Bánh flan hay còn gọi là caramen là một món bánh quen thuộc, được nhiều người yêu thích với vị ngọt dịu, kết cầu mềm và mùi thơm từ trứng, sữa. Vậy cách làm caramen như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Tóm tắt
Nguyên liệu trong cách làm caramen đơn giản
- Sữa tươi không đường 500ml
- Trứng gà 5 quả
- Chanh 1/2 quả
- Đường trắng 400-500 g
Ngoài những nguyên liệu trên bạn còn cần chuẩn bị các khuôn nhỏ, hũ nhỏ để làm bánh, nồi hấp, bát tô, đánh trứng…
Cách làm caramen thơm ngon tại nhà
Để làm món bánh caramen thơm ngon, bạn cần làm theo những bước như sau.
Bước 1: Chuẩn bị phần caramel
- Cho 400g đường vào nồi rồi đổ thêm nước lọc sao cho ngập mặt đường. Tiếp tục đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì ngừng khuấy. Đun sôi đường với lửa nhỏ trên bếp.
- Đợi cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián, thành dạng sệt thì tắt bếp.
- Vắt 1/2 quả chanh (nhớ bỏ hạt) vào phần caramen. Nước cốt chanh sẽ giúp caramen không bị dính và cứng.
- Dàn đều caramel đã đun vào phần đáy các hũ nhựa hoặc khuôn đã chuẩn bị sẵn.
Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp sữa trứng để làm bánh
- Tách lòng đỏ ra khỏi lòng trắng trứng, chỉ lấy lòng đỏ.
- Đánh lòng đỏ trứng với 100gr đường, tiếp tục cho 500ml sữa tươi không đường vào khuấy đều.
- Trong quá trình khuấy lưu ý phải nhẹ tay, khuấy theo một chiều để tránh tạo bọt khí, bánh hấp sẽ bị lỗ chỗ, không đẹp.
- Lọc hỗn hợp sữa trứng qua rây để loại bỏ phần lòng trắng trứng còn sót lại. Rây càng kỹ thì bánh hấp càng mịn, đẹp và ngon.
Bước 3: Đổ hỗn trứng sữa vào khuôn
- Caramen sau khi đã đổ vào khuôn sẽ đông đặc lại. Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp sữa trứng vào từng hũ đựng caramen đã chuẩn bị trước.
- Sau khi rót, nếu trên bề mặt hỗn hợp có bọt khí thì dùng tăm chọc vào hoặc dùng thìa để lấy bọt khí ra khỏi hũ.
- Đậy nắp hũ và hấp trong nồi hấp. Các hũ được đặt ngay ngắn để tránh bị đổ khi hấp (nếu có lò nướng, bạn có thể dùng lò nướng thay cho nồi hấp).
Bước 4: Hấp bánh
- Đặt xửng hấp lên bếp và hấp trong khoảng 20 phút, để bánh hấp ở lửa vừa.
- Kiểm tra xem bánh chín chưa bằng cách cắm thử một cây tăm vào bánh. Nếu như tăm không dính là bánh đã chín, bạn có thể tắt bếp. Nếu tăm còn dính thì tiếp tục hấp.
- Hấp xong lấy bánh ra để nguội mới cho vào tủ, nếu đậy nắp hộp cho vào tủ lạnh ngay, hơi nóng bốc lên sẽ tạo thành giọt trên nắp, rơi xuống bánh sẽ khiến bánh bị nhão hoặc rỗ.
Món bánh flan caramen này có thể ăn trực tiếp hoặc ăn cùng đá, bỏ thêm vào sữa chua, hoa quả dầm hay các món chè khác.
Những lưu ý để làm camera thành công
Caramen hay bánh flan tuy cách làm đơn giản nhưng chắc chắn sẽ có những sai sót không mong muốn nếu bạn lần đầu học nấu món ăn này. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến và mẹo để tạo ra một mẻ bánh flan hoàn hảo.
Caramen không đông
- Nguyên nhân: Lỗi này thường xảy ra khi tỷ lệ trứng và sữa không chính xác (thường là do có quá nhiều sữa). Mặt khác, do nhiệt độ nướng hoặc hấp quá thấp, thời gian chưa đủ lâu, bánh sẽ không chín hẳn và không đông cứng.
- Cách khắc phục: Đong nguyên liệu chính xác và hấp, nướng bánh đúng thời gian, nhiệt độ.
Caramen bị rỗ
- Nguyên nhân: Có 3 nguyên nhân chính khiến bánh flan bị rỗ. Đầu tiên, trứng bị đánh quá mạnh khiến bánh nổi nhiều bọt khí. Thứ hai, nếu nhiệt độ quá cao khi nướng hoặc hấp bánh cũng sẽ khiến bánh bị rỗ. Thứ ba, khi hấp bánh bằng nồi hấp, hơi nước tụ lại trên nắp rồi rơi xuống cũng sẽ gây ra hiện tượng rỗ bề mặt bánh.
Xem thêm:
- Cách khắc phục: Khi đánh trứng, phải đánh nhẹ tay để không tạo bọt khí. Trong khi hấp, dùng khăn sạch bọc miệng nồi rồi đậy nắp lại. Trong quá trình hấp, cứ 10-15 phút mở nắp và lau sạch nước tích tụ. Ngoài ra, các khuôn bánh nên được đậy hoặc bọc bằng giấy bạc, màng bọc thực phẩm… để tránh nước.
Camera bị khô mặt
- Nguyên nhân: Do trứng sữa không được trộn đều hoặc nhiệt độ nấu quá cao.
- Cách khắc phục: Trộn đều sữa trứng rồi đậy hoặc đậy nắp bánh flan trong khi nướng/hấp.
Bánh có mùi tanh của trứng
- Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng so với sữa không được đo lường chính xác, sữa không được đun sôi hoặc đun không đủ nhiệt.
- Giải pháp: Đun nóng hỗn hợp sữa, sau đó trộn với trứng. Ngoài ra, đừng quên cho lượng vani vừa đủ để bánh bớt tanh và thơm hơn.
Bánh bị vỡ khi lấy ra khỏi khuôn
- Nguyên nhân: Lỗi này phổ biến khi tỷ lệ chất lỏng so với trứng trong công thức quá cao. Hoặc có thể do thời gian nướng, hấp không đủ hoặc thời gian làm lạnh quá ngắn.
- Cách khắc phục: Đong nguyên liệu chính xác và nấu bánh theo đúng thời gian đã quy định, để bánh vào tủ lạnh cho đến khi bánh đông hẳn rồi mới lấy ra.
Lớp caramen dưới đáy bị dính vào khuôn
- Nguyên nhân: Đây là sai lầm cuối cùng và rất phổ biến khi làm bánh flan caramen. Lỗi này là do bạn đun nước đường quá lâu hoặc khuấy quá tay khi đun.
- Cách giải: Khi đun nước đường không khuấy, không đun quá lâu, chỉ đun đến khi nước đường chuyển sang màu cánh gián.
Trên đây là cách làm caramen (bánh flan) ngon miệng, đơn giản cùng một vài lưu ý khi làm bánh caramen tại nhà. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể làm món bánh thơm ngon này cho gia đình, bạn bè thưởng thức.