API là gì? Những điều cần biết về API cho người mới bắt đầu

API là một trong những ứng dụng được dùng nhiều và phổ biến hiện nay. Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn được về API là gì? cũng như những điều cơ bản về ứng dụng này, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

API là gì? Đặc điểm nổi bật của API

Khái niệm

API là từ được viết tắt bởi cụm từ Application Programming Interface, cụm từ này mang ý nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng. Đây là các phương thức, giao thức có thể kết nối tới những ứng dụng khác hoặc từ những thư viện.

Nhờ đó giúp mang lại khả năng truy xuất dữ liệu một cách nhanh chóng. Nhờ có lập trình API mà việc trao đổi dữ liệu, trao đổi thông tin trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết.

Giới thiệu về API
Giới thiệu về API

Đặc điểm nổi bật của API

API là ứng dụng sở hữu những đặc điểm nổi bật sau đây: 

 • API sử dụng mã nguồn mở, có thể dùng được với mọi client hỗ trợ XML, JSON.
 • API đáp ứng một cách đầy đủ các thành phần HTTP: URI, request/response headers, caching, versioning,… người dùng có thể dùng các host nằm trong phần ứng dụng hoặc trên IIS.
 • Những mô hình web API để hỗ trợ MVC phải kể đến như: unit test, action result, filter, ioc container, routing, controller. injection, model binder. Bên cạnh đó nó cũng hỗ trợ RESTful đầy đủ các phương thức như: GET, POST, PUT, DELETE các dữ liệu.
 • API là một trong những kiểu kiến trúc hỗ trợ tốt nhất đối với những thiết bị có lượng băng thông bị giới hạn như smartphone, tablet,…

Cơ chế hoạt động của API

API khi ở dạng đơn giản nhất là một giao diện cho phép ứng dụng được giao tiếp với các ứng dụng khác thông qua một hoặc nhiều câu lệnh đơn giản. Những câu lệnh này được gửi, định dạng, các dữ liệu được truy xuất thông qua API có thể khác với API SOAP hoặc REST nhưng vẫn tuân thủ quy định.

Giao diện này hoạt động bằng việc đặt lên trên các Server Side Scripts, Classes và Functions. Việc thực hiện các tác vụ một cách chi tiết, nhờ đó cho phép ứng dụng, tập lệnh bên ngoài, bên trong yêu cầu API thông báo đến máy chủ để thực hiện tác vụ nào đó.

Cơ chế hoạt động của API
Cơ chế hoạt động của API

Ưu và nhược điểm của API

Ưu điểm

API có những ưu điểm vượt trội sau:

 • Giao tiếp 2 chiều cần được xác nhận trong các giao dịch dùng API. Vì thế các thông tin hoàn toàn đáng để tin cậy
 • API là công cụ mã nguồn mở, có thể kết nối mọi lúc, mọi nơi bất kể khi nào cần với điều kiện có Internet
 • Hỗ trợ đầy đủ chức năng RESTful 
 • Cấu hình đơn giản, mang đến những trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì APi còn có những nhược điểm như:

 • Tốn kém nhiều chi phí cho việc phát triển, vận hành, chỉnh sửa
 • Đòi hỏi các kiến thức chuyên sâu
 • Có thể gặp các vấn đề bảo mật nếu bị tấn công hệ thống.

Xem thêm: Microsoft azure là gì? Các dịch vụ được cung cấp bởi Microsoft azure

Ứng dụng của API

Hiện API được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay, cụ thể như:

 • Web API: được sử dụng trong các hệ thống website như: Google, Facebook… Hầu hết các website đều cung cấp hệ thống API giúp bạn kết nối, lấy dữ liệu hay cập nhật cơ sở dữ liệu. Đa số Web API đều được thiết kế đảm bảo đạt tiêu chuẩn RESTful.
 • API trên hệ điều hành: Windows hay Linux có rất nhiều API nhằm cung cấp các tài liệu về API là đặc tả các hàm, phương thức, giao thức kết nối. Giúp lập trình viên có thể tạo ra được các phần mềm ứng dụng tương tác trực tiếp được với hệ điều hành.
 • API của thư viện phần mềm (framework): API mô tả, cũng như quy định các hành động mong muốn mà các thư viện cung cấp. Một API sẽ có nhiều cách triển khai khác nhau, đảm bảo chương trình được viết bằng ngôn ngữ này có thể sử dụng được thư viện được viết bằng ngôn ngữ khác.
Ứng dụng của API
Ứng dụng của API

Các phương án ngăn rò rỉ thông tin trong API

Mã hóa dữ liệu truyền đi từ nền tảng

Dùng chứng chỉ SSL là cách đơn giản nhất để bạn có thể thực hiện được điều này. Nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng thực hiện các mã hoá dữ liệu quan trọng để giúp ngăn chặn tình trạng bị tấn công, hay ăn cắp dữ liệu khi truyền tải.

Đặt mật khẩu khó

Nhiều người thường để mật khẩu cố định, dễ đoán, thậm chí còn lấy mật khẩu, thông tin được lưu cục bộ trên các ứng dụng di động. Đây là điều vô cùng nguy hiểm mà bạn cần chú ý để tránh tình trạng thông tin của mình bị ăn cắp.

Sử dụng chữ ký số

Chữ ký số là chuỗi ký tự duy nhất nhằm tượng trưng cho 1 người dùng. Chúng giúp bạn có thể thực hiện các lưu trữ chuỗi này trong cơ sở dữ liệu. Chỉ cung cấp nếu như người dùng nhập đúng tên, mật khẩu phù hợp.

Đây là cách giúp bạn kiểm tra và tăng tính bảo mật cho API.

Gợi ý các API miễn phí dành cho lập trình viên

Dog API

Đây là API được phát hành hoàn toàn miễn phí, giúp cung cấp endpoints cho ảnh, các dữ liệu văn bản về chó. API Dog giúp hỗ trợ Cors, cho nên người dùng có thể ứng dụng chúng trực tiếp từ các ứng dụng front-end.

Petfinder

Đây là loại API giúp cung cấp các dữ liệu về vấn đề nhận nuôi thú cưng, có yêu cầu xác thực bằng OAuth, giúp dễ dàng truy cập dữ liệu. API cũng có hỗ trợ cả CORS như Dog API.

Anime News Network API

Đối với những bạn thích anime, thì đây là API dành cho bạn. API này trả về cho người dùng những dữ liệu ở những định dạng khác nhau, phổ biến là XML và HTML. Nếu bạn cần thao tác và hiển thị dữ liệu sẽ phải thực hiện chuyển đổi từ XML sang JSON.

Anime News Network API
Anime News Network API

Shibe.online

Đây là loại API miễn phí, được các lập trình viên dùng khá nhiều, giúp cung cấp URL cho các hình ảnh về những chú chó dễ thương, thường dùng để làm dữ liệu cho nhiều trường hợp. Nói một cách đơn giản chúng giúp truy xuất các chuỗi truy vấn để lấy dữ liệu từ API hiệu quả.

Reqires

REQIRES hoạt động bằng việc cung cấp API thực sự giúp bạn xây dựng giao diện người dùng. Các dữ liệu đều được dùng một cách thông minh, nhờ đó mà người dùng không cần phải thực hiện thêm vào nữa.

Jikan

Đây là API dữ liệu anime khá phổ biến, chúng có 1 rest API giúp hỗ trợ cors bên cạnh những thư viện được tạo ra cho các nền tảng ứng dụng phổ biến như Python, Ruby, JavaScript.

Jsonplaceholder

Loại API này giúp cung cấp cho người dùng các giải pháp để giải quyết yêu cầu như GET, POST, DELETE, PUT hỗ trợ Cors. Các Endpoints này nahwmf để cung cấp các dữ liệu tài sản bạn có thể dùng để hiển thị, cập nhật mọi thứ sao cho thông minh nhất. 

Với những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn hiểu được API là gì và những điều cần biết về ứng dụng này. Có thể thấy API thực sự là một công cụ quan trọng, phù hợp với các doanh nghiệp để họ có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *