Bếch là gì? Bếch nghĩa là gì trên Facebook? Ý nghĩa từ bếch

“Ăn mặc bếch thế”, “trông mặt mũi bếch quá”,…là những câu nói được các bạn trẻ sử dụng khá phổ biến. Vậy từ bếch trong các câu nói này nghĩa là gì? Bếch được sử dụng nhằm mục đích gì? Cùng tìm hiểu về nghĩa của từ bếch là gì qua bài viết này nhé.

Bếch là gì?

Trên Facebook, bếch được hiểu là sự lôi thôi, kém cỏi, xấu xí, không phù hợp khi nói về một người nào đó. 

Từ bếch mang ý nghĩa tiêu cực khi đánh giá, nhận xét về một ai đó, thể hiện sự khó chịu, thất vọng, không hài lòng hoặc sự mỉa mai. 

Bếch là sự lôi thôi, kém cỏi, xấu xí
Bếch là sự lôi thôi, kém cỏi, xấu xí

Ví dụ: 

Sao dạo này nhìn mày bếch quá vậy Long?

Trông mặt bếch thế! Mày make đi diễn hề hay đi hẹn hò vậy?

Ngoài ra, từ bếch cũng được hiểu là mang đi, bê đi, lấy luôn, chốt đơn,…

Ví dụ, khi nhìn thấy một món đồ chơi thú vị, thay vì nói là “Món đồ chơi này hay quá, tao mua rồi!” thì có thể nói là “Món đồ chơi này hay quá, bị tao bếch đi luôn rồi!”. 

Bếch tiếng Anh là gì?

Bake có cách phát âm tiếng Việt là bếch. Đây là từ chỉ hoạt động nướng bằng cách sử dụng nhiệt độ cao nhất của lò vi sóng, làm nóng thức ăn như bánh mì, bánh ngọt, bánh quy, pizza, thịt, cá,…

Bếch đá là gì?

Bếch đá là từ dùng để nói về những kẻ ngáo đá với bộ dạng lôi thôi, bệ rạc, không có sức sống.

Bếch đá là từ dùng để nói về những kẻ ngáo đá
Bếch đá là từ dùng để nói về những kẻ ngáo đá

Bếch nghĩa là gì trên Facebook?

Trên Facebook, Tiktok hay cá trang mạng xã hội nổi tiếng hiện nay, các bạn trẻ genZ thường sử dụng từ bếch với ý nghĩa để chê bai, mỉa mai những người quen, bạn bè có bộ dạng lôi thôi lếch thếch, tâm trạng chán đời, thất tình hay thất nghiệp,…

Từ ngữ này thường sử dụng cho những người thân, bạn bè bằng hoặc kém tuổi. Tuyệt đối không sử dụng với người lớn tuổi, bậc cha chú.

Bệnh bếch là gì trong Y học?

Ngoài ý nghĩa là một từ lóng, bếch bếch còn là cách gọi khác của bệnh giang mai – căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. 

Bệnh bếch lây nhiễm từ người sang người do quan hệ tình dục không an toàn (gồm cả quan hệ qua â.m đ.ạ.o, miệng & h.ậ.u m.ô.n). Căn bệnh này cũng có thể lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

Xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra bệnh bếch
Xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra bệnh bếch

Giai đoạn khởi phát mạng bệnh bếch bắt đầu từ 9 – 90 ngày kể từ khi bắt đầu nhiễm khuẩn. Các triệu chứng của bệnh bếch thường gặp là:

  • Xuất hiện săng giang mai (các vết trợt nông, hình bầu dục hoặc tròn, không có gờ nổi cao)
  • Sau khi có săng, nổi to hạch tại vùng bẹn nổi to và mọc thành chùm. Hạch to nhất là hạch chúa. 
  • Mọc sẩn giang mai thâm hoặc màu đỏ hồng
  • Ngoài ra, người bệnh bếch còn có các triệu chứng như sốt, cơ thể mệt mỏi và mất năng lượng,…

Để chẩn đoán sớm bệnh bếch, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm máu hoặc vết thương để phát hiện ra vi khuẩn Treponema pallidum. Căn bệnh này cần được điều trị càng sớm càng tốt vì biến chứng của bệnh cực kỳ nguy hiểm như mất thị lực, tổn thương não, tổn thương cơ quan nội tạng, thậm chí là t.ử v.o.n.g.

Săng hay còn gọi là sẩn giang mai
Săng hay còn gọi là sẩn giang mai

Bệnh bếch có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Khi đó, vi khuẩn chưa gây tổn thương quá sâu đến các cơ quan nội tạng khác. Tuy nhiên, hầu hết người nhiễm bệnh phát hiện giang mai ở giai đoạn muộn nên việc điều trị gặp khá nhiều khó khăn và không thể điều trị dứt điểm. 

Mặc dù không nguy hiểm như căn bệnh thế kỷ AIDS nhưng bệnh bếch có thể gây ra nhiều tổn thương cho người bệnh. Vì vậy, hãy tự trang bị cho mình kiến thức và sử dụng các biện pháp quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c an toàn để bảo vệ chính mình.

Trên đây là những thông tin giải thích ý nghĩa của từ bếch là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Cùng đón chờ những thông tin thú vị về các từ lóng của giới trẻ genZ trong những bài viết sắp tới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *