ADSL là gì? Ứng dụng nổi bật của ADSL

Khi lắp mạng internet chắc hẳn bạn đã được nghe thấy từ ADSL, mạng ADSL hoặc modem ADSL. Nhưng bạn không hiểu được ADSL là gì, nó có ý nghĩa gì? Để giúp bạn có được câu trả lời nhanh chóng, hôm nay Palada.vn sẽ giải đáp chi tiết những vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

ADSL là gì?

ADSL là viết tắt của cụm từ Asymmetric Digital Subscriber Line, dịch ra có nghĩa là công nghệ truyền internet bằng cáp đồng có tốc độ băng thông bất đối xứng. Trong đó tốc độ upload và download không bằng nhau, thường xảy ra tình trạng tốc độ download cao hơn tốc độ upload dữ liệu.

ADSL là gì?
Wifi ADSL là gì?

Tham khảo: Vi sai là gì? Nguyên lý cấu tạo bộ vi sai

Tín hiệu khi truyền băng thông trên cáp đồng sẽ được tách ra làm 2 phần. Phần lớn tín hiệu dùng cho truyền tải mạng internet ADSL về modem, còn một phần nhỏ tín hiệu được dùng cho Phone, Fax. 

Một khái niệm nữa mà nhiều người quan tâm đó là, kết nối dial-up là gì? Thuật ngữ này chỉ việc kết nối internet hoặc kết nối các mạng nội bộ thông qua giao thức kết nối sử dụng đường truyền điện thoại. 

Vậy còn tốc độ đường truyền ADSL là bao nhiều? Tốc độ truy cập tối đa có thể đạt tới 24 Mbps/1.5 Mbps. 

Ứng dụng ADSL

ADSL hoạt động theo phương thức xác lập dữ liệu được truyền giữa thuê bao và tổng đài thoại nội hạt trên đường dây điện thoại bình thường, người ta thường gọi đường dây này là local loop.

Ứng dụng của ADSL không phải là việc truyền dữ liệu đi hoặc đến tổng đài điện thoại nội hạt mà nó tạo ra khả năng truy cập mạng ở tốc độ cao.

Chức năng nổi bật của ADSL đó là nó liên kết thường xuyên, không tính thêm tiền cước điện thoại và sóng thoại không gặp vấn đề gì khi đang truy cập Internet. Ngoài ra, bạn có thể quản lý cước dễ dàng cũng như được phục vụ 24/7 tốt nhất.

Sơ độ mạng ADSL
Sơ độ mạng ADSL

Dù có nhiều ưu điểm, nhưng ngày nay ADSL đã dần dần dừng hoạt động và bị thay thế bởi cáp quang FTTH, nguyên nhân do:

 • Chất lượng truyền tải của ADSL không được tốt khi thời tiết xấu như mưa, bão, gió, lốc xoáy,… điều này dẫn tới mạng bị ngắt hoặc là kết nối không được ổn định. 
 • Tốc độ download cũng như upload dữ liệu chênh lệch rất nhiều, điều này làm người dùng mất nhiều thời gian khi truyền tải thông tin.
 • Khi sử dụng các đường truyền bằng dây điện thoại thì sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình cài đặt.
 • Dễ tốn điện cũng như hay gặp tình trạng hoả hoạn, cháy nổ vì dùng đường dây điện để tải.

Ưu điểm ADSL

Vậy khi sử dụng đường truyền ADSl có đặc điểm và ưu điểm gì? Khi dùng đường truyền này bạn sẽ thấy nó có những ưu điểm và đặc điểm sau:

 • Truy cập internet tốc độ cao mà không cần phải quay số điện thoại, không phải thực hiện thao tác vào/ra mạng và cũng không bị tín hiệu báo bận khi có cuộc gọi đến.
 • Có thể nhận và gọi điện thoại cũng như Fax khi đang truy cập internet.
 • ADSL hứa hẹn mở ra một thế giới thông tin nhanh nhạy, hỗ trợ người dùng một cách tức thời.
 • Bạn có thể truy nhập internet với tốc độ cao cho gia đình cũng như cho doanh nghiệp.
 • Cung cấp chất lượng âm thanh, hình ảnh hoàn hảo đáp ứng nhu cầu đàm phán cũng như tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp khi tổ chức hội nghị truyền hình. 
 • Hỗ trợ người dùng download và sử dụng hình ảnh, các tệp âm thanh theo thời gian thực
 • Kết nối mạng LAN/WAN.
 • Điện thoại qua ADSL (VoDSL). 

So sánh ADSL và cáp quang 

So sánh ADSL và cáp quang
ADSL và FTTH có gì khác nhau?

Hiện nay với sự phát triển nhanh như vũ bão của công nghệ thông tin viễn thông. ADSL dần dần không được sử dụng nhiều do đường truyền không được ổn định và nó đang dần được thay thế bằng cáp quang FTTH (Fiber To The Home). Điều này là do cáp quang có nhiều ưu điểm vượt trội hơn với tốc độ lên tới hàng trăm Gb. Để xem ADSL và FTTH có điểm gì khác nhau mời bạn theo dõi bảng sau. 

Các yếu tố so sánh

Cáp đồng ADSL

Cáp quang FTTH

Môi trường truyền tín hiệu

Truyền tín hiệu bằng điện Truyền tín hiệu bằng ánh sáng
Tốc độ truyền dẫn Không cân bằng Download > Upload Cho phép cân bằng Download = Upload

Tốc độ cam kết quốc tế

Không cam kết Có cam kết

Bảo mật

Bảo mật thấp Bảo mật cao

Chiều dài cáp

Tối đa 500m để đảm bảo độ ổn định cần thiết Tối đa 10km

Độ ổn định

Bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết

Khả năng ứng dụng các dịch vụ 

Không phù hợp vì tốc độ đường truyền thấp và Modem không được hỗ trợ Wireless Phù hợp vì nó có thể tùy biến tốc độ Upload/download và Modem được hỗ trợ Wireless

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về ADSL, hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ ADSL FPT là gì, cáp đồng ADSL là gì cũng như những khác biệt của ADSL với FTTH. Qua đó bạn có thể chọn được loại mạng tốt nhất cho gia đình, công ty mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *