Test keyboard – 6 web test bàn phím free cho laptop, PC nhanh nhất

Trong khi làm việc hay học tập với máy vi tính, thi thoảng bàn phím của bạn sẽ gặp sự cố. Muốn biết máy gặp phải lỗi ở đâu để sửa, cách nhanh nhất là có thể sử dụng công cụ test keyboard. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người biết cách test keyboard thông qua 6 website test phím online miễn phí, dễ sử dụng nhất.

Test keyboard là gì?

Test keyboard chính là kiểm tra bàn phím của PC/laptop. Trong trường hợp bạn mua lại máy vi tính cũ hay bàn phím của bạn dùng lâu có khả năng phát sinh lỗi thì càng cần phải xem lại cẩn thận.

Chính vì vậy mới cần đến những website cung cấp công cụ test banf phims online. Thường khi truy cập vào các trang này, sẽ có những tab mô phỏng lại hình bàn phím mở ra. Việc của bạn là nhấn các phím nghi ngờ để kiểm tra chức năng của từng phím. Suốt quá trình nhập nếu màu sắc thay đổi từ trắng chuyển qua xanh lá hay xanh dương thì mọi thứ vẫn ổn. Trường hợp không có sự thay đổi màu sắc khi gõ phím nghĩa là phím đó đang gặp vấn đề, có thể bị kẹt phím hoặc tệ hơn là đã bị liệt phím.

Ý nghĩa của việc test keyboard

Với một chiếc máy vi tính thì bàn phím là một trong những bộ phận không thể thiếu được, là nơi thực hiện nhập đầu vào quan trọng nhất của dữ liệu. Những chiếc PC – máy tính để bàn khi hỏng bàn phím thì việc thay đổi dễ dàng vô cùng. Thế nhưng với laptop lại là cả vấn đề lớn vì giá thay bàn phím cho laptop rất cao mà có khi còn không thể tìm được linh kiện để thay. Vì vậy, việc test keyboard rất quan trọng với người sử dụng.

Hầu như các công việc văn phòng bây giờ đều cần đến máy vi tính. Việc bàn phím bị liệt khiến cho mọi thứ gián đoạn và khó khăn nếu như đang cần phải xử lý việc gấp. Nhiều người cứ nghĩ rằng trên máy có sẵn bàn phím ảo thì không cần lo đến chuyện hỏng keyboard, tuy nhiên có những thao tác phải cần đến bàn phím thực mới có thể hoàn thành. Thế nên khi mua một chiếc máy tính ngoài việc kiểm tra cấu hình, RAM, phần cứng, màn hình… thì việc test keyboard cũng thực sự quan trọng và cần thiết.

Test bàn phím khi mua máy tính là việc quan trọng

Đối với những người dùng một chiếc máy tính thời gian dài, việc test keyboard càng quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi vì sau một thời gian sử dụng bàn phím sẽ không còn được như ban đầu mà xuất hiện tình trạng xuống cấp, kém đàn hồi, cùng với bụi bẩn chui vào kẹt lại khiến cho thao tác gõ phím trở nên khó khăn. Đó cũng là lý do dẫn đến liệt phím trên nhiều máy tính.

Không chỉ thế, trường hợp máy tính đột ngột có vấn đề, thông tin thiết bị không hề cập nhật nhiều khả năng do bàn phím đang bị lỗi mà người dùng không biết. Khi đó hãy test bàn phím để chắc chắn lỗi gặp phải trên máy tại đâu để có phương pháp giải quyết phù hợp nhất.

6 webs test keyboard online free dành cho laptop, PC

Có một cách test keyboard thủ công mọi người hay dùng là mở Word hay Note ra rồi nhấn thử các phím tuy nhiên không có nhiều hiệu quả. Vì vậy chúng ta cần đến các công cụ, phần mềm như test keyboard portable nhưng đơn giản nhất là hãy dùng các website cho phép test online.

Sau đây là 6 website được đánh giá cao nhất về test bàn phím:

Test keyboard online trên trang keyboardtester.com

Keyboard Tester là trang web nổi tiếng trên thế giới, được hàng triệu người sử dụng để test keyboard cho PC, laptop. Công cụ này hoàn toàn miễn phí, dù ở bất cứ đâu bạn có thể truy cập chỉ cần có mạng Internet.

Cách sử dụng Keyboard Tester đơn giản vô cùng:

– Bước 1: Truy cập website keyboardtester.com.

– Bước 2: Nhấp chuột vào ô “Launch the Tester”. Ngay lập tức người dùng đã có thể test phím máy tính của mình.

– Bước 3: Giao diện mô phỏng lại bàn phím hiện ra. Người dùng chỉ việc thử tất cả các phím đang có trên bàn phím tại ô test. Những phím hoạt động bình thường sẽ sáng lên và có màu xanh. Ngược lại những phím không sáng lên chính là đã bị hỏng.

Giao diện keyboardtester.com

Test keyboard on Key Test

Vẫn là một website hỗ trợ bạn test keyboard free lại dễ dàng. Ngay cả những người mới sử dụng máy vi tính cũng có thể hiểu được cách thức mà trang này hoạt động khi vừa truy cập. Nếu bạn đang cần test phím laptop chỉ việc thao tác lần lượt như:

Bước 1: Truy cập en.key-test.ru.

Bước 2: Ngay lập tức trên màn hình sẽ hiển thị giao diện để kiểm tra phím. Việc bạn cần làm là bấm lần lượt vào các phím để kiểm tra. Nếu phím nào hoạt động tốt thì sẽ chuyển qua màu xanh đậm. Còn các phím không hoạt động sẽ giữ nguyên phím màu trong.

Key Test là website hỗ trợ kiểm tra bàn phím khá đẹp mắt

Test bàn phím bằng Online Mic Test

Nếu như các công cụ trên chỉ test được bàn phím thì Online Mic Test hỗ trợ bạn kiểm tra cả nhiều thiết bị khác. Có thể kể đến như: webcam, micro, loa, chuột…

Về giao diện thì Online Mic Test khá đẹp mắt lại dễ dàng theo dõi. Điều quan trọng là nó cũng hoàn toàn miễn phí. Cách sử dụng khá đơn giản, chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Vào trang https://www.onlinemictest.com.

Bước 2: Trên giao diện website, chọn vào mục “Tools” ở góc trên bên trái màn hình.

Bước 3: Tiếp tục chọn “Keyboard test”.

Bước 4: Trên màn hình lập tức hiển thị một bàn phím ảo hỗ trợ việc test phím của bạn. Bạn cũng làm tương tự như hai trang web ở trên.

Trang Online Mic Test khá đa năng

Phím nào vẫn hoạt động bình thường thì bàn phím ảo sẽ hiển thị màu xanh, còn phím bị liệt thì trên bàn phím ảo sẽ giữ nguyên. Dựa vào đó, người dùng có thể phát hiện kịp thời những phím không còn hoạt động để xử lý kịp thời.

Sử dụng công cụ test Keyboard Checker

Để nói về công cụ này thì nó không có sự khác biệt nào so với những website kể trên. Đương nhiên cách kiểm tra cũng có trình tự thực hiện như thế. Trong quá trình kiểm tra, phím nào còn sử dụng tốt lập tức sẽ đổi màu xanh.

Test keyboard bằng Keyboard Checker

Test bàn phím bằng công cụ PC Game Boost

PC Game Boost là một trang web chia sẻ miễn phí những công cụ thường là phần mềm dọn máy tính giúp hỗ trợ người dùng trong công việc cũng như là chơi game mượt mà hơn. Nhưng không chỉ có vậy, website này còn cung cấp cho người sử dụng công cụ để test keyboard dễ dàng.

– Bước 1: Đầu tiên cần phải truy cập website https://www.pcgameboost.com/

– Bước 2: Bấm chọn vào mục “Tools” ở trên cùng màn hình.

Test bàn phím bằng PC Game Boost

Bước 3: Chọn mục “Keyboard Test”. Khi đó bạn sẽ thấy một giao diện test hiện ra.

Bước 4: Bàn phím ảo hiển thị trên màn hình đã sẵn sàng để check, bạn lại làm giống như các web trên. Nhấn lần lượt từng phím cần kiểm tra, những phím nào hoạt động tốt thì trên bàn phím ảo sẽ được chuyển sang màu xanh nước biển.

Test keyboard tại website ClickSpeedTest.info

Đây là một website mới mẻ đối với nhiều người tuy nhiên cách sử dụng không có gì khó khăn.

Bước 1: Bạn truy cập thông qua link dưới đây:

 https://www.clickspeedtest.info/keyboard-test/

Bước 2: Giao diện sẽ lập tức hiện ra để bạn có thể bắt đầu thực hiện check bàn phím. Website này còn có âm thanh khá thú vị để cho biết phím nào còn hoạt động nên hãy thử xem nhé.

Test bàn phím bằng công cụ thú vị ClickSpeedTest.info

Muốn thực hiện lượt test keyboard mới chỉ việc bấm vào nút “Reset” màu đỏ ở góc trên bên phải. Nếu ai không thích ồn ào thì bấm vào mục “Keys sound” bên cạnh “Reset”.

Phương pháp test keyboard offline

Nếu trong trường hợp máy tính của bạn đang ở trạng thái không kết nối được với Internet, thì việc test keyboard online không thể thực hiện. Gặp phải tình huống đó cũng đừng lo lắng bởi bạn vẫn có thể test phím offline bằng Control Panel.

Vậy sử dụng Control Panel để test keyboard như thế nào?

Với công cụ này, mọi người không cần tốn thời gian để tải phần mềm về máy như những phần mềm khác, ví dụ test keyboard portable. Muốn test keyboard bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Từ desktop nhấp chuột phải vào This PC, chọn Manager.

Bước 2: Trên giao diện sẽ xuất hiện rất nhiều danh mục, bạn hãy chọn “Device Manager”. Tiếp tục bấm chuột phải tại Keyboard rồi nhấn chọn “Scan for Hardware Changes”.

Test keyboard offline

Phương pháp khắc phục khi bàn phím PC, laptop hỏng

Với 6 website để test key free online đã giới thiệu, bạn đã có thể dễ dàng xác định được lỗi từ bàn phím ở đâu. Ngay khi phát hiện ra điều bất thường để tránh ảnh hưởng đến công việc thì mọi người có thể khắc phục tạm thời theo hướng dẫn sau: 

Máy bị lỗi phần mềm

Nếu laptop hay PC gặp tình trạng lỗi phần mềm bạn nên nhờ người có chuyên môn xem xét và cài đặt lại máy, tốt nhất là hãy mang đến trung tâm bảo hành gần nhất để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kịp thời và đúng lúc vì nếu tự ý can thiệp mà không thật sự nắm rõ vấn đề có thể làm hỏng chiếc máy hoàn toàn.

Lỗi gặp khi bàn phím máy tính hỏng

Máy gặp lỗi ở phần cứng

Trong trường hợp lỗi nằm ở phần cứng, bạn nên xem xét việc thay một chiếc bàn phím mới. Nếu tình trạng phím hỏng nhẹ, lúc nhận lúc không bạn có thể thử vệ sinh nó xem có cải thiện chút nào không. Còn khi đã hỏng hẳn một vài phím thì có lẽ là cần thay một chiếc keyboard mới để không ảnh hưởng đến công việc.

Với PC dùng bàn phím rời thì việc thay thế hầu như không gặp trở ngại gì vì trên thị trường có rất nhiều lựa chọn, với đủ các mức giá thành cùng với mẫu mã đa dạng… Thế nhưng với bàn phím laptop thì lại không hề dễ mua phụ kiện và khó tìm được một bộ tương ứng với model, nhất là với các model đời cũ.

Bài viết trên đây của Palada.vn đã giới thiệu 6 website test keyboard free, cũng như cách test phím offline cho PC và laptop. Hi vọng sẽ giúp ích trong công việc và học tập của mọi người. Nếu vẫn còn điều gì thắc mắc hãy comment bên dưới chúng mình sẽ giải đáp cho các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *