Ốc mít là ốc gì? 4 món ăn siêu ngon miệng từ ốc mít

Ốc mít có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và được nhiều người ưa chuộng. Vậy ốc mít là ốc gì? Ốc mít có thể làm những món gì ngon? Hãy cùng nhau tìm hiểu loại ốc này qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu ốc mít là ốc gì?

Ốc mít, hay còn được gọi là ốc nhồi, ốc lác, ốc bươu đen, là một loại ốc nước ngọt có kích thước khá lớn. Thịt ốc mít giòn, thơm ngọt và đậm vị nên thường được dùng để chế biến các món ăn khác nhau.

Loài ốc này thường sinh sống ở các vùng nước đục, nhiều bùn và rong rêu. Chúng được tìm thấy ở nhiều nơi như Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc.

Ốc mít là một loại ốc nước ngọt quen thuộc
Ốc mít là một loại ốc nước ngọt quen thuộc

Ốc mít khá giống với ốc bươu vàng nên nhiều người có thể nhầm lẫn khi mua loại ốc này. Dưới đây là một vài điểm khác biệt giữa hai loại ốc để các bạn có thể lựa chọn đúng với nhu cầu của mình.

  • Về màu sắc bên ngoài: Ốc mít có màu đen, phần đuôi nhọn hơn so với ốc bươu vàng. Ốc bươu vàng sẽ có các khoang màu vàng. 
  • Khác biệt về phần vỏ ốc: Vỏ ốc mít trơn bóng và mỏng, còn vỏ ốc bươu vàng thì dày và có các đường vân.
  • Về chất lượng thịt ốc: Thịt ốc mít dai, giòn và đậm đà hơn. Thịt ốc bươu vàng thường không ngon bằng ốc mít, khi khêu ốc ra thường thấy một bộ phận màu cam mà ốc mít không có. 

Cách chọn ốc mít ngon

Điều quan trọng quyết định một món ăn ngon là nguyên liệu phải tươi, chất lượng. Vậy cách chọn ốc mít ngon là gì?

  • Khi lựa chọn ốc mít, nên quan sát vỏ ốc. Vỏ ốc phải còn nguyên vẹn, không bị trầy xước quá nhiều. 
  • Những con ốc không còn sống nữa thường sẽ nổi lên mặt nước, phần đuôi hướng lên trên.
  • Ngoài ra bạn có thể thử chạm vào con ốc, con ốc còn sống sẽ chuyển động.
  • Để chọn được ốc mập, nhiều thịt, bạn nên quan sát phần vảy của ốc, nếu vảy ở gần bên ngoài miệng vỏ ốc hơn thì con ốc đó sẽ mập hơn. Bạn cũng có thể cầm con ốc lên, nếu cầm nặng tay và chắc chắn thì con ốc này cũng nhiều thịt.

Ốc mít làm món gì ngon?

Ốc mít là loại ốc luôn được ưa chuộng vì thịt chắc, thơm ngon, kích thước ốc lớn, dễ dàng chế biến được nhiều món ăn hơn. Vậy ốc mít có thể làm được những món ăn nào? Dưới đây là một vài món ăn đơn giản từ loại ốc này mà bạn có thể tham khảo.

Ốc mít xào me

Ốc mít xào me với hương vị đậm đà, thơm ngon nhất định sẽ khiến các thành viên trong gia đình của bạn yêu thích.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ốc mít: 1kg

Cốt me 100g

Dừa 200g

3 củ sả, gừng, hành tím, tỏi, ớt, lá chanh

Bơ thực vật, bột năng, gia vị các loại như đường, muối, tương ớt…

Ốc mít xào me với hương vị đặc biệt
Ốc mít xào me với hương vị đặc biệt

Cách chế biến ốc mít xào me

  • Khi mua ốc về, cho ốc vào ngâm với nước vo gạo hay nước muối trong 5, 6 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn. Sau đó trước khi chế biến ốc tầm 30 phút, ngâm ốc với ớt cắt nhỏ để ốc ra hết nhớt. Rửa sạch ốc với nước nhiều lần rồi lấy dao chặt phần đuôi để khi chế biến, thịt ốc ngấm gia vị hơn và khi ăn cũng dễ dàng hơn.
  • Băm nhỏ 1 phần gừng, sả, tỏi, ớt, phần còn lại thái mỏng để riêng.
  • Cho cốt me vào 70ml nước nóng, lọc bỏ phần hạt để lấy nước sốt.
  • Dừa nạo sợi hoặc thái miếng mỏng, lá chanh rửa sạch thái sợi.
  • Phi thơm hành, tỏi, sả, ớt băm nhỏ với bơ thực vật. Sau đó cho thêm 50ml nước me đã lọc, 100ml nước. Nêm nếm 2 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa tương ớt.
  • Cho ốc vào, đậy nắp và đun cho đến khi vảy ốc rời ra là được.
  • Pha bột năng với nước, cho vào hỗn hợp nước sốt cho sệt lại. 
  • Sau đó cho thêm dừa nạo, sả, ớt, lá chanh thái sợi vào đảo đều trong 2 phút rồi tắt bếp.

Ốc mít luộc

Vào những ngày thời tiết se se lạnh, một nồi ốc luộc nóng hổi luôn là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn bè, người thân cùng nhau xôm tụ. Vậy bạn đã biết cách làm món ốc mít luộc thơm ngon, không tanh, không nhớt chưa?

Nguyên liệu cần chuẩn bị để luộc ốc

Ốc mít loại ngon 2kg

7 nhánh sả, 30g gừng, 10g lá chanh, 5 quả ớt

Đường, muối

Ốc mít luộc là món ăn vô cùng thích hợp với những buổi tụ tập bạn bè
Ốc mít luộc là món ăn vô cùng thích hợp với những buổi tụ tập bạn bè

Cách luộc ốc mít

  • Ngâm ốc với nước vo gạo cho nhả hết bùn đất trong 5, 6 tiếng. Rửa sạch ốc rồi ngâm tiếp với ớt trong 30 phút.
  • Lót bên dưới đáy nồi sả và lá chanh, đổ ốc vào, đổ nước ngập mặt ốc sau đó cho thêm phần sả và lá chanh còn lại vào, cho thêm gừng và ½ thìa muối, ½ thìa đường.
  • Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun trong 5 đến 6 phút. Không nên luộc quá lâu sẽ làm thịt ốc bị dai, cứng. Trong quá trình luộc có thể dùng đũa đảo đều để ốc chín đều hơn và dễ lấy ra hơn trong quá trình ăn.
  • Ốc sau khi luộc xong thì nên vớt ra và ăn ngay để tránh việc ốc bị nguội, tanh.

Để thưởng thức món ốc luộc ngon miệng hơn thì chúng ta cũng phải có nước chấm ngon. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn làm nước chấm ốc để các bạn tham khảo nhé.

Hướng dẫn làm nước chấm ốc ngon

  • Băm nhỏ tỏi, gừng, ớt, sả thái mỏng, lá chanh cắt sợi.
  • Cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 1 thìa nước luộc ốc, 3 thìa đường vào trong bát, dùng thìa khuấy đều cho đường tan.
  • Vắt thêm chanh, nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.
  • Cho tỏi, gừng, ớt băm vào, cho thêm sả và lá chanh thái nhỏ, khuấy đều.

Ốc mít hấp mẻ

Ốc mít hấp mẻ cũng là một món ngon đơn giản mà bạn có thể nấu cho cả gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ốc mít 1kg

4 nhánh sả, 1 củ gừng, lá chanh

5g cơm mẻ

Gia vị như muối, bột ngọt

Ốc mít hấp với mẻ sẽ tăng vị đậm đà và khử mùi tanh
Ốc mít hấp với mẻ sẽ tăng vị đậm đà và khử mùi tanh

Cách làm ốc mít hấp mẻ

  • Ngâm ốc để ốc nhả hết chất bẩn, rửa sạch nhiều lần với muối sau đó có thể dùng dao cắt phần đuôi để lấy thịt ốc ra dễ dàng hơn.
  • Đập dập sả, cắt khúc, rửa sạch gừng và thái miếng mỏng. Lá chanh để nguyên hoặc cắt đôi.
  • Xếp một nửa số sả đã cắt khúc vào đáy nồi, cho thêm vài cái lá chanh. Sau đó xếp hết ốc vào nồi, cho vào100g nước rồi xếp số sả, gừng, lá chanh còn lại lên trên.
  • Cho 5g mẻ vào cùng với 1 muỗng đường, ½ muỗng muối.
  • Bật lửa lớn đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa, nấu trong vòng 10 phút rồi ủ thêm 5 phút cho ốc chín.
  • Bạn có thể sử dụng công thức nước chấm của ốc luộc để pha đồ chấm ăn kèm khi thưởng thức món ốc mít hấp mẻ này.

Ốc mít xào bơ tỏi

Một món ngon nữa từ ốc mít mà bạn có thể tham khảo đó là ốc mít xào bơ tỏi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ốc mít loại ngon 1kg

150g bơ nhạt

4 cây sả, tỏi, ớt

Gia vị cần thiết như: hạt nêm, muối, đường, nước mắm

Ốc mít xào bơ tỏi hương vị thơm ngon
Ốc mít xào bơ tỏi hương vị thơm ngon

Xem thêm:

Cách chế biến ốc mít xào bơ tỏi

  • Sơ chế nguyên liệu: Ốc mua về ngâm với nước gạo và ớt cho nhả hết chất bẩn rồi rửa sạch nhiều lần với muối. Sả đập dập, cắt khúc. Tỏi, ớt băm nhỏ.
  • Luộc ốc: Xếp sả vào nồi, cho ốc vào, cho thêm 1 ít lá chanh rồi đổ nước ngập mặt ốc. Luộc trong 10 phút cho ốc vừa chín tới rồi vớt ra. Trong lúc luộc có thể cho thêm một ít muối cho đậm đà hơn.
  • Cho dầu vào chảo, phi tỏi, ớt cho vàng và thơm sau đó đổ ốc vào đảo đều trong 5 phút. Tiếp tục cho bơ nhạt vào, nêm nếm đường, muối, nước mắm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

 Bài viết đã giới thiệu ốc mít là ốc gì và một vài cách chế biến món ăn ngon từ ốc mít. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể làm được những món ốc mít ngon cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *