Làm mình làm mẩy là gì? Ý nghĩa thành ngữ làm mình làm mẩy

Làm mình làm mẩy là gì, có ý nghĩa gì? Bạn có bao giờ làm mình làm mấy hay tiếp xúc với những người thích làm mình làm mẩy chưa? Phải làm gì nếu gặp kiểu người này, bơ đi hay lên tiếng phản đối? Cùng Palada.vn thảo luận về vấn đề này nhé!

Làm mình làm mẩy là gì?

Làm mình làm mẩy đồng nghĩa với việc tỏ thái độ giận dỗi với ai đó, thường là người thân để phản đối hoặc đòi bằng được người đó phải chiều theo ý mình.

Làm mình làm mẩy là tỏ thái độ giận dỗi với ai đó
Làm mình làm mẩy là tỏ thái độ giận dỗi với ai đó

Vì sao lại làm mình làm mẩy?

Bạn có biết vì sao có những người tính cách rất thoải mái nhưng cũng không ít người ưa thói làm mình làm mấy không? Lý do như sau:

  • Họ làm mình làm mẩy một cách vô cớ: Đó là vì họ đang nghi ngờ. Họ có thể là kiểu người hay suy nghĩ vấn đề nào đó “thái quá”. 
  • Họ làm mình làm mẩy vì bạn làm điều sai trái với họ trước: Họ là người rộng lượng. Vì thế, họ làm mình làm mẩy để dùng cử chỉ hành động thông báo cho bạn biết rằng họ đang không vui, đang không hài lòng với bạn. 
  • Họ làm mình làm mẩy với tần suất thường xuyên mà ít khi chịu lắng nghe: Đây có thể là người ích kỷ. Cái họ quan tâm là bản thân họ chứ không phải là câu chuyên của 2 người. 

Do đó, để giải quyết được sự làm mình làm mẩy này, thì trước hết bạn cần phải xác định họ thuộc tuýp người nào để từ đó có biện pháp xử lý cho phù hợp; giúp người đó suy nghĩ dần tích cực và hạn chế được tích cách hay làm mình làm mẩy.

Cách đối phó với người thích làm mình làm mẩy?

Hãy im lặng đúng lúc 

Im lặng một cách đúng lúc khi người đó bắt đầu làm mình làm mẩy làm này làm kia là một cách rất tốt để giảm sự dỗi hờn của họ. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên im lặng hoàn toàn. Vì điều đó có thể sẽ khiến người kia nghĩ rằng bạn đã thực sự từ bỏ và không quan tâm tới họ. Nên hãy nhớ là biết “im lặng đúng lúc” nhé! Hãy dùng sự im lặng để cho cả hai có khoảng thời gian nhất định để suy nghĩ lại việc làm của mình. Như thế, sau mỗi lần người kia làm mình làm mẩy, tình cảm 2 người trở lên khăng khít, hiểu nhau hơn. 

Hãy im lặng đúng lúc 
Hãy im lặng đúng lúc

Yêu cầu tôn trọng 

Nếu có một người luôn thích làm mình làm mẩy, coi bản thân là nhất, trước tiên, hãy gọi tên của người đó, yêu cầu họ tạm dừng và hỏi: “Bạn có thể tôn trọng cảm xúc của tôi lúc này không?”.

Hỏi xem bạn có thể làm gì để giúp họ

Nếu một người tỏ ra gay gắt và thường xuyên có thái độ làm mình làm mẩy,  bạn đừng cố đưa ra bất kỳ lời khuyên nào cho họ. Tốt hơn hết, bạn nên hỏi: “Tôi có thể làm gì để giúp bạn lúc này nhỉ?”.

Chủ động nói xin lỗi trước 

Lời xin lỗi nói ra sẽ giúp đối phương biết rằng họ đang nhận được sự tôn trọng dù là nam hay nữ. Nói lời xin lỗi trong trường hợp 1 trong 2 đang làm mình làm mẩy sẽ giúp hạ nhiệt cho cho họ. Khi đó, họ hiểu rằng họ quan trọng như thế nào trong lòng đối phương. 

Dù là ai đúng ai sai thì điều quan trọng là khi một người làm mình làm mẩy thì có người biết nhẫn nhịn, nói ra lời xin lỗi trước. Để rồi sau đó, cả hai cùng suy ngẫm lại, cùng giải quyết vấn đề khi đã bình tĩnh hơn. Cách này đặc biệt hiệu quả với những ai có người yêu làm mình làm mẩy.

Chủ động nói xin lỗi trước 
Chủ động nói xin lỗi trước

Nói lên nhu cầu của mình

Nếu ai đó đang muốn làm mình làm mẩy làm thinh với bạn và khiến bạn khó chịu, hãy bình tĩnh cho họ biết rằng cách nói chuyện và cách hành xử của họ là vấn đề với bạn. Hãy tránh việc trách móc, thay vào đó, hãy nói rằng “khi bạn… thì tôi cảm thấy…”.

Ví dụ như hãy thử nói: “Khi em đòi hỏi sự quan tâm của anh 24/24 giờ, anh cảm thấy em không hề nghĩ cho anh trong khi đang có không biết bao nhiêu công việc đổ dồn lên anh”.

Sau đó, hãy đợi một lúc để nhận lại phản hồi của họ. Biết đâu họ không nhận ra sự khó chịu của bạn.

Thể hiện sự thấu hiểu và lắng nghe 

Để xoa dịu và khiến đối phương bớt làm mình làm mẩy, bạn cần có sự đồng cảm. Hãy động viên họ rằng: “Điều này là không dễ dàng với cậu, nhưng hãy cố gắng lên vì tôi sẽ luôn đồng hành cùng cậu mà. Cách nói này sẽ giúp người đó giải tỏa nỗi lòng.

Thể hiện sự thấu hiểu và lắng nghe 
Thể hiện sự thấu hiểu và lắng nghe

Tránh xa kẻ làm mình làm mẩy + hung hăng

Những người thích làm mình làm mẩy với tính cách hung hăng thì tốt nhất bạn nên tránh xa họ. Bạn có thể nói: “Nếu anh còn giữ thái độ như thế, tôi sẽ không nói chuyện nữa. Tôi cần sự tôn trọng và anh cũng vậy đúng không?”.

Tránh xa kẻ làm mình làm mẩy + hung hăng
Tránh xa kẻ làm mình làm mẩy + hung hăng

Tỏ ra hài hước  

Tỏ ra hài hước cũng là một cách xoa dịu người thích làm mình làm mẩy. Bạn hãy tìm những câu chuyện hài hước sao cho phù hợp với hoàn cảnh để khiến người kia cười, giúp họ vui vẻ và thoải mái hơn. Khi đó, họ sẽ bớt thái độ làm mình làm mẩy. Tuy nhiên, bạn phải thật khéo léo để người đối diện không nghĩ mình đang bị mỉa mai.

Tha thứ là gì? Học cách tha thứ cho bản thân và người khác

Tự ái là gì? Biểu hiện của người có tính tự ái cao

Đề nghị tạm dừng khi cả hai không thể thống nhất 

Bạn vẫn giữ thái độ bình tĩnh, thẳng thắn và không đổ lỗi nhưng người kia vẫn cứ làm mình làm mẩy. Trong trường hợp đó, hãy dừng ngay cuộc nói chuyện lại, đợi đến ngày mai hoặc thậm chí là tuần sau. Bạn có thể nói: “Vì chúng ta không thể đi đến thống nhất và tìm ra giải pháp bên hãy tiếp tục cuộc nói chuyện vào một ngày khác để tìm ra các lựa chọn tốt hơn nhé”.

Vậy là bài viết đã giải đáp làm mình làm mẩy là gì, ý nghĩa và cách đối phó với những người thích làm mình làm mẩy. Với những tuyệt chiêu này, từ nay bạn không còn đau đầu với những kẻ thích làm mình làm mẩy nữa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *