Bùng binh là gì? Hướng dẫn cách di chuyển qua Bùng binh đúng

Bùng binh là gì? Khi tham gia giao thông mà bắt gặp bùng binh (vòng xuyến) thì bạn phải đi như thế nào cho đúng luật an toàn giao thông? Palada.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đi qua bùng binh an toàn, đúng luật qua bài viết sau.

Bùng binh là gì?

Bùng binh còn được gọi là vòng xuyến giao thông hay vòng xoay giao thông là một ụ tròn nằm giữa giao lộ, nơi có ít nhất 5 ngả đường tỏa đi các hướng. Khi lưu thông tại đây, các phương tiện phải di chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ.

Bùng binh (vòng xuyến) nằm giữa giao lộ
Bùng binh (vòng xuyến) nằm giữa giao lộ

Những yếu tố để được gọi là bùng binh:

  • Nó phải là những ụ hình tròn với hình mũi tên chỉ dẫn trên vỉa bê tông hoặc các tấm chắn liền kề nhau.
  • Nằm tại vị trí giao của ít nhất 5 ngả đường tỏa đi các hướng
  • Phải có biển báo giao thông 303 tại nơi giao nhau.
  • Thường thì bùng binh được trang trí bằng hoa, cây cảnh bên trong. 

Vòng xuyến là gì?

Như đã nói, vòng xuyến cũng chính là bùng binh. Từ “vòng xuyến” không xuất hiện trên nhiều trong từ điển tiếng Việt. Nhưng vòng xoay hay vòng xuyến cũng đều để chỉ nơi có ít nhất 5 ngả đường tỏa đi các hướng, nên nó được dùng để phân biệt với ngã ba, ngã tư.

Đi bùng binh cần chú ý điều gì?

Nhường đường tại bùng binh

Để lưu thông qua bùng binh an toàn và đúng luật, thì các bạn phải thuộc lòng 4 nguyên tắc sau đây: Nhất lộ, nhị ưu, tam đường, tứ hướng.

Theo đó, thứ tự lần lượt được ưu tiên đi trước sẽ là: những phương tiện đã vào giao lộ => xe ưu tiên => đường ưu tiên => hướng ưu tiên.

Nguyên tắc nhường đường khi đi qua bùng binh
Nguyên tắc nhường đường khi đi qua bùng binh

Trong đó, cần lưu ý nguyên tắc thứ 4 – hướng ưu tiên vô cùng quan trọng. Tức là khi đến giao lộ tại các ngã 3, ngã 4, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải nhường đường cho những phương tiện di chuyển từ bên phải.

Còn đối với những bùng binh khác thì người tham gia giao thông ưu tiên nhường đường cho những phương tiện di chuyển theo hướng từ trái sang.

Với những giao lộ đông đúc tại các thành phố lớn thì việc nhường đường cho các phương tiện khác không mấy dễ dàng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người điều khiển phương tiện vẫn nên tuân thủ đúng với những nguyên tắc quy định khi lưu thông qua vòng xuyên nhé.

Có cần bật xi nhan khi qua bùng binh không?

Việc bật đèn xi nhan khi qua bùng binh (vòng xuyến) là một đề tài trao đổi nhiều nhất hiện nay. 

Có người cho rằng, nên bật xi nhan để các phương tiện khác biết trước được hướng rẽ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng với tình hình xe cộ lưu thông quá đông đúc như ở bùng binh thì việc bật đèn xi nhan là không quá cần thiết.

Và tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quy định cụ thể nào về việc bật đèn xi nhan khi qua bùng binh. Chủ yếu việc bật xi nhan còn tùy thuộc vào ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

Tốt nhất, để đảm bảo an toàn khi đi qua bùng binh thì các bạn nên chú ý quan sát và bật đèn xi nhan báo hiệu trước cho mọi người xung quanh biết hướng rẽ của mình. Điều này giúp tránh và hạn chế tình trạng va quệt xảy ra.

Hướng dẫn cách đi vòng xuyến

Hướng dẫn cách đi vòng xuyến
Hướng dẫn cách đi vòng xuyến

Rẽ phải tại bùng binh

Khi vào vòng xuyến, bạn cần chú đến hướng rẽ của mình. Trước mỗi vòng xuyến thường có biển báo báo hiệu trước. Nếu thấy biển báo 206 hoặc 303 ở mỗi đoạn đường thì các bạn nên chú ý hướng rẽ của mình khi đi qua vòng xuyến.

Để rẽ phải tại bùng binh, các bạn cần lưu ý những bước sau đây:   

  • Nhìn gương chiếu hậu để quan sát những phương tiện xung quanh khi muốn rẽ.
  • Nên giảm tốc độ khi vào vòng xuyến.
  • Bật xi nhan rẽ phải để báo hiệu cho người xung quanh biết. Khi rẽ chú ý di chuyển ra xa khu vực vòng xuyến và nhường đường cho những xe lưu thông từ phía bên trái.
  • Đánh hướng lái về bên phải và quan sát thật kỹ những phương tiện xung quanh để tránh va chạm​.

​Đi thẳng tại vòng xuyến

Nhiều người có thói quen là chỉ quan sát các phương tiện đang lưu thông về phía bên trái khi muốn đi thẳng tại vòng xuyến giao thông lớn. Tuy nhiên, bạn đừng quên quan sát những phương tiện bên phải và phía trước nhé.

Tốt nhất, khi muốn đi thẳng qua vòng xuyến thì các bạn nên quan sát thật kỹ tất cả các hướng lưu thông để đảm bảo an toàn.

Đi thẳng tại vòng xuyến cũng tương tự như khi rẽ phải tại vòng xuyến. Bạn đừng quên bật xi nhan báo hiệu cho những phương tiện lưu thông xung quanh biết trước

Các loại phương tiện giao thông đường bộ cần nắm

Văn hóa giao thông là gì? Biểu hiện văn hóa khi tham gia giao thông

Rẽ trái tại vòng xuyến

Nếu muốn rẽ trái tại vòng xuyến, các bạn nên di chuyển ra xa vòng xuyến, bật xi nhan báo hiệu trước hướng rẽ cho các phương tiện lưu thông xung quanh biết trước.

Đồng thời, trước khi rẽ, các bạn cũng nên quan sát cẩn thận hướng di chuyển của các phương tiện xung quanh để đảm bảo an toàn và tránh va chạm.

Như vậy là bài viết đã giải thích về bùng binh là gì và hướng dẫn các bạn cách di chuyển qua bùng binh đảm bảo an toàn giao thông. Hãy chú ý quan sát thật kỹ và nhớ bật xi nhan hướng rẽ để hạn chế tối đa va quệt khi đa qua bùng binh đông đúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *