hell trong công việc
Không dùng what the hell trong công việc

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và quá trình hội nhập, “What the hell” được sử dụng rộng rãi trong hội thoại hàng ngày và thậm chí trong các trạng thái và bình luận trên các trang mạng xã hội. Nó thường được sử dụng để thể hiện quan điểm cá nhân hoặc để thể hiện cảm xúc cá nhân trước các vấn đề được đề cập.

Tuy nhiên, một số bạn trẻ sử dụng cụm từ này một cách thiếu tế nhị, thường đi kèm với biểu cảm tức giận hoặc không thể kiềm chế được cảm xúc cá nhân. Do đó, khi sử dụng “What the hell” trong văn nói hoặc trên mạng xã hội, người sử dụng cần cân nhắc từng trường hợp sử dụng sao cho phù hợp và đúng chuẩn mực.

Cụm từ đồng nghĩa với what the hell

Ngoài cụm từ “what the hell”, chúng ta còn có rất nhiều cụm từ khác cùng ý nghĩa và cùng mang sắc thái biểu cảm là sự tức giận, bối rối hay bức xúc. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng những cụm từ này cũng không mang tính trang trọng và lịch sự nên bạn cần cân nhắc đối tượng và hoàn cảnh sử dụng chúng.

 • “What the fu*k ?” (WTF) nghĩa là “Cái đ.é.o gì vậy?”
 • “What the heck?” nghĩa là “Cái quái gì vậy?”
 • “What the hey?” nghĩa là “Cái quỷ gì đây?”
 • “What the fact?” nghĩa là “Sự thật là gì đây?”
 • “What is the world?” nghĩa là “Thế gian này là như vậy sao?”
 • “What the Devil?” nghĩa là “Cái con mẹ gì thế?”
 • “What is tarnation?” nghĩa là “Cái khủng khiếp gì vậy?” (Cụm từ này mang ý nghĩa nặng nề hơn cả, nó thể hiện sự khinh miệt thị người khác) 

Nope là gì? Viết tắt của từ gì? Cách dùng Nope, Yep, Yup

Trên đây là những giải thích về What the hell là gì, WTF là gì, Có phải chửi thề không và cách sử dụng sao cho hợp lý. Dù rằng, có rất nhiều bạn trẻ đang sử dụng những cụm từ lóng tiếng Anh như What the hell hay WTF trong giao tiếp hàng ngày cũng như sử dụng trên mạng xã hội, tuy nhiên, bạn vẫn nên chú ý ngữ cảnh và đối tượng giao tiếp để tránh bị đánh giá là người mất lịch sự nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *