Các loại phương tiện giao thông đường bộ cần nắm

Việc nắm rõ các loại phương tiện giao thông đường bộ là vô cùng cần thiết khi tham gia giao thông, vì nếu không sẽ có những rắc rối cũng như là hậu quả đến với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và những người xung quanh. Hãy cùng , palada.vn tìm hiểu phương tiện giao thông đường bộ qua bài viết dưới đây nhé.

Phân loại các phương tiện giao thông đường bộ ở nước ta

Phương tiện giao thông đường bộ là gì?

Các loại phương tiện giao thông đường bộ các phương tiện di chuyển, đi lại công khai trên các con đường. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các phương tiện giao thông đường bộ hàng ngày. Chúng bao gồm toàn bộ các phương tiện như ô tô, xe máy, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo,… Các loại mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy bao gồm cả xe máy điện và các loại xe có chức năng tương tự khác.

Việc phân loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ đã được quy định rõ ràng ở khoản 17, điều 3 của Luật Giao thông đường bộ 2008. Theo luật pháp Việt Nam thì phương tiện giao thông đường bộ gồm:

– Nhóm thứ nhất: Phương tiện giao thông cơ giới (nhóm xe cơ giới);

– Nhóm thứ hai: Phương tiện giao thông thô sơ (nhóm xe thô sơ).

Tranh vẽ phương tiện giao thông đường bộ

Theo đó, phương tiện giao thông đường bộ bao gồm những phương tiện cụ thể khác nhau đó là:

Xe cơ giới bao gồm các loại xe:

– Xe gắn máy.

– Mô tô 2, 3 bánh.

– Máy kéo và ô tô.

– Rơ moóc/sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các xe tương tự.

Xe thô sơ bao gồm các loại xe là:

– Xích lô.

– Xe đạp.

– Xe súc vật kéo.

– Xe lăn.

– Xe đạp điện và những loại xe tương tự.

Ô tô cũng được chia thành những loại cụ thể sau:

– Ô tô con được sử dụng để chở người không quá 9 chỗ (đã bao gồm người lái xe).

– Xe ô tô bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép là tối đa 950kg.

– Xe ô tô tải có kết cấu và trang bị để chuyên chở hàng hóa. Nhóm này bao gồm cả ô tô kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo, ô tô bán tải có tải trọng chuyên chở từ 950kg trở lên.

– Xe ô tô khách (thường gọi là xe khách) là phương tiện giao thông đường bộ sử dụng để chở người từ 9 ghế ngồi trở lên.

Hình vẽ phương tiện giao thông đường bộ là các loại ô tô

Phân loại của máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo

– Máy kéo là đầu máy có khả năng tự di chuyển. Đầu máy, máy kéo có thể di chuyển bằng xích hoặc bằng lốp. Phương tiện giao thông đường bộ này được sử dụng chủ yếu để đào, ủi, gạt kéo, xúc, nâng, đẩy,…

– Rơ moóc bao gồm hệ thống trục và những lốp xe. Nó có kết cấu chắc chắn để khi kết nối với ô tô nó có thể làm phân tán khối lượng của rơ moóc.

– Ô tô đầu kéo dùng để kéo sơ mi rơ moóc là loại phương tiện giao thông đường bộ chở hàng hóa có phần thùng phía sau là sơ mi rơ moóc. Bộ phận này được thiết kế nối với đầu ô tô kéo để truyền một phần trọng lượng lên đó.

– Ô tô kéo rơ moóc là phương tiện chỉ dành riêng để kéo rơ-moóc có khối lượng đã quy định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Phân loại của xe mô tô, xe gắn máy

Xe mô tô, xe gắn máy là phương tiện giao thông đường bộ có hai hoặc ba bánh.

– Xe mô tô là các phương tiện di chuyển bằng động cơ có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên. Xe mô tô, xe máy có khối lượng bản thân nó không được lớn hơn 400kg.

– Xe gắn máy cũng là phương tiện có 2, 3 bánh và chạy bằng động cơ như xe mô tô. Nhưng động cơ của xe gắn máy chỉ có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở xuống. Do đó mà vận tốc của xe này cũng chỉ có thể đạt tối đa 50km/h.

Phân biệt phương tiện tham gia giao thông đường bộ và phương tiện giao thông đường bộ

Có khá nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm trên là như nhau. Tuy nhiên đây lại là 2 khái niệm khác nhau mà chúng ta sẽ phân biệt. Đặc biệt là với những ai chuẩn bị thi sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô thì càng phải lưu ý để không bị mắc bẫy câu này.

1 số phương tiện giao thông đường bộ là xe chuyên dụng

Vậy điều khác nhau giữa một số phương tiện tham gia giao thông đường bộ và phương tiện giao thông đường bộ? Khái niệm đầu tiên rộng hơn khái niệm thứ hai khi nó bao gồm cả những xe chuyên dùng.

Xe chuyên dùng bao gồm các loại xe như: xe đặc chủng được sử dụng vào mục đích quốc phòng và an ninh, xe dùng trong thi công công trình, xe được sử dụng trong nông nghiệp, lâm nghiệp 

Điều kiện để các phương tiện được tham gia giao thông

Không phải chiếc xe nào cũng được tham gia lưu thông trên đường. Để được pháp luật công nhận, những phương tiện giao thông đường bộ cần đảm bảo các điều kiện dưới đây:

– Đầy đủ hệ thống phanh xe và hệ thống chuyển hướng có hiệu lực. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và cả những người xung quanh khi di chuyển trên đường.

– Bánh/lốp của phương tiện phải đúng kích cỡ cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe đã được quy định cụ thể.

– Xe phải có gương chiếu hậu ít nhất là bên trái. Nó sẽ cung cấp được tầm nhìn tối đa cho người điều khiển phương tiện trong khi lưu thông.

Lắp gương chiếu hậu đúng chuẩn để không bị xử phạt

– Phương tiện giao thông phải đủ các điều kiện về: đèn soi biển số, đèn chiếu sáng gần và xa, đèn báo hãm (đèn phanh), đèn tín hiệu (xi-nhan),…

– Đầy đủ các hệ thống: giảm khói, giảm thanh và các thiết bị đảm bảo khí thải, tiếng ồn phải tuân thủ theo quy định.

– Còi xe có âm lượng trong quy định, nếu dùng còi vượt quá âm lượng, chủ xe có thể bị phạt tiền, số tiền này tùy theo loại xe (có thể lên đến 2 – 3 triệu đồng/lần đối với xe ô tô).

– Kết cấu các bộ phận trên xe phải đảm bảo độ bền, đảm bảo cho các tính năng của xe vận hành ổn định. Các bộ phận, khung xe phải đúng với giấy đăng ký xe về số khung, số máy của xe.

– Đối với xe ô tô thì tay lái phải ở bên trái của xe, ghế phụ nằm ở bên phải. Trong trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có thiết kế tay lái ở bên phải thì khi tham gia giao thông tại Việt Nam phải thực hiện theo những quy định của Chính phủ.

– Người lái xe phải đăng ký và gắn biển số cho phương tiện giao thông mới trước khi lưu thông. Đảm bảo khi điều khiển xe trên đường luôn mang đủ giấy đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự cùng với bằng lái xe.

Một số quy định về xử phạt khi vi phạm các điều kiện của xe máy khi tham gia giao thông

Để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, các phương tiện giao thông cần đáp ứng được các tiêu chuẩn, điều kiện cụ thể khi lưu thông trên đường. Trong trường hợp người điều khiển xe không đáp ứng các điều kiện trên, thì sẽ bị áp dụng mức xử phạt đã được quy định rõ ràng tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Cụ thể các mức phạt đó là:

Mức phạt tiền từ 80.000 – 100.000 VNĐ trong các trường hợp:

– Phương tiện không có còi, thiếu đèn soi biển số, thiếu đèn phanh; thiếu gương chiếu hậu bên trái hoặc có gương nhưng không có tác dụng (gương chỉ để đối phó).

– Xe máy bị che mất biển số hoặc biển số không rõ các chữ số, không đúng theo quy định,…

– Xe thiếu đèn xi-nhan hoặc có đèn nhưng không sử dụng được.

Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ xử phạt những xe có biển số không đúng quy định

Mức phạt từ 100.000 đến 200.000 VNĐ cho những lỗi sau:

– Lắp và sử dụng còi xe không đúng với quy định về kỹ thuật.

– Các phương tiện không được lắp bộ phận giảm thanh, giảm khói. Hoặc có những bộ phận này mà không đảm bảo được các quy chuẩn về khí thải, tiếng ồn,…

– Xe không đảm bảo về hệ thống đèn chiếu sáng xa gần cũng như không đúng tiêu chuẩn thiết kế.

– Phương tiện giao thông có thêm đèn chiếu sáng phía sau.

Mức phạt từ 300.000 đến 400.000 VNĐ cho các lỗi:

– Thiếu giấy đăng ký xe (cà vẹt) hoặc các giấy tờ tương đương theo quy định

– Giấy đăng ký xe không chuẩn, có dấu hiệu tẩy xóa, không đúng với số khung, số máy của xe; sử dụng giấy đăng ký xe không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 VNĐ cho các hành vi:

– Xe chỉ có đăng ký tạm nhưng lại hoạt động quá thời hạn cho phép.

– Xe được sản xuất lắp ráp không đúng quy định

Một số trường hợp mức phạt bổ sung được áp dụng cho các sai phạm trên đó là:

– Tịch thu còi sử dụng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

– Tịch thu các loại Giấy đăng ký, biển số giả/tẩy xóa/không đáp ứng đủ tiêu chuẩn

– Với việc sử dụng các phương tiện lắp ráp trái quy định thì người điều khiển xe sẽ bị tịch thu phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe tối đa 3 tháng.

Hiểu biết về phương tiện giao thông đường bộ là rất quan trọng. Ngay từ lứa tuổi mầm non, nhà trường đã chú trọng tìm hiểu về phương tiện giao thông đường bộ cho bé trong chương trình học.

Thông qua các trò chơi tô màu phương tiện giao thông đường bộ, bài hát phương tiện giao thông đường bộ, bài thơ phương tiện giao thông đường bộ, mô hình phương tiện giao thông đường bộ, video các phương tiện giao thông đường bộ… các bé sẽ học được những kiến thức cơ bản và có thể bắt đầu tham gia giao thông đúng luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *