QTQĐ là gì? QTQĐ trên facebook là gì? Ý nghĩa, cách dùng

Chúng ta thường bắt gặp cụm từ viết tắt QTQĐ trên các trang mạng xã hội hoặc khi nhắn tin. Bạn có biết ý nghĩa của QTQĐ là gì, ý nghĩa và cách dùng của QTQĐ như thế nào? Cùng Palada.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

QTQĐ là gì?

QTQĐ” là một từ viết tắt của cụm từ “Quá trời quá đất”, được các bạn trẻ Việt Nam đối thoại với nhau bằng văn nói hoặc sử dụng trên các trang mạng xã hội để biểu đạt cảm xúc quá đáng tới mức không ai chịu được (mang hàm ý vui vẻ, chọc ghẹo, không có ý ghét bỏ).

"QTQĐ" là một từ viết tắt của cụm từ “Quá trời quá đất”
“QTQĐ” là một từ viết tắt của cụm từ “Quá trời quá đất”

QTQĐ trên Facebook là gì?

QTQĐ trên Facebook là viết tắt của cụm từ “Quá trời quá đất”, một cách cảm thán ngắn gọn để diễn đạt cảm xúc vượt quá giới hạn mà người nói có thể chịu đựng.

QTQĐ trên Facebook diễn đạt cảm xúc vượt quá giới hạn chịu đựng
QTQĐ trên Facebook diễn đạt cảm xúc vượt quá giới hạn chịu đựng

Tuy nhiên, việc nói như vậy không có nghĩa QTQĐ mang ý tiêu cực, mà ngược lại hoàn toàn. Thông thường, người dùng Facebook sử dụng QTQĐ có ý đùa cợt, chế giễu hoặc đùa vui với người hoặc những người đang tham gia cuộc trò chuyện.

Trong một số trường hợp, người ta có thể thêm cụm từ “Quá trời quá đất” vào câu để nhấn mạnh một điều gì đó.

Ví dụ: Bữa tiệc sinh nhật hôm qua thật vui, vui quá trời quá đất luôn! 

Cách sử dụng QTQĐ

Trong hội thoại bằng văn bản, người ta thường sử dụng QTQĐ với dạng viết tắt. Khi nói chuyện trực tiếp, người ta thường không sử dụng từ viết tắt QTQĐ mà thay vào đó nói “Quá trời quá đất”. Hãy nhớ điều này để sử dụng QTQĐ đúng lúc, đúng thời điểm, làm cho câu chuyện trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Cách sử dụng QTQĐ
Cách sử dụng QTQĐ

Từ QTQĐ về cơ bản mang ý nghĩa tương đồng với một số câu khác như: thật không thể tin nổi, không thể tưởng tượng được, điều đó là không thể nào…Tuy nhiên, QTQĐ khác biệt ở mức độ và tình huống sử dụng.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng câu “không thể tưởng tượng được” khi trông thấy một điều tuyệt vời đang xảy ra. Trong tình huống này, câu này mang tính tích cực.

Tuy nhiên, chúng ta không thường sử dụng câu “không thể tưởng tượng” để diễn tả một vấn đề tiêu cực. Trái lại, “Quá trời quá đất” có thể được sử dụng cho cả hai trường hợp. Điều này tạo nên một điểm thú vị về QTQĐ.

Comeback là gì? Comeback nghĩa là gì trong Tiếng Việt

Trên đây là những thông tin giải thích QTQĐ là gì, ý nghĩa và cách dùng cụm từ QTQĐ. Bạn có thể sử dụng QTQĐ trong văn nói hoặc văn viết nhằm biểu thị sự ngạc nhiên, vui vẻ, khiến cho cuộc trò chuyện thêm rôm rả và thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *