Thịt trâu là loại thịt có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra những món ăn ngon, độc đáo. Vậy thịt trâu xào với gì ngon? Hãy cùng khám phá các công thức món xào với thịt trâu trong bài viết sau đây nhé.
Tóm tắt
Thịt trâu xào lá lốt
Thịt trâu kết hợp với lá lốt sẽ tạo nên một món ăn vừa bổ dưỡng, vừa ngon miệng cùng mùi thơm hấp dẫn đặc trưng. Dưới đây là công thức làm thịt trâu lá lốt ngon mà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt trâu 300g
- Lá lốt 1 nắm (15 đến 20 lá)
- Hành tây 1 củ
- Tỏi, ớt, hành tím
- Gia vị cơ bản như đường, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu…
Cách chế biến
Để làm món thịt trâu xào lá lốt này, bạn có thể làm theo một vài bước đơn giản như sau.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt trâu mua về rửa sạch, thái lát mỏng.
- Bóc vỏ hành tím và tỏi sau đó đập dập, thái nhỏ.
- Rửa sạch lá lốt với muối và nước, sau đó thái sợi.
- Ớt cắt lát mỏng.
- Lột vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Thịt trâu ướp với chút dầu ăn, hạt nêm, đường và chút muối, chút tỏi băm. Không ướp thịt trâu với nước mắm vì thịt trâu sẽ bị dai. Để thịt trâu trong khoảng từ 20-30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xào tái thịt trâu
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho phần tỏi băm, hành tím còn lại vào xào thơm. Sau đó cho thịt trâu vào đảo nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi thịt tái thì đổ ra đĩa, để riêng.
Bước 4: Xào các nguyên liệu phụ
Lấy chảo để xào thịt trâu, cho dầu ăn vào xào hành tây đã cắt miếng vừa ăn, cho đến khi hành gần chín thì đổ chỗ thịt trâu vào đảo. Tiếp theo cho toàn bộ số lá lốt vào đảo đều trong 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
Đến đây thì món trâu xào lá lốt đã hoàn thành. Khi bày ra đĩa, bạn trang trí bên trên vài lát ớt và rắc thêm tiêu cho thơm. Món này có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún đều hấp dẫn và lạ miệng.
Thịt trâu xào rau muống tỏi
Thịt trâu kết hợp với rau muống và tỏi là sự kết hợp quen thuộc. Cách làm món thịt trâu xào này cũng rất đơn giản như sau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt trâu 300g
- Rau muống 500g
- Tỏi, ớt
- Gia vị cần thiết như dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt trâu
- Thịt trâu xào rau muống bạn có thể chọn thịt mông, thịt vai hoặc bắp.
- Sau khi rửa sạch, thái thịt thành từng lát mỏng. Chú ý nên cắt thịt theo chiều ngang của thớ và mỏng để khi xào thịt không bị dai.
- Thịt sau khi thái xong cho vào tô. Ướp thịt với tỏi băm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu và một ít dầu hào trong khoảng 15 đến 20 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế rau muống và chần rau
- Rau muống nhặt bỏ cọng và lá già sau đó rửa sạch để ráo.
- Sau khi sơ chế rau muống, tiếp tục chần rau muống.
- Đặt một nồi nước lên bếp. Sau khi nước sôi ta cho rau muống vào chần qua nước. Chuẩn bị một tô nước lạnh (có thể thêm vài viên đá). Chần nhanh rau muống với nước sôi rồi vớt ra cho trực tiếp vào thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó vớt rau ra và để ráo nước. Chú ý không luộc rau muống quá lâu sẽ bị vàng và mềm.
- Bước chần rau muống là một công đoạn quan trọng trong món thịt trâu xào rau muống tỏi, giúp cho rau giữ được màu sắc và độ giòn nhất định.
Bước 3: Xào thịt trâu với rau muống
- Đặt chảo lên bếp và cho một lượng dầu ăn đợi sôi, cho tỏi băm vào phi nhanh. Khi tỏi vàng và có mùi thơm thì cho thịt trâu vào xào.
- Cho thịt vào đảo đều và nhanh tay, không nên xào quá lâu, nếu không thịt sẽ bị cứng, dai và không ngon. Khi thịt vừa chín, bạn cho thịt ra bát và để riêng.
- Dùng chảo vừa xào thịt, thêm chút dầu ăn (nếu muốn), cho rau muống vào xào. Bạn xào rau nhanh tay để rau không bị nát. Nêm khoảng 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm (hoặc tùy khẩu vị). Sau đó cho thịt trâu đã xào lúc nãy vào đảo cùng rau trong 1 phút rồi tắt bếp.
Thịt trâu xào khế
Thịt trâu xào khế là món ăn độc đáo, kết hợp vị chua ngọt của khế với thịt trâu đậm đà. Vậy bạn đã biết cách làm món ăn này hay chưa?
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt trâu 400g
- Khế 5 quả
- Hành tây 1 củ
- Hành lá, hành tím, tỏi
- Gia vị cần thiết như dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, muối
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế thịt trâu
- Thịt trâu rửa sạch với muối và nước sau đó thái lát mỏng vừa ăn. Nên cắt thịt theo chiều ngang của thớ để khi nấu thịt không bị dai. Cắt nhỏ rồi cho vào tô để ướp.
- Bước tiếp theo là ướp thịt. Thêm hành tỏi băm nhỏ vào, sau đó nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, chút dầu ăn sau đó trộn đều. Để khoảng 15 đến 20 phút cho thịt trâu thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu rau củ
- Hành tây rửa sạch với nước, cắt miếng vừa ăn, ngâm cùng nước muối cho bớt hăng.
- Khế cắt bỏ hai bên, bỏ đầu và phần cuối rồi thái thành lát mỏng.
Bước 3: Xào thịt trâu với khế
- Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu và ướp thịt, chúng ta bắt đầu xào thịt trâu và khế.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng thì cho thịt trâu vào đảo nhanh tay cho quyện vào nhau. Khi thịt chín đổ thịt ra bát.
- Vẫn sử dụng chảo đó, thêm khế thái lát vào xào. Đảo nhẹ nhàng để khế giữ được hình dáng đẹp mắt và không bị dập.
- Tiếp theo, cho thịt trâu đã xào vào nồi và đảo cùng với khế trong khoảng 2 đến 3 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho thịt trâu xào ra đĩa, trang trí và cùng cả nhà thưởng thức.
Thịt trâu xào rau răm
Thịt trâu xào rau răm là món ăn thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là cách làm món thịt trâu xào này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt trâu 500g
- Rau răm 100g
- Gừng, tỏi
- Các gia vị cần thiết như tương bần, mẻ, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt trâu rồi thái thành từng lát vừa ăn.
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Thịt trâu ướp
- Ở bước này, bạn cho thịt trâu vào tô và ướp với các nguyên liệu sau: gừng băm, tỏi băm, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa cafe hạt nêm.
- Trộn đều hỗn hợp trên rồi để khoảng 30 phút cho thịt trâu ngấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt trâu
- Bạn bắc chảo lên, cho 1 thìa dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi băm.
- Khi tỏi có màu vàng thì cho thịt trâu vào xào khoảng 5 phút. Sau đó, thêm khoảng 1 chén nước và nêm nếm cho vừa ăn.
- Xào khoảng 3 phút đến khi cạn nước thì cho rau răm vào, xào thêm 2 phút thì tắt bếp.
- Món ăn sau khi hoàn thành bạn cho ra đĩa và trang trí thêm vài lát ớt mỏng để món thịt trâu xào rau răm thêm phần hấp dẫn.
- Miếng thịt trâu vừa chín tới, đậm đà hòa cùng vị cay, thơm độc đáo của rau răm chắc chắn sẽ khiến mọi người phải tấm tắc khen ngợi.
Thịt trâu xào thập cẩm
Nếu bạn muốn kết hợp nhiều loại rau củ với món thịt trâu thì nhất định bạn phải thử công thức thịt trâu xào thập cẩm này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt trâu 300g
- Súp lơ 1 cây
- Cà rốt 1 củ
- Hàn tây 1 củ
- Ớt chuông xanh hoặc vàng 1 quả
- Gừng, tỏi, hành tím
- Các gia vị cần thiết gồm dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, muối
Xem thêm:
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu chính cho món xào
- Thịt trâu rửa sạch, thái mỏng – bạn nên thái miếng bò theo chiều ngang để thịt mềm và không bị dai.
- Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành hình hoa là được.
- Súp lơ, ớt chuông, hành tây cũng rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Để khử mùi hăng của hành và ớt nên ngâm với một ít nước muối
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, gừng thái chỉ.
Bước 2: Ướp thịt trâu
Thịt bạn ướp với nước mắm, rượu trắng, tiêu, tỏi, gừng, hành tím trong 15 phút cho gia vị thấm. Cho rượu trắng vào để thịt trâu không bị tanh và mềm ngọt hơn.
Bước 3: Xào thịt với rau củ
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, tỏi và gừng rồi đổ thịt trâu vào xào nhanh tay, khi thịt chín vớt ra đĩa, không xào quá lâu thịt sẽ bị dai.
- Bạn vẫn dùng chảo đó, tiếp tục phi thơm hành tỏi rồi đổ hỗn hợp rau củ vào, xào khi các nguyên liệu chín thì cho thịt trâu vào đảo cùng. Sau đó, bạn nêm nếm gia vị và tắt bếp.
- Cho thịt trâu xào thập cẩm ra đĩa. Rắc lên một ít hạt tiêu để món ăn có mùi thơm ngon hơn.
Bài viết đã trả lời cho câu hỏi thịt trâu xào gì ngon với nhiều công thức các món xào từ thịt trâu, kết hợp đa dạng nguyên liệu. Hy vọng bạn sẽ chế biến được nhiều món ăn từ thịt trâu cho gia đình cùng thưởng thức.