Tha thứ là gì? Học cách tha thứ cho bản thân và người khác

Học cách buông bỏ và tha thứ là một điều cần thiết để có đời sống thanh thản. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng có thể làm được điều này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Palada.vn tìm hiểu tha thứ là gì và cách để tha thứ cho bản thân và người khác nhé.

Tha thứ là gì?

Tha thứ đơn giản là việc chúng ta chọn cách trút bỏ sự tức giận và tổn thương. Bạn nên chấp nhận rằng những gì xảy ra đã nằm lại trong quá khứ, nhận ra rằng mọi người đều có thể mắc sai lầm và bắt đầu nuôi dưỡng lòng bác ái của bản thân. Tha thứ tiếng Anh là gì? Tha thứ trong tiếng Anh là forgive.

Tha thứ
Tha thứ

Biểu hiện của sự tha thứ là quên đi những chuyện đã qua, nhìn nhận nỗi đau mà người khác đã gây ra cho mình không có gì to tát, thậm chí là tự động nối lại mối quan hệ trước đây.

Tìm hiểu ý nghĩa của sự tha thứ trong cuộc sống

Nhiều người xem sự tha thứ là cách trút bỏ được căng thẳng và nỗi phiền muộn. Tha thứ cho ai đó ngoài việc có thể làm cho tâm trạng cảm thấy tốt hơn còn mang lại nhiều lợi ích khác. Vậy thì tha thứ có ý nghĩa gì?

Tìm hiểu ý nghĩa của sự tha thứ trong cuộc sống
Tìm hiểu ý nghĩa của sự tha thứ trong cuộc sống

Tha thứ có thể giúp chữa lành vết thương lòng

Giữ lấy sự oán giận có thể làm bạn chua xót trong lòng và không thể tìm thấy sự bình yên. Khi bạn không thể tha thứ, vết thương về mặt tình cảm sẽ không bao giờ có thể khép lại và chữa lành.

Tha thứ không có nghĩa là chúng ta đồng tình với những gì mà người khác đã làm. Học cách tha thứ là bạn đang quyết định trút bỏ gánh nặng cảm xúc tiêu cực, bế tắc và chưa được giải quyết. 

Sự tha thứ cho phép bạn loại bỏ nỗi đau, tiếp tục sống với một trái tim nhẹ nhàng hơn. Nói cách khác, tha thứ cho phép bạn thoát khỏi sự oán giận trước khi chúng ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh trong cuộc sống.

Tha thứ giúp cải thiện mối quan hệ

Nếu nhất định không tha thứ mà duy trì cảm xúc tức giận đối với người đã làm tổn thương mình thì điều này không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với người đó. Những hận thù và cảm giác giận dỗi có thể ảnh hưởng đến cả những mối quan hệ khác của bạn. 

Bạn có thể có thái độ nóng nảy hơn với những người thân yêu, khó tin tưởng người khác và gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ mới.

Tha thứ có lợi cho sức khỏe

Khi học cách tha thứ, bạn có thể tạo ra lợi ích cho sức khỏe của chính mình. Theo nhiều nghiên cứu, tha thứ giúp giảm căng thẳng, mang lại các tác động tích cực lên sức khỏe của bạn như hạ huyết áp, ngủ ngon, nâng cao lòng tự trọng…

Tha thứ có thể giúp hòa giải

Điều quan trọng chúng ta cần hiểu là hoàn toàn có thể học cách tha thứ cho ai đó ngay cả khi bạn biết rằng hai người không bao giờ có thể có được mối quan hệ như trước. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, bạn thậm chí còn cần phải tránh tiếp xúc với họ. 

Khi một người thân yêu đã làm tổn thương bạn, việc tha thứ cho họ có thể mở ra cánh cửa sửa chữa mối quan hệ. Trong nhiều trường hợp, tha thứ giúp người khác nhận ra họ đã làm tổn thương bạn như thế nào.

Học cách buông bỏ và tha thứ có thể không giúp hàn gắn mối quan hệ của bạn ngay lập tức, nhưng đó cũng là một khởi đầu tốt.

Xin lỗi là gì? Cách xin lỗi người khác chân thành và đúng cách

Lòng vị tha là gì? Biểu hiện, một số dẫn chứng về lòng vị tha

Học cách buông bỏ và tha thứ

Bạn đã cảm thấy sẵn sàng để tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Vậy làm thế nào để bạn thực sự có thể tha thứ cho một ai đó?

Học cách buông bỏ và tha thứ
Học cách buông bỏ và tha thứ

Điều này có vẻ đặc biệt khó khăn nếu như bạn không thể tiếp cận người mà bạn đang muốn tha thứ. Thực ra, bạn không cần phải tiếp xúc với người đó để tha thứ cho họ vì sự tha thứ chủ yếu xuất phát vì chính bạn.

Viết một bức thư

Nếu bạn muốn tránh tiếp xúc trực tiếp với người mà mình cần tha thứ, viết thư có thể là cách an toàn hơn để bày tỏ cảm xúc.

Trong thư, bạn có thể chia sẻ những gì mình đã phải trải qua. Lời giải thích và lời xin lỗi của người khác có thể có ý nghĩa nhưng điều cần thiết là bạn cần có cơ hội nói ra những gì cần nói. Thư từ có thể là một cách tốt để tha thứ cho một người có lỗi mà bạn không muốn tiếp tục liên lạc. Bạn có thể viết một lá thư đơn giản và giữ lại nó cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng liên hệ với người kia mà không nhất thiết phải gửi đi.

Chia sẻ cảm xúc với người khác

Như đã nói ở trên thì không phải lúc nào bạn cũng có thể tiếp cận được người mà mình muốn tha thứ. Họ có thể đã chuyển đi xa hoặc thậm chí là đã qua đời.

Đây có thể là một trở ngại lớn đối với việc hàn gắn vì bạn tin rằng mình không thể chữa lành vết thương lòng khi không thể nào bày tỏ sự tha thứ. Nhưng bạn cũng không thực sự cần phải trao đổi với ai đó để có thể tha thứ cho họ.

Khi đã chọn cách tha thứ cho một người, bạn có thể hoàn thành bằng cách chia sẻ quyết định của mình với người khác, chẳng hạn như người yêu, bạn thân, thậm chí là một bác sĩ tâm lý. Nếu không có ai, bạn có thể viết vào nhật ký về quyết định tha thứ của mình.

Xem xét các chương trình về sự tha thứ

Học cách buông bỏ và tha thứ rồi thực hành nó có thể là một thử thách. Nhưng bạn sẽ không phải vượt qua nó một mình đâu. Hiện nay các chương trình dạy cách tha thứ dựa trên bằng chứng khoa học có thể hướng dẫn chi tiết để chúng ta thực hiện các bước cần thiết.

Một chương trình hướng dẫn cách tha thứ do chuyên gia phát triển mang tên REACH, bao gồm các bước:

– (Recalling) Nhớ lại và hình dung về lỗi lầm của người kia.

– (Empathizing) Cảm thông với người đó.

– (Altruism) Lòng vị tha, coi sự tha thứ như một món quà bạn trao tặng, cũng như đó là món quà bạn muốn nhận về cho chính mình.

– (Committing) Cam kết sẽ tha thứ bằng cách viết ra quyết định của bạn hoặc nói với ai đó.

– (Holding) Giữ lấy sự lựa chọn của mình để tha thứ.

Với nội dung vừa rồi, hi vọng các bạn đã hiểu được tha thứ là gì và cách để tha thứ cho người khác giúp tìm thấy sự yên bình trong tâm hồn. Có thể nói là học cách buông bỏ và tha thứ cho bản thân và người khác không hề đơn giản. Hãy cố gắng thực hành mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *