Xã giao là gì? Sự khác nhau giữa bạn thân và bạn xã giao

Có những mối quan hệ trong công việc, cuộc sống mà chúng ta coi là thân thiết nhưng cũng có đôi khi chỉ là quan hệ xã giao. Vậy xã giao là gì? Bạn xã giao, anh em xã giao,…là gì? Cùng Palada.vn tìm hiểu về khái niệm xã giao qua bài viết này nhé.

Xã giao là gì?

 • Xã giao (Danh từ): là sự giao tiếp bình thường trong xã hội
 • Xã giao (Động từ): hoạt động giao tiếp bình thường giữa người với người trong xã hội
 • Xã giao (Tính từ): chỉ tính chất lịch sự
Xã giao chỉ tính chất lịch sự trong giao tiếp hàng ngày
Xã giao chỉ tính chất lịch sự trong giao tiếp hàng ngày

Ví dụ: 

 • Tôi cười xã giao với anh ta dù chẳng ưa gì.
 • Dù chỉ là anh em xã giao nhưng team bóng chúng tôi chưa hủy kèo bao giờ.

Bạn xã giao là gì?

Bạn xã giao là tình bạn dựa trên mối quan hệ có lợi ích, mối quan hệ công việc, tình thân,…nên trong mối quan hệ này sẽ đặt lợi ích lên trên tình cảm, thiếu đi sự đồng cảm, sẻ chia và gắn kết.

Bạn xã giao là tình bạn dựa trên mối quan hệ có lợi ích
Bạn xã giao là tình bạn dựa trên mối quan hệ có lợi ích

Ai cũng có những người bạn xã giao. Mối quan hệ bạn xã giao tồn tại theo kiểu có cũng được mà không có cũng không sao.

Sự khác nhau giữa bạn thân & bạn xã giao

Bạn xã giao và bạn thân thực sự có những khác biệt quan trọng trong mối quan hệ và cách họ tương tác với nhau. Dưới đây là một vài điểm khác biệt chính:

 • Bạn thân thực sự thường có một mức độ tình cảm và gắn kết sâu sắc hơn so với bạn bè xã giao. Họ thường hiểu và chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ, và trạng thái tâm lý của nhau một cách chân thành và sâu sắc hơn.
 • Khác với bạn xã giao, bạn thân thực sự thường là những người mà bạn có thể tin tưởng và chia sẻ những bí mật cá nhân, những suy nghĩ sâu sắc mà không lo bị phản bội hoặc lộ ra bên ngoài. Mối quan hệ này xây dựng trên sự tín nhiệm và sự bảo mật.
Bạn thân thực sự thường là những người mà bạn có thể tin tưởng và chia sẻ những bí mật cá nhân
Bạn thân thực sự thường là những người mà bạn có thể tin tưởng và chia sẻ những bí mật cá nhân
 • Bạn thân thực sự thường có sự hiểu biết sâu sắc về nhau, hiểu rõ những sở thích, mục tiêu, và giá trị cá nhân của nhau. Mối quan hệ này dựa trên việc chia sẻ và thấu hiểu nhau một cách toàn diện. Bạn bè xã giao thường không biết quá nhiều về những sở thích của nhau và ít sự chia sẻ.
 • Bạn thân thực sự thường sẵn lòng hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh. Họ là những người bạn có thể dựa vào, khi cần sự giúp đỡ hoặc lời khuyên, và sẽ đứng bên cạnh bạn trong những thời điểm khó khăn. Bạn xã giao thì không có sự hy sinh này.
 • Mối quan hệ bạn thân thực sự thường được xây dựng qua thời gian dài và cần đầu tư nhiều công sức và thời gian để phát triển. Bạn thân thực sự luôn sẵn lòng đầu tư thời gian và nỗ lực để duy trì và phát triển mối quan hệ đó. Còn bạn xã giao sẽ không dành quá nhiều thời gian và công sức để phát triển mối quan hệ.

Nghi thức xã giao là gì?

Nghi thức xã giao là các quy tắc, lễ nghi và hình thức giao tiếp được sử dụng trong các tình huống xã giao và giao tiếp xã hội. Nó bao gồm các quy ước và quy định về cách thức giao tiếp, cử chỉ, lời nói, thể hiện sự tôn trọng và các quy tắc văn hóa xã hội quan trọng.

Nghi thức xã giao là các quy tắc, lễ nghi và hình thức giao tiếp được sử dụng trong các tình huống giao tiếp xã hội
Nghi thức xã giao là các quy tắc, lễ nghi và hình thức giao tiếp được sử dụng trong các tình huống giao tiếp xã hội

Nghi thức xã giao thường khác nhau giữa các quốc gia, văn hóa và tình huống cụ thể. Nó có thể bao gồm các quy tắc về việc chào hỏi, đưa và nhận quà, ăn uống, giao tiếp phi ngôn ngữ, thể hiện sự tôn trọng và sự biểu đạt các cảm xúc khác nhau.

Mục đích chính của nghi thức xã giao là tạo ra một môi trường giao tiếp lịch sự, tôn trọng và hiệu quả. Nó giúp đảm bảo sự hiểu biết và tránh những hiểu lầm, xung đột trong giao tiếp. Nghi thức xã giao cũng thường được sử dụng trong các tình huống quan trọng như gặp gỡ người lãnh đạo, tham gia các buổi lễ, hội nghị, tiệc tùng, và các sự kiện xã hội khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nghi thức xã giao có thể thay đổi theo thời gian và văn hóa. Do đó, điều quan trọng là hiểu và tôn trọng các quy tắc và quy định xã hội của nơi mình đang sống hoặc tham gia.

10 quy tắc xã giao của người khôn ngoan

Dưới dây là 10 quy tắc xã giao quan trọng mà người khôn ngoan thường sử dụng. Mong rằng các bạn có thể áp dụng & thực hành nó trong cuộc sống:

 • Quy tắc 1. Con người là sinh vật xã hội, do đó trong xã hội, ta nên cố gắng kiểm soát cảm xúc cá nhân, đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực trong các mối quan hệ cá nhân.
10 quy tắc xã giao của người khôn ngoan
10 quy tắc xã giao của người khôn ngoan
 • Quy tắc 2. Đôi khi, im lặng và không hồi âm có thể được coi là một hành động từ chối.
 • Quy tắc 3. Hãy cẩn trọng khi chia sẻ mọi chuyện với người khác, vì một câu chuyện có thể buồn đối với bạn nhưng lại trở thành nguồn cười khi đến tai người khác.
 • Quy tắc 4. Tránh đặt những câu hỏi mà bạn có thể tìm hiểu hoặc có tính cá nhân quá cao.
 • Quy tắc 5. Không ai thích bị chỉ trích một cách thẳng thừng, nếu họ nói “Tôi không sao cả” hay “Tôi không bận tâm,” thì có thể họ đang nói dối.
 • Quy tắc 6. Tính chân thành và sự tin cậy luôn được đánh giá cao.
 • Quy tắc 7. Ghi nhớ tên của người khác ít nhất là một biểu hiện lịch sự, bởi nếu bạn không nhớ tên, họ có thể cảm thấy rằng họ không quan trọng đối với bạn.
 • Quy tắc 8. Khi đã hẹn, hãy đến đúng giờ, và nếu tình hình trễ hẹn xảy ra, hãy thật thà thông báo cho người khác biết.
 • Quy tắc 9. Hãy cảnh giác với những người rảnh rỗi, thích tìm bạn để trò chuyện.
 • Quy tắc 10. Được người khác khen không nên tự mãn quá mức, cũng như bị người khác chê không nên buồn vì quá mức.

Khách sáo là gì? Nguồn gốc, câu nói khách sáo trong giao tiếp

Trên đây là những thông tin về khái niệm xã giao là gì, sự khác nhau giữa bạn thân và bạn xã giao. Tình bạn xã giao tuy không được đánh giá cao như tình bạn thân thiết, tri kỷ nhưng nó là cần thiết. Điều quan trọng là bạn cần áp dụng các quy tắc xã giao, ứng xử khôn khéo để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *