Tháp giải nhiệt Chiller: đặc điểm, nguyên lý & ứng dụng

Tháp giải nhiệt Chiller là thiết bị có vai trò quan trọng trong hệ thống làm lạnh nước. Tuy nhiên, có còn khá nhiều người dùng còn mơ hồ về ý nghĩa của loại thiết bị này trong hệ thống lạnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về đặc điểm, nguyên lý và ứng dụng của tháp giải nhiệt Chiller. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

Tháp giải nhiệt Chiller là gì?

Tháp giải nhiệt Chiller là thiết bị đặc biệt có khả năng sản xuất nước lạnh nhanh chóng. Máy thường được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại,… Công dụng chính của Chiller là điều hòa không khí, giảm nhiệt trên máy móc để chúng vận hành hiệu quả nhất.

Tháp giải nhiệt Chiller là thiết bị đặc biệt có khả năng sản xuất nước lạnh nhanh chóng.
Tháp giải nhiệt Chiller là thiết bị đặc biệt có khả năng sản xuất nước lạnh nhanh chóng.
  • Hệ thống máy lạnh Chiller hay Chiller central air conditioning system –  có khả năng sản sinh nguồn lạnh để bảo quản thực phẩm, đồ vật, dùng trong sản xuất nước lạnh cho hệ thống điều hòa trung tâm.
  • Trong một chu trình sinh nhiệt cơ bản, máy Chiller bao gồm 4 thiết bị chính: máy nén, van tiết lưu, thiết bị bay hơi và thiết bị ngưng tụ.
  • Tháp giải nhiệt Chiller thường được sản xuất nguyên cụm, không tách rời.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt Chiller là gì?

Hệ thống Chiller hoạt động dựa trên quá trình bay hơi thu nhiệt và làm cho nhiệt độ môi trường hạ xuống theo tiêu chuẩn nhất định.

  • Chiller làm mát nước sử dụng tính năng chuyển đổi trạng thái vật hơi ngưng tụ sang lỏng hoặc lỏng sang rắn.
  • Quá trình thu nhiệt từ môi trường và giảm nhiệt xuống được gọi là “tỏa nhiệt”.
  • Hiện tượng bay hơi thu nhiệt độ xung quanh và làm giảm nhiệt độ môi trường (gas lạnh ở dạng lỏng bay hơi và thu nhiệt từ nước để nó trở nên lạnh). Đây là quá trình chuyển đổi từ dạng lỏng sang khí.

Khi đó, gas ở trạng thái hơi áp suất thấp sẽ được nén từ máy gas lạnh. Trạng thái hơi áp suất cao đi qua máy nén sẽ được giải nhiệt và chuyển đổi hoàn toàn sang dạng lỏng. Đây là 1 chu kỳ kín. 2 trạng thái này sẽ được được điều chỉnh bằng van điều tiết lưu gas của hệ thống.

Nguyên lý làm việc của Chiller
Nguyên lý làm việc của Chiller

Ưu điểm của hệ thống giải nhiệt Chiller

Việc sử dụng tháp giải nhiệt cho hệ thống làm lạnh Chiller mang lại nhiều ưu điểm nổi bật:

– Gia tăng hiệu suất giải nhiệt, thích hợp với những khu vực khí hậu nóng khô, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng tại các nhà xưởng, khu công nghiệp.

– Nhờ khả năng giải nhiệt bằng cả hai cơ chế bao gồm truyền nhiệt và bay hơi, thiết bị có tính ổn định cao hơn hẳn.

– Sử dụng cooling tower ít gây ảnh hưởng đến sự bố trí hệ thống làm lạnh nước nói chung. Lý do là ta có thể lắp đặt được tháp làm mát ở nhiều vị trí có không gian đủ rộng.

Vai trò của tháp hạ nhiệt Chiller trong hệ thống lạnh

– Tháp giải nhiệt Chiller là dòng máy chuyên sản xuất nước lạnh, cho nhiệt độ khoảng 7 độ C – 12 độ C. Thiết bị có thể làm điều hòa không khí cho các công trình văn phòng, trung tâm thương mại, các khu vực sản xuất,…

– Khi Chiller vận hành sẽ liên tục sinh nhiệt, nếu không được làm mát kịp thời thì toàn hệ thống sẽ quá nhiệt mà dừng hoạt động hoặc xảy ra sự cố. Chính vì thế, người dùng cần đến tháp giải nhiệt cho Chiller bằng phương pháp làm mát bằng gió hoặc nước.

– Trong đó, phương thức làm mát bằng nước đang được phần lớn các doanh nghiệp lựa chọn vì tính ổn định và bền bỉ với thời gian.

Nên lựa chọn tháp giải nhiệt nào cho hệ thống Chiller?

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu tháp giải nhiệt Chiller có mặt trên thị trường. Trong đó có một số thương hiệu nổi bật, sở hữu các model làm mát công nghệ cao và giả cả phải chăng, các doanh nghiệp nên tham khảo:

Tháp giải nhiệt Liang Chi

Công suất đa dạng từ 5rt – 1000rt,… Thiết bị có khả năng làm việc tối ưu, giá cả hợp lý. Liang Chi đặc biệt chú trọng nghiên cứu các công nghệ làm mát mới nhất, đưa ra thị trường các dòng tháp giải nhiệt Chiller hiệu suất cao. Ngoài ra, thiết bị còn nổi bật về độ bền bỉ, tiết kiệm điện năng cho doanh nghiệp.

Tháp làm mát Tashin

Đơn vị nổi tiếng trong hoạt động sản xuất các dòng tháp hạ nhiệt dạng tròn và dạng vuông. Các model sở hữu nhiều ngưỡng công suất và mức giá khác nhau cho người dùng dễ dàng lựa chọn.

Tháp giải nhiệt nước Tashin
Tháp giải nhiệt nước Tashin

Kết cấu của tháp vô cùng bền bỉ với các bộ phận làm từ vật liệu siêu bền như sợi thủy tính chống ăn mòn, thép chống gỉ,…

Khi lắp đặt thiết bị trong hệ thống lạnh, thời gian làm mát nước sẽ được rút ngắn tối đa nhờ các thiết kế thông minh giúp tháp Tashin tận dụng các yếu tố môi trường cho quá trình hạ nhiệt.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện cụ thể mà mỗi đơn vị có thể cân nhắc lựa chọn thiết bị làm mát cho phù hợp. Mong rằng những chia sẻ vừa rồi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về dòng tháp giải nhiệt Chiller trong hệ thống máy lạnh nước. Đừng quên theo dõi Cẩm nang điện máy để cập nhiều nhiều kiến thức hữu ích khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *