Linh kiện tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

Tháp giải nhiệt là một thiết bị công nghiệp hiện đại, với chức năng loại bỏ nhiệt ra khí quyển thông qua việc làm mát dòng nước đến nhiệt độ thấp hơn. Linh kiện tháp giải nhiệt là những mắt xích nhỏ cấu thành nên tháp, và mỗi mắt xích sẽ đảm nhận từng vai trò riêng. Vậy linh kiện tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Lợi ích khi sử dụng loại linh kiện chính hãng là gì? Tham khảo nội dung dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết! 

Linh kiện (phụ kiện) tháp giải nhiệt là gì?

Linh kiện tháp giải nhiệt hay phụ kiện tháp giải nhiệt là các bộ phận cấu thành tháp giải nhiệt như vỏ tháp, động cơ, tấm tản nhiệt, quạt, ống chia nước,… Các chi tiết trong tháp giải nhiệt được thiết kế tháo rời nên dễ dàng lắp ráp, vận chuyển và vệ sinh.

Linh kiện tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Hệ thống linh kiện cấu thành tháp 
Linh kiện tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Hệ thống linh kiện cấu thành tháp

Vậy linh kiện tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Với cấu tạo và chức năng riêng biệt, tất cả bộ phận sẽ giúp đảm bảo cho các hoạt động trong hệ thống giải nhiệt diễn ra ổn định. Sau một thời gian dài sử dụng, linh kiện có thể bị hao mòn và hư hỏng nên người dùng cần thực hiện sửa chữa, thay thế để tháp giải nhiệt luôn làm tốt chức năng và vai trò của nó. 

Giải đáp: Linh kiện tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

Để làm rõ câu trả lời cho câu hỏi linh kiện tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Chúng ta hãy đi tìm hiểu về chức năng, vai trò và đặc điểm của những linh kiện tháp giải nhiệt cơ bản nhất. Bởi với ưu thế có thể tháo rời, linh kiện tháp giải nhiệt được thiết kế riêng biệt nhưng nhiệm vụ của chúng lại liên kết chặt chẽ với nhau. Cụ thể:

1. Khung và thân tháp

Là bộ phận làm từ thép không gỉ hoặc vật liệu composite (chất liệu có độ bền cao) cho khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt và không bị gỉ sét. Linh kiện này được dùng để bảo vệ các chi tiết bên trong tháp, giúp tất cả các hoạt động giải nhiệt diễn ra an toàn.

Khung và thân tháp
Khung và thân tháp

Đặc biệt, vỏ tháp trải qua quá trình quang hóa đặc biệt nên có bề mặt nhẵn bóng, chống lại tia cực tím hiệu quả. Ngoài ra, với tháp có công suất lớn trên 40RT còn được trang bị thêm thang làm bằng hợp chất thép  giúp quá trình sửa chữa bảo dưỡng tháp được thuận tiện dễ dàng hơn.

2. Tấm tản nhiệt

Tấm tản nhiệt hay khối đệm, filling tháp giải nhiệt là linh kiện tháp giải nhiệt có thể làm bằng nhựa hay gỗ quyết định đến hiệu quả trao đổi nhiệt giữa nước và không khí trong tháp giải nhiệt.

Tùy vào dạng tháp giải nhiệt vuông hay tròn mà tấm tản nhiệt có hình dạng và kích thước khác nhau. Hiện nay, có 2 loại khối đệm là khối đệm màng và khối đệm phun; trong đó khối đệm màng được sử dụng phổ biến hơn. 

3. Đầu phun

Đầu phun là linh kiện tháp giải nhiệt không thể thiếu; được làm từ vật liệu nhựa ABS, hợp kim nhôm hoặc inox. Đối với tháp giải nhiệt công suất nhỏ thì thích hợp với đầu nhựa, còn tháp công suất lớn thì dùng đầu phun hợp kim nhôm hoặc inox.

Đầu phun lắp đặt trên khối đệm
Đầu phun lắp đặt trên khối đệm

Linh kiện tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Đầu phun được dùng để làm nhiệm vụ phân tán nước đều trên mặt tấm tản nhiệt; làm ướt tấm tản nhiệt và giúp cho quá trình trao đổi nhiệt diễn ra hiệu quả hơn.

4. Động cơ

Linh kiện động cơ hay còn gọi là motor tháp giải nhiệt được thiết kế đặc biệt để làm quay cánh quạt, hút và đưa hơi nước nóng ra ngoài môi trường khí quyển. Chính vì thế, nó được xem là bộ phận quan trọng trong quá trình làm mát.

5. Cánh quạt

Gồm 2 loại phổ biến là cánh quạt ly tâm và cánh quạt hướng trục (cánh quạt đẩy) được dùng để thông gió cưỡng bức ở trong tháp và đưa lượng không khí lớn nhất vào hệ thống. Tùy model tháp sẽ phù hợp với loại cánh quạt chất liệu khác nhau:

Linh kiện tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Cánh quạt làm nhiệm vụ hút và đưa hơi nước nóng ra ngoài
Linh kiện tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Cánh quạt làm nhiệm vụ hút và đưa hơi nước nóng ra ngoài
  • Tháp có công suất làm lạnh từ 5 – 50RT, cánh quạt được chế tạo từ chất liệu nhựa ABS với ưu điểm về độ bền lớn.
  • Tháp có công suất làm lạnh từ 50RT trở lên, cánh quạt được chế tạo từ hợp kim nhôm hoặc inox chống ăn mòn tốt và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

6. Tấm lưới xám 

Tấm lưới xám hay còn gọi là tấm chắn nước của tháp giải nhiệt được làm từ nhựa PVC dùng để ngăn ngừa vật thể xâm nhập vào bên trong tháp. Từ đó đồng thời giúp nước không bị văng ra bên ngoài, hạn chế tối đa sự tiêu hao lượng nước trong tháp.

7. Ống chia nước

Ống chia nước 
Ống chia nước

Ống chia nước hay bộ chia nước được làm từ nhựa PVC cao cấp có chức năng dẫn nước nóng và nước đã được làm mát đến các vị trí cần sử dụng. Sau thời gian sử dụng, linh kiện này có thể gặp phải một số vấn đề như rong rêu bám dính, vi sinh vật phát triển nên cần phải được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên.

8. Dây đai

Dây đai là linh kiện lắp ráp trong phần khoang máy, được dùng để truyền lực chuyển động của động cơ đến cánh quạt và các bộ phận khác. 

Lưu ý sử dụng, dây đai có thể bị lỏng lẻo và mất đi khả năng đàn hồi sau thời gian dài sử dụng nên cần phải được thay mới để việc truyền động lực động cơ trong khoang tháp diễn ra ổn định, trơn tru. 

Lợi ích mà linh kiện tháp giải nhiệt chính hãng mang lại

Mỗi linh kiện tháp giải nhiệt được dùng để đảm nhận chức năng khác nhau nhằm hình thành một hệ thống giải nhiệt ổn định và hiệu quả. Từ đó các lợi ích mang đến cho người dùng là vô cùng lớn giúp bổ sung thêm thông tin cho câu trả lời linh kiện tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

  • Tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận chuyển và sửa chữa: Tháp giải nhiệt được thiết kế cấu trúc cấu thành bởi linh kiện tháo rời nên người sử dụng có thể dễ dàng thực hiện quá trình vận chuyển, lắp đặt cũng như vệ sinh, sửa chữa trong quá trình sử dụng.
Sử dụng linh kiện tháp giải nhiệt chính hãng để đảm bảo các lợi ích sử dụng
Sử dụng linh kiện tháp giải nhiệt chính hãng để đảm bảo các lợi ích sử dụng
  • Gia tăng tuổi thọ của tháp giải nhiệt: Sử dụng linh kiện tháp giải nhiệt chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng sẽ được đảm bảo chất lượng và từ đó giúp tháp giải nhiệt vận hành hiệu quả, tuổi thọ lâu dài. Đồng thời đảm bảo tính an toàn của toàn hệ thống làm mát.
  • Đảm bảo khả năng vận hành của tháp giải nhiệt: Các linh kiện sẽ cấu thành nên tháp giải nhiệt giúp cho tháp hoạt động; quá trình vận hành ổn định và hiệu quả. Khi tháp giải nhiệt hỏng hóc bất cứ linh kiện nào thì tháp giải nhiệt không thể hoạt động được; và người dùng cần tìm mua sản phẩm có cùng thông số, chất lượng tốt để thay mới linh kiện đã hỏng. 

Lưu ý giúp linh kiện tháp giải nhiệt giảm thiểu hư hỏng

Sau khi đã giải đáp xong cho câu hỏi linh kiện tháp giải nhiệt dùng để làm gì, chúng tôi tiếp tục cung cấp đến bạn một số “mẹo” giúp làm giảm tình trạng hư hỏng cho các phụ kiện.

  • Sau khoảng 1 tuần tháp được đưa vào hoạt động, hãy tiến hành kiểm tra bộ phận cánh quạt có bị lỏng hay phát ra tiếng ồn bất thường không. Nếu có thì phải xử lý bằng cách siết chặt quạt lại khi cần thiết.
  • Cứ sau 10 ngày tháp hoạt động liên tục, người dùng cần tiến hành kiểm  tra tất cả bộ phận có thể tách rời nhau hoặc bị lỏng lẻo hay không.
Một số “mẹo” giúp giảm tình trạng hư hỏng cho linh kiện tháp
Một số “mẹo” giúp giảm tình trạng hư hỏng cho linh kiện tháp
  • Kiểm tra bộ phận đầu phun mỗi tháng 1 lần; bởi vì nước giải nhiệt nếu bị bẩn hoặc áp lực nước tuần hoàn quá cao cũng khiến cho linh kiện này bị hỏng.
  • Thực hiện việc dọn sạch bụi bẩn, tra dầu bôi trơn theo định kỳ vào động cơ và quạt gió. Đặc biệt, nếu tháp lâu ngày không làm việc thì khi khởi động hãy cẩn thận kiểm tra về khả năng cách điện của tháp để tránh các sự cố nguy hiểm.
  • Tuân thủ bảo dưỡng tháp giải nhiệt định kỳ để có thể kịp thời phát hiện linh kiện hư hỏng; thực hiện sửa chữa hoặc thay mới nhanh chóng để không làm gián đoạn công việc.

Hy vọng rằng qua nội dung bài viết hôm nay thì chúng tôi đã có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi linh kiện tháp giải nhiệt dùng để làm gì. Linh kiện tháp giải nhiệt đóng vai trò không thể thiếu đối với tháp giải nhiệt, nên trong quá trình dùng thì người dùng cần nắm rõ thông tin kiến thức sử dụng của từng loại phụ kiện để đảm bảo hiệu quả làm mát tốt nhất cho tháp giải nhiệt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *