Zombie là gì? Zombie có thật không? Nguồn gốc Zombie mà bạn chưa từng biết

Chắc hẳn có rất nhiều bạn đang thắc mắc rằng Zombie có thật không hay Zombie là bệnh gì? Ngay trong bài viết này palada.vn sẽ giải thích để bạn hiểu rõ hơn Zombie là gì, có từ đâu, đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị này nhé.

Zombie là gì?

Trong tiếng Anh từ “zombie” đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1810, trong tác phẩm History of Brazil của nhà sử học Robert Southey. Tuy nhiên, mới đầu “zombi” được Southey mô tả một phe phiến quân người Brazil gốc Phi với tên thật là Zumbi. Cách mô tả này không giống như cách hiểu hiện đại, ăn não của ngày nay mà chỉ để chỉ một vị thần ở Tây Phi.

Zombie là sinh vật có hình dáng người nhưng không có trí thông minh, linh hồn
Zombie là sinh vật có hình dáng người nhưng không có trí thông minh, linh hồn

Sau đó, zombie được nhắc đến rất nhiều trong văn hóa Haiti Voodoo dưới dạng những người quá cố và được pháp sư hay phù thủy sử dụng phép chiêu hồn để làm cho sống lại. Các zombie này không có nhận thức về bản thân, không có trí thông minh hay linh hồn mà chịu sự điều khiển của người khác và trở thành nô lệ không có ý chí.

Trong văn hóa đại chúng và văn hóa dân gian, zombie được sử dụng để miêu tả những xác chết nhưng không phải được tái sinh với cảm giác thèm khát, thường thích ăn thịt người. Chúng ta có thể thấy trong các bộ phim chúng thường được đặt trong bối cảnh nơi có “virus zombie” lây lan thành dịch bệnh thông qua các vết cắn hoặc vết trầy xước của thây ma.

Đặc điểm của Zombie

Dưới đây là một số đặc điểm phổ biến của zombie thường được mô tả trong văn hóa đại chúng. Cụ thể:

  • Có thể lực mạnh mẽ
  • Mặc dù đã chết, nhưng vẫn di chuyển được, phản ứng rất chậm chạp
  • Thức ăn là thịt hoặc não người
  • Cuộc sống của zombie chỉ có nhiệm vụ duy nhất là ăn
  • Không có sự giao tiếp
  • Không có cảm giác, xúc cảm
  • Thân thể luôn ở trạng thái thối rữa hoặc đang bị thối rữa

Nguồn gốc của Zombie

Nếu bạn đang vô cùng thắc mắc muốn biết Zombie có thật không, hãy kiên nhẫn và tìm hiểu nguồn gốc của nói để có cái nhìn sâu sắc hơn. Vậy nguồn gốc của Zombie là từ đâu?

Nguồn gốc của Zombie bắt đầu từ nền văn hóa Haiti
Nguồn gốc của Zombie bắt đầu từ nền văn hóa Haiti

Ngay từ thời Hy Lạp cổ đại những người đầu tiên ở thời kỳ này đã sợ hãi cái chết (hay còn gọi là xác sống) đã được ghi nhận. Các nhà khảo cổ học khi khám phá khu vực này đã phát hiện ra những ngôi mộ cổ có những bộ xương bị đá hay các vật nặng khác đè lên, có lẽ để ngăn thi thể sống lại.

Tuy nhiên, theo các thần thoại về thây ma (zombie) thì zombie thực sự bắt đầu từ nền văn hóa Haiti vào thế kỷ 17. Khi đó các nô lệ Tây Phi đã được đưa đến đảo Caribe và làm việc ở các đồn điền mía. Đối với chế độ nô lệ ở đây dù cái chết thường là cách duy nhất để thoát khỏi nỗi kinh hoàng này. Nên nhiều người đã chống đối lại việc này vì họ sợ trở thành những thây ma và vẫn là nô lệ ngay cả khi bước sang thế giới bên kia.

Sau khi chế độ thuộc địa của Pháp chấm dứt ở Haiti năm 1804, các câu chuyện về thần thoại đã phát triển hơn và được xếp vào tôn giáo Voodoo. Ngày nay, những người theo đạo Voodoo ở Haiti vẫn tin tưởng rằng những thây ma được hồi sinh bởi Bokor.

Theo đó những người được gọi là Bokor sẽ sử dụng các loại thảo mộc, cá, vỏ sò, hay các bộ phận động vật, xương và các đồ vật khác để tạo thành các loại dung dịch pha chế khác nhau. Một trong những dung dịch pha chế đó có tên gọi là “bột thây ma”, chúng có chứa tetrodotoxin, là một chất độc thần kinh có thể gây chết người được tìm thấy trong loài cá nóc và một số loài sinh vật biển khác.

Những người sử dụng nếu không cẩn thận có thể gây chết người. Bên cạnh đó, trong quá trình pha chế có thể gây ra khó khăn trong việc đi lại nếu nhiễm độc có thể gây nên các biểu hiện như rối loạn tâm thần, hay các vấn đề hô hấp – tất cả những triệu chứng này “giống như zombie”. Khi sử dụng tetrodotoxin với liều cao của cũng có thể dẫn đến hiện tượng tê liệt và hôn mê, khiến một người nào đó dường như đã chết.

Zombie có thật không?

Tuy chưa có bằng chứng nào cho thấy những thây ma sẽ ăn thịt và não như những gì mà chúng ta thấy trên các bộ phim truyền hình. Nhưng có một số báo cáo đáng tin cậy trong các tạp chí về y tế về việc pha chế bokor cũng được sử dụng để nhằm gây tê liệt ở người, và sau đó họ được “hồi sinh” trở lại.

Zombie được cho là không có thật
Zombie được cho là không có thật

Một trong những trường hợp được đề cập đến nhiều nhất là trường hợp của  bệnh nhân Clairvius Narcisse, một người đàn ông Haiti đã nhập viện với các vấn đề về đường hô hấp vào năm 1962. Khi đó các bác sĩ sau khi thăm khám đã không tìm ra được lời giải thích nào cho các triệu chứng của bệnh nhân này và bệnh của anh ta càng trở nên trầm trọng hơn. Và chỉ sau 3 ngày nhập viện đã được tuyên bố tử vong sau đó.

Cho đến năm 1980, có một người đàn ông đã tự nhận mình là Clairvius và tiếp cận với Angelina Narcisse và nhận là anh trai của cô. Anh ta đã đưa ra một số đặc điểm để chứng minh như sử dụng biệt danh thời thơ ấu và một số chi tiết cá nhân khác nhằm thuyết phục cô và những người dân làng khác về danh tính của mình.

Theo Clairvius, anh ta hoàn toàn tỉnh táo nhưng bị liệt trong quá trình chôn cất. Chỉ sau ít lâu anh ta ra khỏi mộ và làm việc trong một đồn điền mía đường. Người ta tin rằng khi đó anh ta đã được cho ăn một cà độc dược có liều lượng nhất định gây nên ảo giác và gây mất trí nhớ tạm thời.

Bokor (phù thủy thây ma) là người đã hồi sinh Clairvius sau đó đã điều khiển buộc anh ta cùng với những người khác đến làm việc trên một đồn điền đường. Khi bokor chết, Clairvius sẽ không còn nhận được các liều thuốc ảo giác thường xuyên nữa. Nên anh ta đã có thể lấy lại được sự tỉnh táo và trí nhớ của mình và quay trở lại với gia đình.

Như vậy có thể thấy dù zombie trong phim và trên TV là điều không hề có thật – nhưng qua các ví dụ trong đời thực vẫn cho thấy rằng trí não của các sinh vật có thể sẽ bị cưỡng đoạt, hoặc cơ thể đã chết của chúng sẽ bị sử dụng để phục vụ cho các mục đích khác nhau.

Đam mỹ là gì? Bách hợp là gì?

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và trả lời được câu hỏi Zombie là gì, Zombie có thật không. Để khám phá thêm nhiều kiến thức thú vị về cuộc sống quanh ta hãy thường xuyên truy cập vào website palada.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *