Thịt lợn xay/thịt băm là nguyên liệu cho món ăn gần gũi và phổ biến nhất với người Việt Nam. Nếu bỗng dưng bí ý tưởng không biết thịt heo bằm nấu món gì ngon nhất, thì hãy tham khảo 7 món ngon từ thịt băm vừa bổ dưỡng, hợp ví lại rất đưa cơm sau đây nhé.
Tóm tắt
- 1 Món ngon với thịt băm cho bé: Khoai tây xào thịt băm
- 2 Các món ngon từ thịt lợn xay: Thịt xay sốt cà chua
- 3 Các món ngon từ thịt băm: Thịt băm xào ngô
- 4 Các món ngon từ thịt lợn băm: Đậu phụ sốt thịt
- 5 Món ngon từ thịt băm và trứng: Trứng đúc thịt băm
- 6 Món ngon từ thịt heo xay đưa cơm: Mắm tép chưng thịt
- 7 Món ngon từ thịt băm viên: Xíu mại sốt cà chua
Món ngon với thịt băm cho bé: Khoai tây xào thịt băm
Nhiều người cho rằng trẻ em thích ăn đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán nhưng những món ăn này lại không tốt cho sức khỏe. Vậy thì đó là bạn chưa biết một trong những món ngon từ thịt băm mà các bé vô cùng yêu thích đó là khoai tây xào thịt băm này rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt băm khoai tây này gồm:
Thịt lợn băm/xay: 200g.
Khoai tây: 300 – 500g tùy theo sở thích.
Hành lá, hành tím, các gia vị khác: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn…
cách làm khoai tây chiên bằm 2
Cách làm món khoai tây chiên thịt heo xay:
– Thịt băm cho nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, hành tím băm nhuyễn ướp khoảng 15 đến 20 phút cho ngấm gia vị.
– Khoai tây nên chọn loại tươi, không chọn khoai tây mọc mầm. Tiến hành gọt vỏ khoai tây. Cắt nhỏ hoặc thái hạt lựu vừa ăn. Ngâm qua nước muối loãng 15 phút để khoai không bị thâm rồi vớt ra.
– Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đợi dầu nóng cho hành tím băm vào phi thơm. Hành dậy mùi thơm thì cho thịt đã ướp vào, đảo đều cho thịt săn lại.
– Tiếp tục cho khoai tây vào, nêm gia vị vừa ăn. Giảm nhiệt xuống thấp cho đến khi khoai tây chín hoàn toàn.
– Lưu ý trong khi xào khoai không nên đảo nhiều lần vì như vậy khoai sẽ bị nát. Có thể rán sơ khoai rồi mới cho vào xào.
– Khi khoai chín thì thêm hành lá. Vậy là món ngon từ thịt băm của chúng ta đã hoàn thành rồi. Các em bé rất thích món này ăn cùng cơm hoặc ăn chơi, vừa có đạm lại có tinh bột, chất xơ.
Các món ngon từ thịt lợn xay: Thịt xay sốt cà chua
Món ngon với thịt lợn băm đơn giản nhưng hương vị lại có thể chinh phục bất kỳ ai thưởng thức, đó chính là món thịt băm sốt cà chua. Món ăn này vừa dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm, đặc biệt rất đưa miệng và đưa cơm.
Nguyên liệu cho món ngon từ thịt băm này gồm có:
400g thịt lợn băm.
3 quả cà chua
Gia vị: hành khô, hành lá, tương cà, tiêu, nước mắm, hạt nêm…
Cách làm thịt băm sốt cà bay hết 3 bát cơm:
– Thịt băm cho vào bát, ướp cùng với nước mắm và tiêu. Trộn đều, để thịt thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
– Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
– Hành lá rửa sạch, thái rối.
– Cho cà chua vào xào. Ở bước này, bạn có thể cho thêm 1 ít hạt nêm để cà chua được đậm vị và nhanh mềm.
– Khi cà chua nhuyễn, bạn cho thịt băm vào, đảo đều. Khi thịt chín thì nêm gia vị vừa ăn gồm có hạt nêm, nước mắm và đường để giảm bớt vị chua của cà chua. Nếu có tương cà thì bạn có thể cho vào để sốt cà chua sệt và có màu đẹp mắt hơn.
– Đảo đều, giảm nhiệt, để liu riu cho sốt cà chua thấm nhuyễn vào thịt. Sau khoảng 10 phút, bạn rắc tiêu xay, thả hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp. Cho thịt heo xay sốt cà chua ra đĩa, ăn nóng với cơm. Món ngon với thịt băm này rất đơn giản, không quá tốn thời gian, phù hợp cho những người bận rộn.
Các món ngon từ thịt băm: Thịt băm xào ngô
Cũng là một món ngon từ thịt lợn xay mà các bé yêu thích, bạn hãy tham khảo để nấu cho gia đình mình nhé.
Để chế biến món ngon từ thịt heo xay này, các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
– 200g thịt heo xay.
– 1 bắp ngô ngọt.
– 1 củ cà rốt.
– 1 chiếc nấm đùi gà nếu có.
– Gia vị: hành tím, hành lá, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, dầu ăn.
Cách làm thịt băm xào ngô:
– Bóc tách hạt ngô, bỏ vào một bát tô. Nếu không có ngô tươi các bạn có thể thay thế bằng ngô đông lạnh có bán trong siêu thị.
– Ướp thịt băm với hạt nêm, nước mắm 15 phút cho ngấm.
– Cà rốt cắt hạt lựu rồi để chung vào bát đựng ngô. Làm tương tự với nấm đùi gà.
– Hành lá, hành tím thái nhỏ.
– Để ngô và cà rốt chín nhanh cũng như giữ được vị thơm, chúng ta nên chần qua với nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra.
– Bắc chảo lên bếp, để lửa lớn chờ chảo nóng. Cho hành tím vào phi thơm với dầu ăn, đảo nhanh tay khoảng 15 giây, cho thịt băm vào.
– Giảm nhiệt, dùng đũa đảo đều cho tới khi thịt săn lại. Thêm vào nước mắm, dầu hào vừa ăn. Điều chỉnh lửa lớn cho nấm, ngô, cà rốt vào đảo cùng.
– Khi các nguyên liệu đã chín, bạn thêm hành lá rồi tắt bếp, múc món ăn ra đĩa để thưởng thức.
Các món ngon từ thịt lợn băm: Đậu phụ sốt thịt
Đậu phụ là lựa chọn phổ biến cho những ngày cháy túi. Để món ăn này trở nên bổ dưỡng và đưa cơm thì hãy thử làm đậu phụ sốt thịt xay nhé.
Để làm món ngon từ thịt băm này, chúng ta cần có:
– Thịt băm: 200g.
– Đậu phụ.
– Gia vị: hành, nước mắm, hạt nêm…
Cách làm món ngon từ thịt băm này thì vô cùng đơn giản:
– Thịt băm ướp với gia vị cơ bản như đường, muối, tiêu, hành khô khoảng 15 phút.
– Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho thịt băm đã ướp vào xào chín tới. Tiếp theo cho đậu vào, giảm nhiệt, đậy vung đun chín. Khoảng 7 phút sau thì mở vung ra, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho lá hành vào, tắt bếp.
Món ngon với thịt băm này có cách làm đơn giản, đặc biệt là trẻ em hay người già đều ăn được.
Món ngon từ thịt băm và trứng: Trứng đúc thịt băm
Những món ngon từ thịt băm và trứng luôn được ưa chuộng vì đáp ứng đủ các tiêu chí: Ngon, bổ, rẻ, dễ làm. Trong đó không thể không nhắc đến món trứng đúc thịt băm.
Nguyên liệu cho món trứng đúc thịt gồm có:
– Thịt lợn xay: 300g.
– Trứng gà: 5 quả. Có thể thay bằng trứng vịt.
– Gia vị: hành, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn.
Các bước thực hiện món ngon từ thịt băm và trứng:
– Thịt xay cho vào một bát lớn, đập trứng vào bát, thêm nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, hành khô băm nhỏ vào. Đánh đều các nguyên liệu lên.
– Chảo nóng cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì múc phần trứng và thịt xay đã trộn vào, rán với lửa nhỏ đến khi một mặt vàng. Tiếp tục lật mặt còn lại rán cho trứng và thịt vàng đều tắt bếp, gắp trứng ra đĩa, ăn nóng.
Món ngon từ thịt băm và trứng này có một số lưu ý:
– Để món trứng đúc thịt băm ngon, chúng ta không rán với lửa to, vì làm như vậy trứng sẽ bị cháy phần bên ngoài mà bên trong thịt không chín kỹ.
– Không nên cho hành lá vì hành lá rán lâu rất dễ bị cháy.
– Ngoài cách truyền thống là dùng chảo để rán trứng thịt ra, bạn có thể dùng lò nướng hoặc hấp trứng thịt cách thủy, làm theo cách nào thì món ăn cũng đều rất thơm ngon.
Món ngon từ thịt heo xay đưa cơm: Mắm tép chưng thịt
Nhắc đến những món ngon từ thịt băm thì không thể nào bỏ qua mắm tép chưng thịt. Món ăn đậm đà, đưa cơm với hương vị truyền thống nhưng lại có sức hút vô cùng mạnh mẽ.
Nguyên liệu cho món ngon từ thịt lợn băm này gồm:
– Thịt heo xay: 500g.
– Mắm tép ngon.
– Riềng, hành tím, sả.
– Gia vị: đường, hạt nêm, mỡ lợn.
Cách làm món ngon từ thịt lợn xay đưa cơm nhất ngày đông:
– Riềng rửa sạch, xay nhỏ.
– Hành tím bỏ vỏ, băm nhỏ.
– Sả băm nhuyễn.
– Bắc chảo lên bếp, cho hành tím và sả băm vào phi vàng với mỡ lợn.
– Tiếp tục cho thịt heo xay cùng các gia vị bên trên vào đảo đều, đun liu riu cho đến khi cạn lại, thịt chuyển màu sậm bắt mắt. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng chúng ta cần đảo đều để thịt không bị cháy.
– Với món ăn này, bạn có thể cất trong tủ lạnh để ăn trong thời gian khoảng 1 tháng. Mùa đông có thịt chưng mắm tép ăn cùng cơm trắng thì phải dặn mẹ nấu thêm cơm thôi.
Món ngon từ thịt băm viên: Xíu mại sốt cà chua
Khi nghe đến món ngon từ thịt băm viên như xíu mại có lẽ rất nhiều người sẽ nghĩ đây là món ăn đơn giản, chỉ là thịt viên thôi mà. Tuy nhiên để có viên xíu mại thật sự ngon, chinh phục cả những người khó tính thì cũng không dễ làm đâu nhé.
Nguyên liệu cho món ngon từ thịt băm viên:
– Thịt băm: 500g. Chọn phần có cả nạc lẫn mỡ.
– Hành tây, tỏi.
– Bột chiên xù hoặc bột năng.
– 1 quả trứng gà
– Cà chua: 300g.
– 3 thìa tương cà.
– Hành lá, rau mùi.
– Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn/bơ.
Cách làm xíu mại ngon bất bại:
– Hành tây, tỏi băm nhỏ.
– Cà chua thái miếng nhỏ.
– Hành lá, mùi thái nhỏ.
– Trộn thịt với một nửa số hành tỏi, bột chiên xù (hoặc bột năng), trứng, gia vị. Chúng ta trộn các thứ nguyên liệu cho thật đều rồi viên thành các viên tròn tùy theo sở thích. Lưu ý không nên cho gia vị quá mặn vì viên thịt sau đó sẽ còn ăn cùng sốt cà chua.
– Đun nóng dầu ăn trong chảo, rán thịt chín vàng mặt ngoài với lửa to.
– Đun nóng già 1 thìa dầu ăn hoặc bơ nếu có rồi phi thơm số hành tỏi còn lại.
– Cho cà chua vào chảo cùng một chút muối và xào đến khi cà chua chín nhuyễn. Cho thêm tương cà, một chút nước, một chút đường. Quấy đều. Giảm nhiệt đun liu riu trong khoảng 5 đến 10 phút. Có thể thêm lại mắm muối nếu cần.
– Cho thịt viên vào chảo, đun nhỏ lửa thêm 10 đến 15 phút, thi thoảng đảo đều cho thịt ngấm sốt cà chua.
– Gắp thịt ra đĩa, phần sốt trong chảo nếu muốn sệt hơn thì các bạn có thể pha một chút bột năng với nước lạnh rồi đổ vào, quấy đều. Đổ sốt lên thịt, rắc hành mùi, tiêu và dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.
Vậy là vừa rồi Palada.vn đã cùng các bạn khám phá cách chế biến một số món ngon từ thịt băm cho những ngày không biết ăn gì. Hãy thử làm ngay cho gia đình mình đổi bữa các bạn nhé.