Ất ơ là gì? Thằng ất ơ là gì? Kiểu người ất ơ thường gặp

Ất ơ là gì? Thằng ất ơ nghĩa là gì? Đã bao giờ bạn gặp kiểu người ất ơ chưa? Tìm hiểu về kiểu người ất ơ cùng Palada.vn qua bài viết sau.

Ất ơ là gì?

Từ “Ất ơ” là từ Hán Việt và hiện tại chưa có trong từ điển Việt Nam nhưng chúng cũng được sử dụng phổ biến trong giới trẻ với ý nghĩa khinh miệt một ai đó. 

Ất ở chỉ những kẻ trông dở hơi, hay nói xàm, dáng vẻ nhếch nhác
Ất ở chỉ những kẻ trông dở hơi, hay nói xàm, dáng vẻ nhếch nhác

Đại khái, ất ơ có nghĩa là những kẻ xàm xàm, trông kiểu dở hơi, có vẻ điên rồ và nhếch nhác.

Ví dụ về ất ơ

“Trông thằng đó ất ơ thế mà mày cũng quen à”

“Ất ơ như thằng Tùng mà cũng có người yêu á….”

Những kiểu người ất ơ điển hình trong cuộc sống

Vì sao một ai đó bị gọi là ất ơ? Kiểu người người thế nào thì bị coi là ất ơ?

Kiểu người ảo tưởng sức mạnh

Ảo tưởng sức mạnh cũng bị coi là một dạng của ất ơ bởi những người này không biết tự lượng sức mình, luôn cho rằng bản thân là giỏi nhất. 

Ảo tưởng sức mạnh cũng bị coi là một dạng của ất ơ
Ảo tưởng sức mạnh cũng bị coi là một dạng của ất ơ

Kiểu người sang trọng

Đây là kiểu người không bao giờ đồng ý làm những việc nhỏ nhặt, chỉ thích làm việc lớn dù chưa chắc năng lực của bản thân đã đủ để hiện thực hóa chúng.

Loại lười biếng

Một người mà lười biếng, tuổi còn trẻ, kinh nghiệm chuyên môn chưa có nhưng luôn muốn tìm việc nhẹ nhàng không thay đổi. Tài năng thông minh nhưng lười biếng thì không sao, nhiều bạn còn chẳng có gì xuất sắc mà lại không chuyên cần; gặp chút vấn đề ở công ty là tự ái đòi nghỉ việc. Đó chính là kiểu người ất ơ.

Loại không thực tế

Kiểu người ất ơ thường thiếu thực tế. Trong xã hội hiện đại, những người thiếu thực tế sẽ sớm bị đào thải vì không kịp thích nghi với những thay đổi của thời cuộc, không thể đáp ứng được những yêu cầu của công việc.

Kiểu đàn ông thích ngồi lê đôi mách

Những người nói nhiều, rất hay, nghiên cứu, phân tích lập luận đều ở mức thượng thừa, dù là vấn đề kinh tế vĩ mô hay tài chính vi mô, đất nước mình hay thế giới đều nói hay. Nhưng khi thực sự làm thì chẳng có gì hiệu quả cả.

Ất ơ là kiểu người hay ngồi lê đôi mách
Ất ơ là kiểu người hay ngồi lê đôi mách

Nhóm này thường gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng nhưng khi được nhận vào làm việc lại chẳng bằng ai. Kiểu người này cũng sớm bị đào thải.

Loại người đứng núi này trông núi nọ

Làm việc cho công ty này nhưng tâm hồn ở công ty khác. Chưa đóng góp gì cho công ty mà chỉ luôn tìm kiếm một công việc trả lương cao hơn, có cơ hội thăng tiến cao hơn để nhanh chóng thay đổi công việc.

Những kẻ này không bao giờ chịu học hỏi và chưa bao giờ đủ tâm huyết với công việc của mình. Chẳng có doanh nghiệp nào lại muốn tuyển những người như vậy.

Kiểu bảo thủ

Bảo thủ, ngang ngược, cố chấp, gần giống nhóm ảo tưởng sức mạnh, kiểu người này cũng chính là một dạng ất ơ. Người bảo thủ chẳng chịu lắng nghe bất kỳ lời khuyên bảo từ ai, họ luôn cho rằng mình đúng. Với lối suy nghĩ này, họ sẽ khó phát triển bản thân và nhanh chóng tụt lùi với xã hội.

Loại thụ động

Từ việc lớn việc nhỏ đều không bao giờ chủ động làm mà luôn cần sự nhắc nhở, thúc ép từ người khác. Kiểu người này làm cho mọi thứ trở nên chậm chạp, ì ạch, khiến xã hội đi xuống. Đây là một dạng ất ơ khá phổ biến trong xã hội hiện nay.

Thụ động là gì? Nguyên nhân, cách khắc phục tính thụ động

Người ất ơ thường thụ động và lười biếng
Người ất ơ thường thụ động và lười biếng

Loại người không có chí tiến thủ

Dạng người ất ơ chính là không ham học hỏi, ngại tiếp xúc với cái mới, luôn sợ bị chê cười, lòng tự trọng cao nhưng thiếu ý chí nỗ lực; dễ dàng gật đầu, nhanh chóng hài lòng. Không thích bị người khác nhắc nhở mà cũng chẳng chịu học hỏi vươn lên. 

Khi còn trẻ, kỹ năng và kiến ​​thức là những thứ mà chúng ta hoàn toàn có thể  học và rèn luyện được nhưng tính cách và ý thức là thứ cần thời gian dài để trau dồi. Nếu bạn cảm thấy mình đang có một trong những biểu hiện trên đây thì hãy thay đổi ngay từ hôm nay, lên kế hoạch để rèn luyện bản thân ngày một tốt lên, ít nhất là tốt hơn bạn của hôm qua nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *