Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ? Cách bơm lốp xe đúng chuẩn

Lốp xe là một bộ phận rất quan trọng, ảnh hưởng đến độ an toàn của xe nhưng thường dễ bị bỏ qua. Bơm xe quá căng hay quá non cũng đều ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Vậy bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là phù hợp? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho bạn.

Bơm lốp xe máy đúng chuẩn là như thế nào?

Một chiếc lốp xe an toàn là một chiếc lốp xe đạt áp suất tiêu chuẩn. Áp suất lốp xe là áp suất của không khí nén bên trong lốp. Thông số này ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của lốp và giúp xe vận hành ổn định, êm ái, hạn chế nguy cơ tai nạn khi chạy xe với tốc độ cao, trong thời tiết không thuận lợi.

https://trungtammuasam.vn/may-ra-vao-lop.html

Nếu lốp xe bị mòn quá nhiều, quá cũ, sẽ gây nguy hiểm cho người lái xe. Đặc biệt, trong những ngày trời mưa, đường ướt gây trơn trượt, khiến người lái dễ bị “xòe” xe. Còn trong những ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao của mặt đường kết hợp với ma sát sẽ làm vỏ lốp nhanh nóng. Không khí bên trong lốp xe sẽ nở ra gây tăng áp suất lên bề mặt lốp, có thể còn gây nổ lốp.

Lốp quá non (áp suất lốp thấp) sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc với mặt đường, tăng độ ma sát, khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn, gây hao phí nhiên liệu và biến dạng bề mặt lốp như méo, phình hoặc mòn lốp không đều.

Lốp quá căng (áp suất lốp cao) sẽ tạo cảm giác xóc nảy khi di chuyển. Lốp căng còn khiến lốp nhanh bị mòn, giảm tuổi thọ lốp do phải chịu trọng tải cao trong thời gian dài.

Vì vậy, người lái cần phải thường xuyên kiểm tra lốp xe, không nên bơm quá căng hay để lốp quá non mới đi bơm.

Bơm hơi lốp xe máy bao nhiêu kg?

Muốn biết bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ thì cần nắm rõ áp suất lốp xe tiêu chuẩn của từng loại xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu vượt quá thông số này thì xe sẽ bị căng lốp hoặc mềm lốp.

Thông thường, áp suất tối đa cho phép được ghi trên phần hông của lốp xe. Đơn vị đo áp suất là PSI, KPa hay Bar. Tuy nhiên, phần lớn đồng hồ đo áp suất lốp hiện nay đều dùng đơn vị kg/cm2.

Do đó, bạn có thể học cách quy đổi theo công thức sau: 1 KPA = kg/cm2 (trong đó, kg = KPA x 0.0102).

Vậy bơm lốp xe máy bao nhiêu PSI tương ứng?

Cách quy đổi từ Kg/cm2 sang PSI: 1 Kg/cm2 =14,2 Psi. Bên cạnh đó, 3 PSI tương ứng với 2,1 bar.

Dựa vào quy tắc bắc cầu, chúng ta có thể dễ dàng quy đổi áp suất lốp xe sang các đơn vị đo khác nhau như PSI, KPA, kg/cm2.

Ví dụ: Lốp xe có ký hiệu là 225 KPA sẽ được quy đổi thành các giá trị tương ứng là 2.3 Kg/cm2 và 75 PSI.

Căn cứ theo loại xe và điều kiện hoạt động, các nhà sản xuất sẽ đưa ra các tiêu chuẩn áp suất lốp phù hợp cho từng loại xe. Dưới đây là bảng áp suất của các loại xe máy thông dụng trên thị trường. Bạn có thể dựa vào đây để tính toán lốp xe máy bơm bao nhiêu cân là đủ.

Hãng xe Tên xe Áp suất lốp tiêu chuẩn
Lốp trước (kg/cm3) Lốp sau (kg/cm3)
Honda SH 1,75 2,25
PCX 2 2,25
Lead 1,75 2,25
Air Blade 2 2,25
Click 2 2,25
Vision 2 2,25
Future 2 2,5
Wave 2 2,5
Super Dream 2 2,25
Vespa LX 1,6 2
Piaggio Liberty 2,4 2,5
Fly 1,83 2,2-2,4
Zip 1,3 1,6-1,8
Yamaha Nouvo 2 2,25
Luvias 2 2,25
Cuxi 2 2,25
Nozza 2 2,25
Sirius 2 2,25
Jupiter 2 2,25
Suzuki Hayate 2 2,25
Viva 2 2,25
Smash 2 2,25
SYM Attila 2,2 2,25
Shark 2,2 2,25
Angel 2 2,25

Bảng áp suất lốp tiêu chuẩn của các loại xe

Một số lưu ý về áp suất lốp xe máy

Kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên

Đây chính là lời khuyên đầu tiên và quan trọng nhất mà các bạn cần ghi nhớ để bảo vệ lốp và xe của bạn. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất thì bạn có thể kiểm tra lốp khoảng 1 tuần 1 lần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về an toàn thì bạn nên kiểm tra hằng ngày.

Trên thực tế, thời gian 1 tuần là hợp lý để kiểm tra áp suất lốp xe. Nhưng nếu bạn thường xuyên lái xe đường dài ngày và chở nặng thì thời gian tốt nhất là 1-2 ngày kiểm tra 1 lần. Việc kiểm tra thường diễn ra khá nhanh nên bạn đừng ngại mất chút thời gian để đảm bảo an toàn cho chính bạn.

Kiểm tra áp suất lốp xe ở nhiệt độ bình thường

Sau khi xe di chuyển khoảng 20 – 30 phút, bạn có thể tiến hành kiểm tra áp suất lốp. Vì khi đó lốp xe máy bị mài xuống đường làm nóng và giãn nở không khí bên trong, tăng áp lực lên so với bình thường khoảng 10%.

Nên dùng đồng hồ đo áp suất

Có một thực tế là người dùng thường không sử dụng đồng hồ kiểm tra áp suất khí để đo áp suất lốp xe máy. Mọi người thường kiểm tra bằng lực tay để xem lốp căng hay mềm. Tuy nhiên, cách này thường mang tính chủ quan và có sai số lớn. Do đó, bạn nên mang xe tới cửa hàng chuyên dụng để thợ sửa xe kiểm tra chính xác nhất bằng bơm đồng hồ.

Nên dùng đồng hồ đo áp suất xe máy
Nên dùng đồng hồ đo áp suất xe máy

Nên bơm lốp xe máy căng hay non?

Lốp xe quá căng hay quá non đều không tốt cho khả năng vận hành và tuổi thọ của xe máy. Khi lốp xe quá căng sẽ giảm độ bám đường, xe thường bị nảy lên khi đi trên các đoạn đường không bằng phẳng. Ngược lại, nếu lốp xe quá non sẽ làm tăng ma sát khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường. Bên cạnh đó, còn khiến người lái khó điều khiển xe và nếu xe chở nặng có thể dẫn tới thủng săm.

Trên đây là tổng hợp thông tin hữu ích về áp suất lốp tiêu chuẩn và kinh nghiệm bơm lốp xe máy đúng chuẩn. Qua bài viết trên, bạn đã nắm được bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ. Không nên tự bơm tại nhà mà nên mang xe ra các tiệm sửa xe chuyên nghiệp để được bơm lốp phù hợp, đảm bảo an toàn khi lái xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *