Cách làm sữa chua mít với bí quyết độc đáo, thơm ngon

Sữa chua là một trong những loại thực phẩm thơm ngon, tốt cho sức khỏe con người. Ngoài sữa chua nguyên chất, chúng ta có thể kết hợp sữa chua với rất nhiều các loại hoa quả khác. Một trong số đó là quả mít. Vậy cách làm sữa chua mít ngay tại nhà như thế nào, hãy cùng tìm hiểu công thức này qua bài viết sau nhé.

Cách làm sữa chua mít đơn giản tại nhà

Bạn có thể tự mình làm sữa chua hương vị mít từ các nguyên liệu đơn giản ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mít 300g
  • Sữa đặc 390ml
  • Sữa tươi không đường 440ml
  • Sữa chua 200g
  • Nước 500ml
Sữa chua mít tự ủ thơm ngon
Sữa chua mít tự ủ thơm ngon

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế và xay mít

Đầu tiên, bạn lấy hết phần múi mít, bỏ hạt và xơ.Tiếp theo dùng kéo cắt nhỏ mít cho dễ xay hơn. Sau khi cắt, cho mít vào máy xay và thêm khoảng 500ml nước lọc để xay nhuyễn hỗn hợp.

Sau khi xay xong, đổ hỗn hợp vào nồi, đun nhỏ lửa trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 2: Làm hỗn hợp sữa để ủ sữa chua mít

Đổ 390ml sữa đặc vào tô. Sau khi hỗn hợp mít sôi thì đổ sữa đặc vào, khuấy đều rồi cho 440ml sữa tươi không đường vào, tiếp tục khuấy đều.

Khi hỗn hợp nguội còn khoảng 35 – 40 độ C thì cho 200g sữa chua vào khuấy nhẹ cho đến khi các nguyên liệu tan hết.

Bước 3: Đổ vào khuôn và ủ sữa chua

Sau khi trộn đều và để nguội, đổ lần lượt sữa chua vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn. Khi ủ xong, đậy nắp, cho vào máy ủ sữa chua hay nồi cơm điện, đổ nước ấm vào ngập khoảng 2/3 khuôn rồi ủ sữa chua trong 8-10 tiếng.

Sau khi nở lấy ra thưởng thức ngay hoặc cho vào tủ lạnh ăn dần.

Bước 4: Thành phẩm sữa chua mít thơm ngon

Sữa chua mít ngon ngọt và có màu vàng tươi đẹp mắt, quyến rũ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng của mít hòa quyện với vị béo của sữa và chút chua nhẹ của sữa chua.

Cách làm sữa chua mít trân châu

Sữa chua mít trân châu với nhiều nguyên liệu hơn kết hợp vị sữa chua, mít, trân châu dai dai và thạch mát lạnh chắc chắn sẽ là món ăn được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mít 100g
  • Sữa chua 3 hộp
  • Bột rau câu dẻo 5g
  • Bột rau câu giòn 5g
  • Bột năng 100g
  • Bột cacao 3g
  • Nước cốt lá dứa
  • Siro việt quất
  • Hạt é 10g
  • Cùi dừa 2 cắt hạt lựu
  • Dừa khô
  • Màu thực phẩm đỏ
  • Đường 100g
Sữa chua mít trân châu nhiều màu sắc bắt mắt
Sữa chua mít trân châu nhiều màu sắc bắt mắt

Cách chế biến

Bước 1: Trộn bột làm trân châu

  • Bạn cho 100 gam bột năng vào tô, 20 gam đường cát và trộn đều.
  • Tiếp theo, bạn cho 60ml nước sôi vào, cho từ từ từng chút một và trộn đều khuấy đều.
  • Nhào và kéo khối bột đến khi khối bột dẻo, mịn, không còn dính tay là được.

Bước 2: Nặn trân châu

  • Lấy 1/3 lượng năng đã nhào, thêm 3g bột cacao vào, nhào mịn theo cách làm ở bước 1 đến khi bột và cacao quyện thành 1 khối.
  • Cắt nhỏ phần bột năng màu nâu và trắng, thái sợi dài rồi cắt miếng nhỏ, cỡ đốt ngón tay.
  • Tiếp theo cho 1/2 số cùi dừa cắt hạt lựu vào bát, sau đó cho 1 ít màu thực phẩm vào trộn đều cho đến khi dừa có màu đỏ đẹp mắt, phần dừa còn lại để màu trắng.
  • Cán mỏng phần bột đã cắt và ấn dẹt, cho phần nhân dừa trắng/đỏ vào giữa làm nhân, túm mép bột lại và vo tròn lại.
  • Khi hoàn thành phần nhân, bạn sẽ có những viên trân châu trắng, nâu và đỏ theo thứ tự.
  • Rắc một ít bột năng khô quanh các viên trân châu để chúng không bị dính vào nhau.

Bước 3: Luộc trân châu

  • Bạn đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi ở lửa vừa. Khi nước sôi, cho trân châu trắng và đỏ vào đun sôi.
  • Nấu cho đến khi hạt trân châu nổi lên mặt nước, ủ thêm 3 phút thì vớt ngay ra tô nước lạnh.
  • Cũng trong nồi nước đó, bạn đợi nước sôi trở lại thì cho chân trâu nâu vào nấu chín rồi vớt ra một bát nước lạnh.

Bước 4: Làm thạch

  • Bạn cho 80 gam đường, 5 gam bột thạch giòn, 5 gam bột thạch vào tô trộn đều.
  • Cho 1 lít nước lọc vào nồi rồi cho từ từ hỗn hợp thạch vào, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi thạch không bị vón cục thì để thạch nở khoảng 15-20 phút.
  • Chia thạch thành 3 phần: phần thứ nhất là thạch trong suốt, phần thứ hai là thạch lá dứa và phần thứ ba là thạch việt quất.
  • Bạn chia phần thạch đã trộn thành các phần và đun trên bếp với lửa vừa.
  • Trong khi nấu dùng thìa khuấy liên tục cho đến khi nước sôi thì cho 1/3 thìa nước cốt lá dứa vào khuấy đều. Nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp và đổ hỗn hợp thạch vào khuôn.
  • 2 phần còn lại bạn nấu tương tự như trên để khi hoàn thành sẽ có 1 phần thạch trong và 1 phần thạch siro việt quất nhé!
  • Sau khi thạch nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh 5-6 tiếng cho thạch đông lại hoàn toàn.

Bước 5: Sơ chế mít và hạt é

  • Xé hoặc thái múi mít thành những sợi dài..
  • Cho hạt é vào bát chứa một lượng nước tương đương và ngâm trong khoảng 5-6 phút cho đến khi hạt mềm.

Bước 6: Thưởng thức

  • Khi thạch đã đông, bạn lấy ra và cắt thành hình tùy thích.
  • Sau đó, bày khoảng 2 thìa mít ra đĩa và cho một hộp sữa chua lên trên.
  • Tiếp đến là thạch và trân châu, sau đó là 1 thìa hạt é, cuối cùng là một chút dừa khô.
  • Một đĩa sữa chua nhiều màu sắc bắt mắt, lớp sữa chua béo ngậy bên trên là lớp thạch ngọt ngào, dai dai, giòn giòn; những viên trân châu dẻo dai cùng nhân dừa beo béo. Thêm vào đó, mít ngọt giòn kết hợp với hạt é mềm, mát và siêu bổ dưỡng.

Cách làm sữa chua mít ngon lạ miệng

Sữa chua mít cũng có thể được làm theo công thức độc đáo sau

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sữa chua cái 100g
  • Mít 200g
  • Sữa tươi có đường 220ml
  • Sữa đặc 190g
  • Nước lọc 150ml
Sữa chua mít với miếng mít thái hạt lựu lạ miệng
Sữa chua mít với miếng mít thái hạt lựu lạ miệng

Xem thêm:

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế mít

Dùng 200g mít bạn mua về, lột từng múi mít, bỏ hạt và xơ. Tiếp theo, cho thịt mít ra thớt và thái hạt lựu.

Bước 2: Làm hỗn hợp sữa

  • Cho 150ml nước lọc vào nồi, bắc nồi lên bếp đun lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi nước sôi thì cho 1/2 lon sữa đặc và 220ml sữa tươi có đường vào nồi.
  • Khuấy hỗn hợp trong nồi cho sữa đặc tan đều rồi tiếp tục đun lửa nhỏ đồng thời khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp nóng khoảng 50 – 60°C thì tắt bếp.
  • Cho mít đã cắt vào và để nguội xuống khoảng 40 độ C, sau đó, bạn mở hộp sữa chua, dùng thìa khuấy sữa chua trong hộp thành dạng lỏng, đợi hỗn hợp sữa trong hũ nguội hẳn thì cho vào sữa chua lỏng và khuấy đều.

Bước 3: Ủ sữa chua

  • Cho sữa chua vào hũ, đậy nắp, đặt hũ vào hộp kín có chế một ít nước sôi vừa ngập nửa hũ, dùng khăn ẩm nhúng nước nóng đậy lên bề mặt hũ. Sau đó đậy nắp kín thùng và ủ trong vòng 12h.
  • Sau 12 tiếng ủ, cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng trước khi dùng.

Bước 4: Thành phẩm sữa chua mít

Món sữa chua mít này có những miếng mít cắt hạt lựu, ăn vào thơm ngon và lạ miệng. Bạn có thể làm sữa chua mít hoa quả bằng cách kết hợp thêm nhiều loại quả cắt nhỏ khác.

Trên đây là những cách làm sữa chua mít ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khoẻ, có tác dụng cải thiện hệ tiêu hoá, giảm cân, làm đẹp da, kết hợp với mít nhiều vitamin và mùi vị thơm ngon, chắc chắn đây sẽ là món ăn dinh dưỡng cho gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *