Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên là gì? Phân loại & ứng dụng

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên là là một trong các dòng tháp giải nhiệt công nghiệp được giới chuyên môn đánh giá cao. Tuy nhiên, cũng có nhiều khách hàng còn hiểu biết mơ hồ về khả năng ứng dụng của loại thiết bị này. Bài viết sau đây sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn tháp hạ nhiệt đối lưu là gì, ưu điểm & ứng dụng cụ thể của thiết bị ra sao. Mời tìm hiểu!

Tháp tản nhiệt đối lưu là gì? Phân loại

Tháp làm mát đối lưu hiện được sử dụng chủ yếu tại các nhà xưởng, khu công nghiệp đòi hỏi lượng nhiệt lớn, vì chi phí thiết bị này khá cao so với nhiều dòng tháp hạ nhiệt khác. Bề ngoài tháp được làm từ bê tông, cao 200m.

Tháp làm mát đối lưu tự nhiên
Tháp làm mát đối lưu tự nhiên

Tháp giải nhiệt đối lưu là gì?

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên còn được biết đến với tên gọi quốc tế là Hypebol. Thiết bị hạ nhiệt hoạt động dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí với môi trường xung quanh và lượng khí nóng bên trong tháp. Phần khí nóng sẽ dịch chuyển lên phía trên, còn lượng khí mát được đưa vào tháp thông qua bộ phận khí dưới đáy tháp.

Tháp sẽ thực hiện quá trình luân chuyển khí một cách tự  nhiên và liên tục cho đến khí đạt được nhiệt độ mong muốn.

Do thiết bị không hề sử dụng quạt hay thiết bị cơ học nào để hỗ trợ luân chuyển không khí nên có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát.

Phân loại tháp giải nhiệt đối lưu

Khác biệt trong nguyên lý hoạt động của tháp dòng ngang và tháp dòng ngược

– Tháp dòng ngang: Không khí được hút dọc theo chiều nước đang rơi, một khối đệm được thiết kế đặt bên ngoài tháp. Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên ngang có quạt cùng bộ điều khiển động cơ. Vì thế thiết bị cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo dưỡng và vệ sinh. Nếu để tháp trong điều kiện làm việc quá nhiều khí ẩm thì rất dễ xảy ra các vấn đề về ăn mòn hay hỏng hóc.

– Tháo dòng ngược: Không khí được hút qua khi nước đang rơi, khối đệm được đặt ở bên trong tháp. Nước nóng được đưa vào phần phía trên, không khí đi vào phần đáy và ra ngoài ở phần trên nên cho hiệu quả làm mát khá cao. Thiết bị sử dụng loại quạt hút và quạt đẩy.

Các loại tháp giải nhiệt đối lưu
Các loại tháp giải nhiệt đối lưu

Ưu điểm của dòng tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Sau đây là những đặc điểm thu hút nổi bật của dòng tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên:

  • Công suất lớn

Thiết bị sở hữu công suất rất lớn, cho khả năng làm mát tốt và đáp ứng yêu cầu công việc tại các nhà xưởng quy mô rộng lớn.

Để hạn chế các vấn đề hỏng hóc do sinh nhiệt khi các máy móc dây chuyền phải làm việc liên tục, sử dụng một hệ thống làm mát máy móc như tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên là vô cùng cần thiết.

  • Bền bỉ

Thiết bị được thiết kế, cấu tạo từ các vật liệu công nghiệp bền bỉ, có khả năng chống ăn mòn và chịu các tấn công từ môi trường. Nhờ đó, tuổi thọ những dòng máy làm mát này thưởng khá cao, vận hành ổn định trong thời gian dài và liên tục.

  • Thiết kế thông minh

Các bộ phận tháp có thể tháo rời hay lắp đặt một cách dễ dàng. Vì thế, khi vận chuyển tại các tuyến đường nhỏ hẹp hay việc dựng tháp trên đỉnh cao tòa nhà đều thuận tiện hơn. Ta hoàn toàn có thể mang vác các thiết bị một cách nhanh chóng, không bị trở ngại.

Ngoài ra, việc tháo rời các bộ phận cũng tiện lợi cho quá trình bảo trì, sửa chữa khi có hỏng hóc xảy ra.

  • Dễ vận hành

Quy trình vận hành tháp rất đơn giản, người dùng chỉ cần đọc kỹ và tuân thủ các hướng dẫn sử dụng, vận hành mà không cần tới sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên.

Lợi ích khi sử dụng tháp hạ nhiệt đối lưu tự nhiên

Việc sử dụng tháp giải nhiệt đối lưu mang lại những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên làm việc tại các môi trường nhà xưởng quy mô lớn
Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên kéo dài tuổi thọ thiết bị, giảm chi phí bảo dưỡng

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên làm việc tại các môi trường nhà xưởng quy mô lớn

  • Nâng cao hiệu quả, tăng doanh thu cho đơn vị

Các loại máy móc, thiết bị phải vận hành liên tục sẽ sinh nhiệt lớn, nhất là trong điều kiện khí hậu nóng bức như Việt Nam. Điều này khiến cho lượng dầu nhớt bôi trơn trong các chi tiết máy nhanh cạn hơn, làm các bộ phận ma sát mạnh hơn mới sinh nhiệt nóng,…

Nếu tình trạng máy móc làm việc luôn bị nóng, dần dần không chỉ gây ảnh hưởng tuổi thọ máy mà còn làm giảm hiệu suất công việc. Mối lo này sẽ được giải quyết hoàn toàn khi người dùng thực hiện lắp đặt tháp giải nhiệt cho hệ thống sản xuất.

  • Kéo dài tuổi thọ thiết bị, giảm chi phí bảo dưỡng

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên giúp các dây chuyền máy móc được làm mát, từ đó nâng cao hiệu suất công việc cũng như tuổi thọ các máy móc.

Các ứng dụng của tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

– Ngành điện lạnh: Hỗ trợ cho các hệ thống máy điều hòa, kho đông lạnh, sản xuất nước đá,…

– Ngành nhựa: Cấp nước làm mát cho các loại máy ép nhựa, sản xuất bao bì nhựa,…

– Ngành chế biến thủy sản: Hỗ trợ quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản thủy sản.

– Các ngành nghề khác: Sản xuất đồ uống cồn, dược phẩm, chế biến thực phẩm,…

Sử dụng tháp giải nhiệt đối lưu giúp bảo vệ tối đa cho hệ thống máy móc, nâng cao hiệu suất công việc. Vì vậy, các doanh nghiệp hoàn toàn nên cân nhắc việc lắp đặt một thiết bị làm mát như vậy cho dây chuyền sản xuất. Mong rằng những nội dung mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *