Cá trích là một loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Vậy cá trích nấu món gì ngon? Tác dụng cụ thể của thịt cá trích là gì? Hãy cùng khám phá các món ngon về cá trích qua bài viết sau nhé.
Tóm tắt
Cá trích là cá gì?
Cá trích là một loại cá biển nhỏ, con trưởng thành có kích cỡ từ 10 đến 15cm. Đây là một loại cá sống ở ven biển và phổ biến ở các khu vực biển Thái Bình Dương.
Tại Việt Nam, cá trích là nguồn hải sản đem lại giá trị kinh tế lớn. Nó cũng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và được người dân sử dụng trong các bữa cơm gia đình hàng ngày. Vậy cá trích nấu món gì ngon, hãy tham khảo các món ăn ngon từ cá trích trong phần tiếp theo nhé.
Cá trích nấu gì ngon?
Cá trích có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng. Dưới đây là cách làm một vài món ăn từ cá trích.
Cá trích chiên giòn
Cá trích chiên giòn là món ăn dễ thực hiện, bạn chỉ cần làm theo các bước sau.
Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần cho 4 người ăn): 500g cá trích phi lê, 1 gói bột chiên giòn, hành, tỏi, gừng, dầu ăn, gia vị nêm nếm.
- Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu như thịt cá trích, hành tỏi gừng băm nhỏ.
- Bước 2: Ướp cá trích với hành, tỏi, gừng và gia vị cho vừa ăn, để nghỉ 10 phút.
- Bước 3: Xóc đều bột với thịt cá trích đã ướp sao cho bột phủ đều miếng cá.
- Bước 4: Cho nhiều dầu vào chảo, để dầu sôi, thả từng miếng cá vào.
- Bước 5: Chiên sơ lần 1 cho cá vàng đều, vớt ra để ráo sau đó chiên lại để phần bột giòn hơn.
- Món ăn này có thể được thưởng thức cùng tương ớt, nước mắm tỏi ớt…
Cá trích nướng
Cá trích nướng là một món ăn vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Bạn có thể nướng cá trích trực tiếp trên lửa than bằng cách dùng vỉ nướng, cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
Các cách đều có thể được thực hiện thông qua các bước cơ bản sau:
- Bước 1: Làm sạch cá, ướp gia vị cơ bản như muối, tiêu, hành tỏi.
- Bước 2: Cho cá vào nướng, lật mặt thường xuyên cho đến khi cá chín vàng.
- Bước 3: Lấy cá nướng ra, thưởng thức cùng nước chấm, có thể ăn kèm rau sống các loại.
Cá trích kho
Cá trích kho là món ăn dễ ăn, ngon miệng với hương vị đậm đà. Cách làm món ăn này rất đơn giản như sau.
Xem thêm:
Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần cho 4 người ăn): 500g cá trích, 200g thịt ba chỉ, riềng, hành tím, ớt, gia vị nêm nếm như nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, nước màu…
- Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu. Cá trích khứa các đường nhỏ hai bên bụng cho ngấm gia vị. Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, riềng thái lát mỏng, hành tím băm nhỏ.
- Bước 2: Ướp cá và thịt với gia vị, nước màu và hành tím băm nhỏ, để 15 phút.
- Bước 3: Xếp 1 lớp riềng xuống đáy nồi, sau đó xếp 1 lớp thịt, 1 lớp cá đan xen nhau. Đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa cho đến khi cá và thịt chín nhừ.
- Bước 4: Rắc thêm hạt tiêu và cho thêm ớt vào nồi cá kho sau khi nước đã sệt lại.
Ăn cá trích có tốt cho cơ thể hay không?
Thịt cá trích có rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt đối với cơ thể con người.
- Cá trích có chứa nhiều omega-3, chất này có đặc tính chống viêm, giúp con người ngăn ngừa bệnh tim. Axit béo omega-3 cũng làm giảm nguy cơ đông máu và hạ huyết áp.
- Cá trích chứa nhiều vitamin như B-12 và vitamin D. B-12 giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, giúp xương và răng chắc khỏe.
- Cá trích cũng có nhiều canxi. Nó là loại thực phẩm tốt cho những người không dung nạp đường sữa, dị ứng với sữa hoặc cần thêm canxi trong chế độ ăn uống. Cá trích cũng có thể bổ sung canxi cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai, khi họ cần các dạng canxi thay thế cho sức khỏe của thai nhi.
- Cá trích là nguồn cung cấp protein tốt, đây là chất cần thiết để giúp xương và cơ bắp luôn khoẻ mạnh. Protein cũng giúp tạo ra các kháng thể giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta mạnh mẽ, phòng chống các bệnh do virus, nhiễm khuẩn.
Bài viết đã giải đáp cho câu hỏi cá trích nấu món gì ngon, cá trích có tốt hay không. Cá trích là một trong những loại cá biển có giá thành hợp lý, nhiều chất dinh dưỡng và dễ chế biến. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có thể nấu được những món ăn ngon từ cá trích cho gia đình mình.