ATSM là gì? Ý nghĩa của ATSM trên mạng xã hội

Hội chứng ATSM thường thấy trên mạng xã hội, bạn có mắc hội chứng mà nhiều anh hùng bàn phím vẫn mắc phải này? ATSM là gì? Ý nghĩa của ATSM trên mạng xã hội là gì? Cùng Palada.vn tìm hiểu nhé!

ATSM là gì?

ATSM là từ viết tắt của từ tiếng Việt “Ảo tưởng sức mạnh”. Từ ATSM này muốn nói một ai đó quá tự tin vào khả năng của chính mình, nâng tầm bản thân lên quá cao, thường dùng khi bạn bè trêu đùa nhau. 

ATSM nói về một ai đó quá tự tin vào khả năng của bản thân
ATSM nói về một ai đó quá tự tin vào khả năng của bản thân

ATMS bị coi là những người hoang tưởng quá mức, luôn nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ, luôn nghĩ rằng mình có thể làm tất cả mọi việc nhưng thực tế lại chẳng làm được việc gì. 

Nguyên nhân bị ATSM (ảo tưởng sức mạnh)

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh ATSM nhưng có thể tóm gọn bởi 2 nguyên nhân:

  • Nguyên nhân chủ quan: Do sự thiếu hiểu biết và thiếu vốn sống, muốn che đậy đi sự thiếu hiểu biết của bản thân. Họ thường tự phóng đại sức mạnh của bản thân, cố tình phớt lờ những thiếu sót, sai lầm mà bản thân gặp phải.
  • Nguyên nhân khách quan: Do sự ảnh hưởng của những người xung quanh. Từ những bậc phụ huynh quá  nuông chiều và bao bọc con cái của họ đến những lời xu nịnh, tâng bốc của bạn bè, đồng nghiệp, những người xung quanh.

ATSM là gì trong Facebook?

Không ít người có biểu hiện ATSM trên Facebook
Không ít người có biểu hiện ATSM trên Facebook

Khi bạn lướt Facebook, Tiktok, bạn sẽ thấy tần suất xuất hiện của ATSM rất nhiều và đa phần với mục đích chính là để trêu đùa giữa những người bạn với nhau. Đa số người bị ATSM hay làm trò lố để gây cười bằng cách nói quá về khả năng của mình. Tuy nhiên, hiện nay ASTM còn được cho là một trong những căn bệnh nghiêm trọng của thời hiện đại. Chúng trở nên nghiêm trọng bởi nếu không kịp thời khắc phục, hội chứng có thể để lại những hậu quả cho sức khỏe tâm sinh lý cũng như cuộc sống của người bệnh.

Biểu hiện ATSM

Sau khi biết được ý nghĩa của ATSM là gì. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu biểu hiện của những kẻ luôn Ảo tưởng sức mạnh bản thân nhé!

  • Tự luyến về bản thân thái quá: Luôn thích kể những điều tốt của bản thân, với giọng điệu đầy tự hào và tự khen không ngớt.
  • Không chịu tiếp thu những nhận xét đánh giá: Những người ATSM luôn có cái tôi rất cao vì họ nghĩ bản thân mình tài giỏi và không cần nghe ai khác. Thay vì lắng nghe những góp ý chân thành, họ sẽ bỏ ngoài tai và chỉ muốn được người khác “tâng bốc”, “nịnh bợ”.
  • Thích trở thành “trung tâm”: Những người ATSM quá tự cao vì dễ bị những lời nịnh bợ làm mờ mắt. Vì những câu tâng bốc, nịnh bợ bao giờ cũng nghe lọt tai hơn phê bình. Hoặc họ là những người tự ti không dám nhìn nhận tài năng người khác. Lâu ngày sinh ra cảm giác thế giới chỉ có mình mình, nên mình luôn là tốt nhất.
Biểu hiện ATSM
Biểu hiện ATSM
  • Rất giàu năng lượng nhưng bất cẩn: Người ATSM luôn luôn thích làm điều gì đó để thể hiện khả năng của bản thân. Vì thế, đôi khi họ tỏ ra rất nhiệt tình và hiểu biết. Nhưng thực tế khả năng của họ không như kỳ vọng, thành ra toàn làm hỏng chuyện.

Belike là gì? Trào lưu Be Like và Be Like Me là gì trên Facebook

Lỏ là gì? Lỏ là cái gì trên Facebook và TikTok?

Cách đối phó với người ATSM

Nếu bạn gặp phải những người ATSM thì phải làm sao? Bạn sẽ nói thẳng trực tiếp là “đồ ảo tưởng”, “đồ ATSM”…Đây là những lời không dễ nói ra và đôi khi sẽ gây ra những xích mích không đáng có. Palada.vn sẽ mách bạn những cách để đối phó với người ATSM như sau:

  • Những người ảo tưởng sức mạnh thường có cái tôi cao và sự bảo thủ lớn. Vì vậy, họ sẽ là kiểu người “thích mềm không thích cứng”. Do đó, bạn hãy khuyên bảo, góp ý với họ một cách từ từ và nhẹ nhàng để họ tự nhận ra và thay đổi.
  • Tạo điều kiện để người ATSM được học tập, làm việc trong môi trường có những người tài giỏi thực thụ. Lâu dần, họ sẽ hiểu được năng lực của mình đang ở mức độ nào.
  • Bạn có thể kêu gọi nhóm bạn của họ hoặc gia đình cùng khuyên bảo, góp ý. Khi nhận được sự góp ý từ nhiều người thì họ sẽ có thể nhận ra vấn đề của mình và thay đổi. 

Những cách trên đây sẽ không mang đến hiệu quả 100% vì nhiều người ATSM vô cùng cứng đầu, dù bạn có dồn tâm sức để khuyên nhủ thì họ cũng không thể thay đổi. Với những trường hợp này, bạn hãy để họ tự nhận ra sau khi vướng phải nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *