Cách làm bánh quy giòn ngon, đơn giản ngay tại nhà

Bánh quy là món bánh được mọi người yêu thích với mùi thơm của bơ sữa và vị giòn, ngọt dịu. Vậy cách làm bánh quy ngay tại nhà như thế nào? Hãy khám phá cách làm các loại bánh quy từ nhiều nguyên liệu khác nhau qua bài viết sau đây nhé.

Cách làm bánh quy bơ sữa

Bánh quy bơ sữa là loại bánh quy phổ biến, cơ bản nhất và được mọi người yêu thích. Dưới đây là công thức làm bánh quy bơ sữa đơn giản bằng lò nướng tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì 300g
  • Bơ nhạt 300g
  • Sữa tươi 180ml
  • Bột ngô 100g
  • Trứng gà 2 quả
  • Muối, đường, bột nở, vani
Bánh quy bơ sữa thơm ngon, dễ làm
Bánh quy bơ sữa thơm ngon, dễ làm

Cách chế biến

Bước 1: Trộn bột làm bánh quy

  • Đun chảy bơ và đổ vào một cái bát. Rây đường bột qua rây.
  • Đập trứng vào một bát khác, loại bỏ lòng trắng. Đánh tan lòng đỏ trứng, sau đó lọc qua rây và đổ vào bát đã bơ đun chảy. Khuấy nhẹ nhàng để các thành phần hòa quyện với nhau.
  • Rây bột mì cho mịn, sau đó thêm vào hỗn hợp trứng-bơ. Thêm 1/2 thìa chiết xuất vani, 1/2 thìa bột nở và trộn theo chiều kim đồng hồ.
  • Vừa trộn vừa thêm từ từ sữa tươi (để ở nhiệt độ phòng) vào. Trộn cho đến khi hỗn hợp đặc và mịn thì dừng lại. Để yên hỗn hợp trong khoảng 1-2 giờ.

Bước 2: Tạo hình cho bánh quy

  • Khi bột đã ủ xong, bạn lấy ra và nặn thành miếng hình chữ nhật hay hình tròn có mặt cắt vừa ăn. Cho bột vào tủ lạnh khoảng 10 phút để bột cứng lại trước khi cắt.
  • Bánh quy bơ sữa có rất nhiều hình dạng, bạn có thể làm bánh quy bơ hình chữ nhật, hình tròn như trên. Hoặc khi bột vừa nở, cho vào túi bắt kem có nắp và tạo hoa, xoắn ốc. Bạn có thể cán bột thành một khối bột lớn, phẳng và tạo hình bằng khuôn hình trái cây hoặc con vật.

Bước 3: Nướng bánh

  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trước khi nướng 15 phút
  • Điều chỉnh thời gian nướng tùy theo kích thước của bánh cho phù hợp nhất. Đối với bánh cỡ vừa, bạn để nhiệt 190C và nướng trong vòng 10 phút. Khi mặt bánh hơi vàng thì giảm nhiệt xuống 180°C và nướng thêm 2-3 phút nữa.
  • Khi nướng xong, lấy khuôn ra khỏi lò, đợi bánh nguội và cứng lại mới lấy ra. Bánh có thể dùng ngay hoặc bảo quản ở nhiệt độ phòng trong túi hoặc hộp kín.

Với công thức này, bạn có thể biến tấu để làm bánh quy dừa, bánh quy hạnh nhân, bánh quy mè bằng cách cho thêm các nguyên liệu này vào lúc trộn bột.

Cách làm bánh quy socola

Ngoài bánh quy bơ sữa, bạn có thể làm món bánh quy socola chip được các bạn nhỏ vô cùng ưa thích. Món bánh quy này cũng rất thích hợp để làm quà cho người thân, bạn bè trong những dịp đặc biệt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì đa dụng số 11: 300g
  • Đường bột 150 g
  • Muối tinh 1g
  • Muối nở (baking soda): 2.5g
  • Bột ca cao nguyên chất 10g
  • Bơ lạt 185g
  • Trứng gà tươi 2 quả
  • Socola chip: 100g
Bánh quy socola có thể dùng làm món quà bạn bè, người thân
Bánh quy socola có thể dùng làm món quà bạn bè, người thân

Cách chế biến

Bước 1: Trộn bơ hỗn hợp bơ

Để bơ mềm tự nhiên ở nhiệt độ phòng, nhưng đừng mềm đến mức nhũn hoặc chảy nước.

Cắt bơ thành những miếng nhỏ hơn để dễ trộn đều hơn.

Trứng gà tươi để nhiệt độ phòng, sau đó tách lòng trắng để lấy 2 lòng đỏ.

Cho tất cả bơ mềm vào tô và đánh cho đến khi mịn. Sau đó cho 2 lòng đỏ trứng đã tách ở trên và 7,5ml vani chiết xuất vào bát bơ và trộn đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn sẽ thu được một hỗn hợp bột đồng nhất.

Bước 2: Nhào bột làm bánh

  • Cho tất cả nguyên liệu khô đã chuẩn bị gồm 300g bột mì 11, 150g đường bột, 1g muối tinh và 2.5g baking soda vào một tô trộn khác.
  • Thêm 10g bột ca cao nguyên chất vào hỗn hợp bột trên và trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Nếu không có đường bột, có thể thay thế bằng đường trắng hoặc đường thông thường. Tuy nhiên, thời gian trộn sẽ lâu hơn để đường tan hoàn toàn.
  • Rây hỗn hợp bột mới trộn để loại bỏ vón cục, bột sẽ mịn và bánh sẽ ngon hơn.
  • Từ từ thêm hỗn hợp bột vào bát bơ trong 2-3 lần thêm, khuấy sau mỗi lần thêm để kết hợp các thành phần, sau đó thêm lần thứ 2 và 3 cho đến khi đầy bát.
  • Cho socola chip vào trộn đều với hỗn hợp.

Bước 3: Tạo hình cho bánh quy socola

  • Lấy một lượng bột vừa đủ và vo tròn theo kích thước bạn muốn.
  • Sau đó, dùng tay ép miếng bột xuống thành hình tròn dẹp. Cuối cùng rắc chocolate chip lên trên để trang trí là hoàn thành.

Bước 4: Nướng bánh quy socola

  • Làm nóng lò trước và nướng bánh quy socola chip ở 190°C trong 15 phút.
  • Nếu muốn vỏ bánh giòn thì nướng ở 190C trong 12 phút. Sau 8-9 phút đầu, lật mặt bánh và tiếp tục nướng thêm 3 phút nữa, đến khi bánh vàng nhẹ các cạnh.
  • Nếu bạn muốn bánh giòn nhưng vẫn giữ được độ mềm thì nướng bánh quy chocolate chip ở nhiệt độ 170°C trong khoảng 15 phút và trở bánh sau 10-12 phút để nướng lại.
  • Sau khi nướng bánh không nên lấy ra ngay mà nên mở hé cửa lò và để bánh trong khoảng 3-5 phút rồi mới lấy ra.

Cách làm bánh quy yến mạch

Với những người đang muốn giảm cân, những người ăn theo chế độ eat clean thì yến mạch là loại ngũ cốc quen thuộc. Vậy bánh quy yến mạch giòn ngon mà không gây tăng cân sẽ làm như thế nào?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Yến mạch/bột yến mạch 100g
  • Bột mì nguyên cám 150g
  • Nước ép táo (hoặc nước ấm) 150ml
  • Baking soda ½ thìa
  • Bơ đậu phộng 30g
  • Mật ong 70g
  • Dừa khô sấy 25g
  • Dầu dừa 35ml
Bánh quy yến mạch tốt cho sức khỏe
Bánh quy yến mạch tốt cho sức khỏe

Cách chế biến

  • Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước ấm hoặc nước táo khoảng 30-40 phút để yến mạch mềm ra. Nước ép táo có vị ngọt tự nhiên giúp tăng thêm hương vị cho món bánh.
  • Bước 2: Cho bột mì (hoặc yến mạch cán mỏng) + cùi dừa vào hỗn hợp yến mạch trên
  • Bước 3: Cho các nguyên liệu: dầu dừa, mật ong, bơ đậu phộng vào nồi đun nhỏ lửa từ từ. Nhớ khuấy đều, khi sôi thì tắt bếp.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp ở Bước 3 vào Bước 2. Nhào bột cho đến khi các thành phần được kết hợp. Sau đó cán phẳng thành miếng bột dày khoảng 5mm. Cắt bánh thành hình bạn muốn bằng khuôn bánh..
  • Bước 5: Làm nóng lò trước 10-15 phút rồi nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Đặt bánh vào lò nướng và nướng trong 25-30 phút, cho đến khi có màu nâu đẹp mắt hoặc cho vào nồi chiên không dầu ở 180 độ trong vòng 15-20 phút.

Cách làm bánh quy mặn

Nếu bạn đã quá nhàm chán với những chiếc bánh quy bơ sữa có vị ngọt, thì một chiếc bánh quy mặn có thể là món đồ ăn vặt thú vị dành cho bạn. Cách làm bánh quy mặn cũng rất đơn giản như sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì 180g
  • Bơ 100g
  • Trứng gà 1 quả
  • Nước lọc 30ml
  • Baking powder 2g
  • Hành ngò 15g
  • Hạt nêm, dầu ăn, muối, đường
Bánh quy mặn lạ miệng với các nguyên liệu đơn giản
Bánh quy mặn lạ miệng với các nguyên liệu đơn giản

Xem thêm:

Cách chế biến

  • Dùng tô lớn, cho 180g bột mì vào, cho thêm 40g đường bột và 1 thìa hạt nêm. Tiếp tục cho 2g baking powder vào, khuấy đều rồi rây để hỗn hợp mịn hơn.
  • Tiếp theo, tách lòng đỏ trứng gà cho vào tô bột mì đã rây, sau đó thêm 100g bơ mịn, thêm 20ml dầu ăn rồi dùng phới lồng trộn đều hỗn hợp.
  • Rửa sạch hành, ngò, thái nhỏ rồi cho vào hỗn hợp bột. 
  • Đổ từ từ 30ml nước vào bột và trộn đều. Khi bột đã đạt được độ dẻo mong muốn, dùng tay sạch nhẹ nhàng nhào bột cho đến khi các nguyên liệu quyện đều với nhau.
  • Khi ủ xong, để bột nghỉ khoảng 5 phút, sau đó dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm đậy tô bột lại và để bột nghỉ ít nhất 30 phút.
  • Trước khi cho bánh vào lò nướng, làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10-15 phút.
  • Sau khi nhào bột xong, bạn có thể dùng tay ấn vào xem bột đã đạt chưa, nếu bột không nở ra nghĩa là bột đã nở hết cỡ.
  • Nặn bột thành hình trụ dài, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để bột nghỉ khoảng 10 phút.
  • Tháo màng bọc thực phẩm và cắt bột thành những hình tròn vừa ăn.
  • Xếp bánh thành hàng đều nhau trên khay nướng có lót giấy nến. Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 15-18 phút.

Bài viết đã giới thiệu các công thức làm bánh quy thơm ngon từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ làm được những mẻ bánh quy thơm ngon cho gia đình và người thân cùng thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *