Bò bít tết là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và được rất nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bò bít tết ngon mềm đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Tóm tắt
Chuẩn bị nguyên liệu
Đây là khẩu phần bít tết bò dành cho 4 người:
- 500g thịt bò thăn
- 45ml dầu hạt cải
- 15ml rượu vang đỏ
- Muối, hạt tiêu
- 4 củ khoai tây, 4 quả trứng gà
- 1 củ tỏi, 1 củ gừng, nước cốt chanh (1 quả)
Tùy theo cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam, kiểu Pháp, sốt tiêu đen, sốt phô mai, trứng, bạn có thể bổ sung các nguyên liệu thích hợp nhé.
Cách chế biến bò bít tết
Sơ chế thịt bò
- Thịt bò rửa sạch, thấm khô, sau đó thái miếng dày khoảng 1.5-2cm.
- Cắt bỏ phần mỡ, gân của miếng thịt (nếu có)
- Dùng búa chuyên dụng hoặc chảo gang đập dập miếng thịt bò để thịt mềm hơn khi chế biến
Cách ướp bò bít tết
- Ướp thịt bò với 2 thìa nước ép tỏi và gừng để khi chiên không bị cháy tỏi
- Rắc một ít muối và hạt tiêu vừa đủ lên miếng thịt bò
- Ướp miếng thịt trong vòng 30 phút cho ngấm gia vị
Chiên khoai tây, trứng
- Khoai tây chiên chín vàng, vớt ra giấy thấm dầu
- Trứng ốp chín vừa tới
Chiên tỏi
- Tỏi bóc vỏ, thái thành các lát mỏng, bỏ lõi xanh (nếu có)
- Đun nóng dầu ăn trong chảo ở nhiệt độ trung bình thấp, cho tỏi vào xào cho đến khi có màu vàng nâu. Sau đó, cho tỏi ra khăn giấy còn dầu chiên thì đổ sang bát khác.
Làm bò bít tết bằng chảo
- Đun nóng chảo, đổ một ít dầu đã chiên tỏi vào, sau khi chảo nóng (chưa bốc khói) thì cho thịt bò vào
- Chiên thịt trong 1,5 phút, sau đó lật thịt và nấu mặt còn lại trong 1,5 phút. Nếu bạn dùng thịt bò Kobe thì nên chiên mỗi mặt trong 2 phút.
- Đổ đều nước chanh và rượu vang lên 2 miếng thịt. Cho thịt bò ra đĩa, ăn kèm với salad, khoai tây chiên và tỏi chiên.
Tham khảo: Các cách làm Kimbap SIÊU NGON tại nhà
Cách làm nước sốt bò bít tết
Bạn có thể học cách làm nước sốt thịt bò bít tết đơn giản như Hòe Nhai hoặc kiểu Pháp… tương tự như sau.
Nguyên liệu:
- 20g tiêu đen, 3 tép tỏi, 1 quả cà chua, 1 nhánh gừng
- 1 thìa dầu hào, 1 thìa rượu trắng
- ½ thìa cà phê giấm
- ½ thìa canh xì dầu
- 1 thìa cà phê bột năng
- ½ thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê dầu ăn
Cách làm:
- Giã nhỏ tiêu đen vừa phải. Cà chua rửa sạch, bóc vỏ và thái hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái sợi.
- Cho dầu hào, xì dầu, rượu, giấm, đường vào bát con, khuấy tan, sau đó cho bột năng vào khuấy đều.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, sau đó cho tỏi và gừng vào phi thơm. Tiếp tục, xào cà chua chín rồi cho tiêu vào.
- Đổ hỗn hợp đã trộn ở trên vào, khuấy đều. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt sánh lại là xong.
Trình bày và thưởng thức bò bít tết
Thịt bò xếp ra đĩa, trang trí thêm khoai tây và cà chua bi xung quanh. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một ít xà lách, dưa leo, bắp cải tím thái sợi kèm thêm một ít sốt dầu giấm ăn kèm.
Lưu ý: Cách làm bít tết thịt bò ngon là thịt chín tái, có màu sắc đẹp, bên ngoài xém vàng, bên trong màu đỏ hồng, ngấm đủ gia vị, khi ăn thịt mềm, thơm, không bị dai hay khô.
Những lưu ý về cách chế biến bò bít tết bạn cần biết
Chọn thịt bò phù hợp
Bên cạnh kỹ thuật chế biến thì nguyên liệu là yếu tố quyết định đến chất lượng món ăn. Cách làm bò bít tết ngon nhất là chọn miếng thịt bò ngon nhất.
Trước tiên, bạn cần chọn đúng phần thịt bò phù hợp nhất. Nếu bạn nấu món bò kho thì phải chọn phần bắp có gân để hầm có độ dài ngon. Còn nếu làm bít tết thì nên dùng phần thăn có thớ thịt nhỏ xen kẽ các vân mỡ bên trong. Lưu ý, vân mỡ càng nhiều thì miếng thịt thăn càng mềm ngon. Nên chọn miếng thịt dày khoảng 2- 2.5 cm. Trước khi nấu, bạn nên bỏ thịt bò từ trong tủ lạnh ra trước khoảng 30 phút sau đó mới ướp gia vị.
Chọn chảo tốt để nấu bò bít tết
Theo hướng dẫn làm bò bít tết của các chuyên gia ẩm thực và đầu bếp nổi tiếng thì bạn nên sử dụng chảo gang khi chế biến. Vì chảo gang nóng chậm, duy trì nhiệt đều nên sẽ giúp thịt bò chín đều và không hấp thụ nhiều dầu từ miếng thịt tiết ra.
Chọn dầu
Bạn nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu hạt cải, dầu lạc để nấu bít tết vì chúng có vị nhẹ, không bốc khói ở nhiệt độ cao.
Độ chín của miếng thịt
Có nhiều độ chín khác nhau tùy theo khẩu vị và sở thích ăn bít tết của mỗi người. Điều này sẽ quyết định nhiệt độ và thời gian nướng thịt. Thông thường, các nhà hàng sẽ chế biến thịt theo các cấp độ chín sau đây:
- Blue rare: Thịt chín 10%, mỗi mặt chỉ áp chảo hoặc nướng trong 1 phút.
- Rare: Thịt chín 25%, mỗi mặt nướng trong 2 phút.
- Medium Rare: Thịt chín 50%, mỗi mặt áp chảo trong 3 – 4 phút sau đó mới lật sang mặt khác.
- Medium: nướng mỗi mặt trong 4 phút.
- Medium Well: nướng mỗi mặt trong 5 phút.
- Welldone: Thịt chín đều 100%, mỗi mặt nướng trong 6 phút, lúc này thịt chuyển sang màu nâu.
Để thịt nghỉ 5 – 10 phút trước khi thưởng thức
Một kĩ thuật nhỏ trong cách làm món bò bít tết mềm ngon của các đầu bếp nổi tiếng đó là sau khi thịt chín, lấy thịt ra đặt lên đĩa hoặc trên vỉ nướng để miếng thịt nghỉ trong 5 – 10 phút. Khi đó, miếng thịt còn nóng vẫn tiếp tục chín nhẹ ở bên trong, các sợi cơ thịt tái hấp thụ lượng nước ngọt của thịt, khiến miếng thịt mềm hơn.
Trên đây là tổng hợp cách làm bò bít tết tại nhà đơn giản cho các chị em. Hãy thử đổi vị cho gia đình mình bằng món bò bít tết thơm ngon, bổ dưỡng ngay hôm nay thôi!