Access là gì? Học access có khó không?

Phần mềm Access là gì? Các chức năng chính của Microsoft Access là gì Tin học 12? Trong thời đại công nghệ phát triển như bây giờ thì đây là những vướng mắc thường gặp của rất nhiều người. Nội dung bài viết sau đây của Palada.vn sẽ giúp cho bạn nắm được những thông tin cơ bản về phần mềm này và tìm hiểu xem là học Access có khó không nhé.

Định nghĩa Access là gì?

Microsoft Access là gì? Access là từ viết tắt của Microsoft Office Access (hay là MS Access). Đây là tên một phần mềm có chức năng quản lý cơ sở dữ liệu do hãng Microsoft phát hành và giữ bản quyền, nằm trong bộ Microsoft Office được ứng dụng nhiều trong hầu hết các PC, Laptop cài hệ điều hành Windows.

Access giúp người dùng xử lý được những công việc quản lý từ đơn giản đến nâng cao. Hiện nay Access trở thành công cụ hữu ích hỗ trợ cho các nhân viên văn phòng trong việc quản lý cơ sở tài liệu. Ngoài ra Access còn cung cấp các công cụ có thể lập trình để xử lý giao diện, tạo các văn bản báo cáo cũng như là các mã lệnh.

Nhìn chung, Access rất đơn giản để sử dụng, kể cả những bạn chưa có nhiều kiến thức về lập trình. Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về phần mềm này để tối ưu được những tính năng bên trong đó thì MS Access cũng sẽ cung cấp những công cụ để tùy chỉnh theo ý người sử dụng.

MS Access là gì?

Chức năng chính của Access

Microsoft Access có rất nhiều chức năng thuận tiện cho việc quản lý tài liệu, phù hợp với công việc văn phòng. Các chức năng chính của Microsoft Access là:

  • Thiết kế bảng – table.
  • Update thông tin.
  • Lưu trữ.
  • Thiết lập các quan hệ giữa các table với nhau.
  • Đưa kết quả và xuất thông tin.

Stock là gì? Nghĩa của stock trong tất cả các lĩnh vực

 

Giao diện của Microsoft Access

Cần có kiến thức gì khi làm việc với Access

Cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu là gì?

Nói 1 cách đơn giản thì cơ sở dữ liệu hay Database là nơi chứa dữ liệu.

Có rất nhiều loại cơ sở dữ liệu, một vài cái tên có thể nhắc tới là: Oracle, PostgreSQL, MySQL, MS SQL, Access, MongoDB (no SQL), …

Loại dữ liệu (Data types) gì được lưu trong một cơ sở dữ liệu?

Khi nhắc tới Data types trong Database, chúng ta thường phân loại chúng theo mục đích sử dụng của loại dữ liệu đó. Ví dụ nếu chúng ta muốn lưu trữ dữ liệu về họ và tên, thì chúng ta có thể dùng kiểu dữ liệu text, còn nếu chúng ta muốn lưu trữ dữ liệu tiền tệ, hay những con số thì chúng ta cần sử dụng dữ liệu kiểu Number.

Đối với mỗi loại dữ liệu mà chúng ta muốn quản lý, lưu trữ trong công việc hàng ngày, sẽ lại có 1 kiểu dữ liệu tương ứng, tuỳ thuộc vào đặc tính và mục đích sử dụng.

Dữ liệu được Access quản lý như thế nào? (How data is organized)

Trong Access dữ liệu sẽ được lưu trữ trong các bảng, giữa các bảng sẽ tồn tại mối quan hệ với nhau. Nếu các bạn đã làm việc với Excel thì sẽ thấy phần này khá quen thuộc. Vì trong Excel, chúng ta trình bày trong sheet, mỗi sheet lại chứa 1 thông tin nhất định, có thể hình dung là 1 sheet trong Excel sẽ tương ứng với 1 table trong Access.

Giao diện người dùng

Giao diện người dùng giúp chúng ta tương tác với chương trình, phần mềm hay hệ thống 1 cách đơn giản nhất. Đối với Microsoft Access thì chúng ta sẽ quan tâm tới những yếu tố sau đây:

Form để nhập dữ liệu – Input forms

Input forms giúp chúng ta có thể nhập dữ liệu vào cơ sở dữ liệu và chỉnh sửa dữ liệu đã có trong cơ sở dữ liệu.

Output – Reports

Output trong Microsoft Access có thể hiểu là những bảng báo cáo hay khả năng xuất dữ liệu ra theo các dạng Excel, PDF, file CSV …

Ngôn ngữ lập trình VBA (viết đầy đủ là Microsoft Visual Basic for Applications)

Ngôn ngữ lập trình VBA

VBA là ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ và đã tích hợp trong tất cả các phần mềm trong bộ Office. Ngôn ngữ lập trình này sẽ giúp cho chúng ta ứng dụng trong Access có linh hoạt và dễ dàng sử dụng hơn cũng như kiểm soát được hoạt động của hệ thống đang được tạo ra trong Access một cách đầy đủ hơn.

Microsoft Access có khó không?

Microsoft Access là gì tin học 12? Với môn Tin học trong chương trình Trung học phổ thông, Microsoft Access thường được chia thành 2 phần như sau:

– Phần cơ bản: Nhìn chung thì phần này tương đối dễ hiểu cho những người mới sử dụng vì chỉ dùng những thao tác kéo thả nên khá đơn giản. Đây là những truy vấn đơn giản với thống kê, cách tạo form, làm bảng văn bản báo cáo….

– Phần nâng cao: Đây là một phần phức tạp hơn, được xây dựng với những chức năng xử lý khó hơn và những truy vấn phức tạp để xuất ra tài liệu. Chưa dừng lại ở đó, nếu muốn xây dựng được một Khóa học theo ý muốn thì bạn cần phải có kiến thức về lập trình. Trong Microsoft Access thì ngôn ngữ lập trình là VBA – Microsoft Visual Basic for Applications

Check là gì? Nghĩa của từ “check”

Một số khái niệm dễ nhầm lẫn với Microsoft Access là gì?

Accesstrade là gì

Accesstrade là một nền tảng trung gian nhằm kết nối các công ty thương mại và dịch vụ trực tuyến về lĩnh vực thương mại điện tử, bán lẻ, ngân hàng, tài chính và đặt chỗ trực tuyến đến các đối tác truyền thông như các trang web hoặc blog để quảng bá sản phẩm cho người dùng.

Access point là gì

Access point là gì? Access point (thường viết tắt AP) là một thiết bị tạo ra một mạng không dây cục bộ, hoặc mạng WLAN, thường sẽ xuất hiện trong một văn phòng hoặc một tòa nhà lớn. Một điểm truy cập access point chính là một trạm truyền và nhận dữ liệu. Có thể tạm gọi chúng là bộ thu phát wifi.

Một điểm truy cập Access Point sẽ kết nối người dùng với những người dùng khác trong cùng một mạng. Ngoài ra chúng còn đóng vai trò như là điểm kết nối giữa mạng WLAN và mạng dây cố định. Trong một khu vực mạng đã được xác định thì mỗi điểm truy cập Access Point có thể phục vụ rất nhiều người dùng. Nếu mọi người di chuyển ra ngoài phạm vi của một Access Point, thì chúng sẽ tự động được chuyển sang Access Point tiếp theo.

Access control là gì

Access control chính là hệ thống kiểm soát cho cửa ra vào, lối đi hay là bãi đỗ xe thông qua xác thực bằng vân tay, thẻ từ, khuôn mặt hay là mật khẩu trên thiết bị nhận dạng nhằm đảm bảo được tính an ninh, chính xác và linh hoạt. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp Access control ở các khách sạn, chung cư hay bãi đỗ xe…

Access control là gì?

Access token là gì

Access Token là một chuỗi không rõ xác định từ người sử dụng, ứng dụng, fanpage được dùng để thực hiện gọi API. Trong đó Access Token sẽ bao gồm những thông tin liên quan như hạn sử dụng, ứng dụng đã tạo mã đó để khi cần thực hiện các thao tác quan trọng hay là truy cập vào tài khoản của người dùng nó sẽ không cần phải thông qua bước nhập mật khẩu nữa.

View là gì? Nghĩa của View? Cách tăng View trên Facebook

Internet Access là gì

Internet Access có thể dịch ra là kết nối mạng Internet. “No Internet Access” là một trong những lỗi rất phổ biến đối với người dùng máy tính. Lỗi này thể hiện qua việc xuất hiện một dấu chấm than và hình tam giác vàng ở biểu tượng kết nối Internet. Điều này có nghĩa là dù bạn đã kết nối thiết bị của mình với moderm hoặc mạng wifi nhưng máy tính hay laptop vẫn không thể truy cập Internet.

Như vậy là nội dung bài viết trên đây của Palada.vn đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Microsoft Access là gì, cũng như những nội dung liên quan đến nó phải không nào. Mong rằng các bạn có thể ứng dụng phần mềm này thành thạo trong công việc cũng như trong học tập. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *