Bình bông mai là gì? Những điều cần biết về bình bông mai

Bình bông mai có lẽ không hề xa lạ với các anh em mê độ xe. Tuy nhiên, đối với những người lái xe bình thường thì không phải ai cũng biết bình bông mai là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc về bình bông mai.

Bình bông mai là gì?

Bình bông mai hay còn gọi là bình xăng con bông mai. Sở dĩ có tên gọi này là do ốc chỉnh xăng của bình có hình dạng giống hoa mai nên được các anh em chơi xe gọi là bình bông mai.

Hình ảnh bình bông mai xe máy
Hình ảnh bình bông mai xe máy

Bình bông mai có tác dụng gì?

Bình bông mai thì có gì khác biệt so với bình xăng con thông thường? Bình bông mai giúp xe máy chạy bốc hơn, tốc độ cao hơn nên được các anh em chơi xe độ yêu thích. Vậy liệu xe zin đi bình bông mai được không? Tất nhiên là được nhưng xe của bạn sẽ bị hao xăng nhiều đấy. Nếu xe zin muốn gắn bình bông mai nhưng phải căn chỉnh lại và gắn thêm lọc gió độ để có gia tốc lớn hơn, xe đi bốc hơn.

Để gắn bình bông mai cho xe, bạn cần kiểm tra kỹ các điều kiện lắp bình. Nếu không, xe của bạn có thể bị chết máy hoặc hỏng hóc khi đang đi trên đường. 2 điều kiện quan trọng để lắp bình xăng này là trái phải từ 54 trở lên và dên xe phải trên 110.

Bình bông mai giúp xe đi bốc hơn
Bình bông mai giúp xe đi bốc hơn

Kỹ thuật căn chỉnh bình bông mai

Cách khắc phục tình trạng xe bị giật hay chết máy do thừa hoặc thiếu xăng dựa trên kỹ thuật căn chỉnh bình bông mai.

Khi mới mua bình bông mai để gắn vào xe, lấy một chút giấy trắng ấn vào thay cho ron. Sau đó, dùng búa gõ nhẹ vào cho chặt. Hành động này giúp xe tránh gặp phải tình trạng vào hơi, vào gió và lên ga bất ngờ. Trong thời gian đầu khi mới gắn bình bông mai, nếu bạn chưa biết xe mình đi được bao nhiêu thì cứ siết hết vào để xe chảy xăng càng nhiều và ngược lại. Bạn đánh dấu lại và nhả ra 3 vòng, sau đó nổ máy thử.

Cách chỉnh siêu nạp dành cho xe đua là cách chỉnh tốn xăng nhất. Nếu bạn chỉ dùng để đi bình thường thì không nên chỉnh như vậy. Vì cách chỉnh này không chỉ tốn xăng mà còn khiến xe hay bị hụt hơi vì xăng nạp vào không đủ. Nếu bạn nhả 3 vòng mà xăng chưa đủ, hãy nhả thêm nửa vòng nữa cho đến khi nghe thấy tiếng máy ngọt thì dừng lại. Cách chỉnh siêu nạp này sẽ rất hao xăng nếu bạn càng siết vào.

Cách căn chỉnh bình bông mai
Cách căn chỉnh bình bông mai

Cách chỉnh bình bông mai tiết kiệm nhiên liệu, không bị đóng lọ, đóng khói trong bugi, piston và xupap.

Đầu tiên, bạn siết vào hết 4 vòng, sau đó nghe thử tiếng máy xem đã kêu ngọt chưa. Có thể sau khi siết 4 vòng thì ga đầu sẽ bị hụt nhưng nếu bạn biết cách nhồi ga thì không sao. Nếu đã siết 3 vòng mà bạn vẫn thấy hao xăng thì hãy nhả ra thêm nửa vòng nữa.

Cách kiểm tra tình trạng đốt xăng của xe nhanh và đơn giản nhất là quan sát màu của đầu bugi. Nếu đầu bugi ám đen do xăng cháy không hết, có nghĩa là thừa xăng, và ngược lại. Bạn chú ý chỉ siết vừa phải, không siết quá chặt tránh làm tung răng trong cốt bugi.

Phân loại bình bông mai trên thị trường

Các loại bình bông mai trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Hãy cùng tìm hiểu kỹ về đặc điểm của từng loại bình này để lựa chọn cho xe của bạn. Trên thị trường hiện có 2 loại bình bông mai chính sau:

Bình bông mai hàng Nhật

Cách nhận biết bình bông mai Nhật là độ bền cao hơn, tiêu thụ xăng ít hơn và đi xe bốc hơn. Tuy nhiên, giá thành tương đối cao và khá hiếm trên thị trường. Thông thường, một bình hàng Nhật mới có giá khoảng 2 triệu đồng. Vì lượng hàng mới khá ít nên đa số các tay chơi xe thường phải sử dụng bình cũ với mức giá dao động từ 500.000 đến 900.000 đồng tùy theo chất lượng.

Bình bông mai Nhật chất lượng tốt, giá cao
Bình bông mai Nhật chất lượng tốt, giá cao

Bình bông mai hàng Tàu (Trung Quốc)

So sánh về chất lượng thì bình Trung Quốc không thể tốt bằng bình Nhật. Bình bông mai Tàu hao xăng rất nhiều và rất nhanh, thường là 20-25km/lít. Xe gắn bình Tàu cũng không chạy bốc bằng bình Nhật. Chưa kể, bình rất nhanh hỏng nếu bạn sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, bình Tàu lại rất sẵn hàng, dễ kiếm trên thị trường và có giá rẻ hơn nhiều. Vậy bình bông mai giá bao nhiêu? Với mức giá khoảng 500.000 đồng là bạn có thể sở hữu ngay một bình xăng Tàu mới.

Trên đây là những thông tin chi tiết cần biết về bình bông mai là gì? cách nhận biết bình bông mai Nhật. Qua tìm hiểu chắc bạn cũng đã hiểu bình bông mai chỉ phù hợp với dân độ xe. Nếu bạn không phải dân chơi xe, không nên sử dụng loại bình này vì hao xăng rất nhanh mà giá thì không hề rẻ. Chưa kể, ham mê tốc độ cũng ẩn chứa nhiều rủi ro khó lường. Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng bình bông mai, hãy lái xe an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bạn và và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *