Ắc quy khô là gì? Ắc quy khô xe máy có sạc được không?

Ắc quy là một bộ phận rất quan trọng được ví như “trái tim” của xe, chuyên cung cấp điện cho các bộ phận khác hoạt động. Xe bạn đang sử dụng ắc quy khô hay ắc quy ướt? Hãy cùng tìm hiểu về ắc quy khô và ắc quy khô xe máy có sạc được không trong bài viết dưới đây.

Ắc quy khô là gì?

Hiện nay trên thị trường phổ biến hai loại ắc quy là ắc quy khô và ắc quy ướt. Ắc quy khô là dòng ắc quy mới, được cải tiến từ ắc quy nước. Dòng sản phẩm này có cấu tạo là ắc quy kín khí, không thể thêm nước vào bình được. 

Dân kỹ thuật thường gọi là ắc quy khô để phân biệt với ắc quy nước thông thường, nhưng trên thực tế ắc quy khô vẫn là ắc quy acid chì, axit trong bình tồn tại dưới dạng H2S04 gel.

Bình ắc quy khô xe máy
Bình ắc quy khô xe máy

Ưu, nhược điểm của ắc quy khô

Ưu điểm

  • Kết cấu bình nhỏ gọn, tiện dụng
  • Tuổi thọ cao hơn ắc quy ướt (khoảng 3 năm)
  • Dòng điện nạp cao nên sau khi phát dòng điện lớn, ắc quy khô phục hồi điện áp nhanh hơn, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của kích điện
  • Bình ắc quy khô kín nên không sợ rò rỉ acid ra ngoài. Trong quá trình nạp điện, không có mùi khó chịu và không phát sinh khí cháy
  • Không cần bảo dưỡng hay bơm nước định kỳ như ắc quy ướt
  • An toàn hơn vì các bộ phận của ắc quy khô không bị gỉ sét và khoang chứa ắc quy, khung xe máy ít bị ăn mòn
  • Để lâu không sử dụng cũng không sợ hết điện
  • Được sử dụng phổ biến hơn nhờ độ bền cao và độ ổn định tốt

Nhược điểm

  • Giá thành cao hơn ắc quy ướt do thường phải nhập khẩu từ nước ngoài
  • Khi ắc quy khô hết điện sẽ dừng đột ngột chứ không từ từ như ắc quy ướt. Sẽ rất bất tiện cho người dùng nếu đang di chuyển.
Ắc quy khô được sử dụng phổ biến hơn ắc quy ướt
Ắc quy khô được sử dụng phổ biến hơn ắc quy ướt

Tuổi thọ của ắc quy xe máy phụ thuộc nhiều vào tần suất sử dụng của mỗi người. Tuy nhiên, theo thông tin của các nhà sản xuất thì ắc quy nước có tuổi thọ khoảng 2 năm, ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn, khoảng 3 năm. Tuy nhiên, một số bình ắc quy có thể bị hết pin sau 1 năm sử dụng. Vậy bình acquy khô có sạc được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, thậm chí nếu bạn biết cách nạp thì bình ắc quy có thể dùng được thêm 1 đến 2 năm nữa.

Cách sạc bình ắc quy khô xe máy

Bước 1: Thao tác núm điều chỉnh dòng sạc của máy sạc về vị trí Min

Bước 2: Điều chỉnh mức điện áp trên máy sạc tương ứng với mức điện áp trên bình ắc quy khô

Bước 3: Kiểm tra điện cực của máy sạc và bình ắc quy khô đã tương thích chưa. Bình ắc quy khô có sạc được không hoàn toàn phụ thuộc vào công đoạn này. Cực dương (+) nối với cực dương (+) và cực âm (-) nối với cực âm (-) giữa máy sạc và bình ắc quy khô.

Bước 4: Bật công tắc nguồn.

Bước 5: Điều chỉnh dòng sạc ắc quy thông qua núm điều chỉnh dòng sạc, cho đến khi dòng sạc hiển thị trên ampe kế của máy sạc

Bước 6: Khi bình ắc quy khô đầy thì máy sạc sẽ tự động ngắt

Quy trình sạc bình ắc quy khô
Quy trình sạc bình ắc quy khô

Cách sạc bình ắc quy khô không có chế độ tự động

Bước 1: Trước tiên cần điều chỉnh dòng sạc của máy sạc về vị trí Min

Bước 2: Kiểm tra tương thích giữa điện cực của bộ sạc và điện cực của ắc quy khô. Bạn cần nối đúng cực tính của hai thiết bị này với nhau. Tức là, cực dương (+) của bộ sạc phải nối với cực dương (+) của ắc quy và cực âm (-) của bộ sạc phải nối với cực âm (-) của ắc quy.

Bước 3: Bật công tắc nguồn và cầu dao lên

Bước 4: Xác định giá trị điện áp sạc tăng cường và sạc thả nổi của bình ắc quy khô

Cách sạc bình ắc quy khô không tự động
Cách sạc bình ắc quy khô không tự động

Bước 5: Thực hiện quá trình sạc theo 2 giai đoạn sau đây:

Giai đoạn 1: Điều chỉnh dòng sạc để đạt điện năng tối ưu. Khi bắt đầu quá trình sạc, bạn chỉ nên tăng nhẹ điện năng để tránh làm hỏng bình. Vì khi bình ắc quy khô chưa đầy sẽ ngậm dòng điện rất lớn. Sau đó, theo dõi ampe kế để đảm bảo dòng sạc luôn ở mức 10A ở máy sạc, cho đến khi đạt mức điện áp tăng cường thì dừng lại.

Giai đoạn 2: Ngắt kết nối của máy sạc và ắc quy khô. Điều chỉnh dòng điện sao cho Vol kế của bộ sạc hiển thị ở mức điện áp sạc thả nổi. Sau đó, giữ nguyên kết nối cực tính giữa máy sạc và bình ắc quy khô cũng như vị trí nút điều chỉnh dòng sạc. Vol kế sẽ giảm dần khi bắt đầu kết nối điện áp và dòng sạc khác với thông số 0A sẽ hiển thị trên ampe kế. Tiếp tục sạc cho đến khi điện áp tăng bằng mức điện áp thả nổi đã điều chỉnh lúc đầu. Lúc này, dòng điện sạc sẽ giảm dần về mức 0A. Quá trình sạc đã hoàn tất.

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin tổng quát về ắc quy khô và giải đáp câu hỏi: ắc quy khô có sạc được không? Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách tự sạc bình ắc quy khô tại nhà để “chữa cháy” tạm thời cho “xế yêu” nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *