Thủy triều đỏ là gì? Tác hại và biện pháp phòng thủy triều đỏ

Hiện tượng thủy triều đỏ là một vấn đề gây nhức nhối hiện nay. Vậy bạn có biết nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì không? Những tác hại của thủy triều đỏ là gì? Có những biện pháp nào để ngăn ngừa hiện tượng này? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được câu trả lời nhé.

Thủy triều đỏ là gì?

Hiện tượng thủy triều đỏ hay còn được nhiều người gọi là tảo nở hoa, bởi đây chính là hiện tượng tảo sinh sản với số lượng lớn trong nước. Khi tảo ở cửa sông, biển tích tụ nhiều sẽ khiến mặt nước đục ngầu hoặc chuyển sang màu hồng, tím, đỏ, đen…

Hiện tượng thủy triều đỏ
Hiện tượng thủy triều đỏ

Tùy vào từng loại tảo khác nhau mà hiện tượng thủy triều đỏ có thể sản sinh ra những độc tố với lượng nhiều hay ít, chúng làm suy giảm oxy và gây ra nhiều tác hại, phải kể đến việc khiến các loài sinh vật biển, các loài cá… chết hàng loạt. 

Nguyên nhân thủy triều đỏ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thủy triều đỏ, về cơ bản có các lý do sau: 

Có rất nhiều nguyên nhân diễn ra hiện tượng thủy triều đỏ
Có rất nhiều nguyên nhân diễn ra hiện tượng thủy triều đỏ

Hàm lượng oxy trong nước bị giảm đi nhanh chóng nếu như nhiệt độ tăng cao đột ngột, sự trao đổi nước kém cũng như là điều kiện dinh dưỡng trong môi trường tăng đột biến. 

Lượng bụi giàu sắt đến từ các vùng sa mạc rộng lớn cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng thủy triều đỏ xảy ra rất nhiều. 

Như vậy, thủy triều đỏ là tên gọi không đúng với những gì mà hiện tượng tự nhiên này đang diễn ra. Chúng không nhất thiết là phải có màu đỏ mà còn có thể hình thành nên nhiều màu khác nhau như xanh, đen, hồng, cam… Đặc biệt, chúng không liên quan gì đến chuyển động của thủy triều mà chính là dạng tảo nở hoa.

Thuỷ triều đỏ là hiện tượng có thể kéo dài trong vài tuần hoặc thậm chí lâu hơn một năm. Hiện tượng có thể giảm dần sau đó lại tái xuất hiện vì thủy triều đỏ xảy ra do quá trình tảo nở hoa, phụ thuộc nhiều vào những điều kiện vật chất và sinh học như ánh sáng mặt trời, các chất dinh dưỡng cũng như tốc độ và hướng của gió và dòng chảy. Thuỷ triều đỏ thường sẽ xuất hiện ở khu vực gần bờ.

Những tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ là gì?

Hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện ở Việt Nam cũng như trên nhiều quốc gia khác đều là báo hiệu của sự bất thường. Những tác hại mà hiện tượng này có thể ảnh hưởng là rất lớn đến chính cuộc sống của con người cùng các động thực vật trên toàn cầu. 

Cá bị chết do hiện tượng thủy triều đỏ
Cá bị chết do hiện tượng thủy triều đỏ

Tác hại của thủy triều đỏ đối với con người

Hiện tượng thủy triều đỏ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Nếu như chúng ta ăn phải những sinh vật đã bị nhiễm độc tố có thể bị dị ứng mắt, ảnh hưởng đến đường hô hấp gây ho, hắt hơi… Đối với những người bị bệnh hô hấp nặng kéo dài sẽ bị ảnh hưởng và nguy hiểm đến tính mạng. 

Nguy hiểm hơn cả, những thành phần độc tố xuất hiện trong thủy triều đỏ nếu kết hợp với nhau sẽ tạo thành những hợp chất cao phân tử. Nếu những chất này đi vào trong cơ thể con người sẽ gây ra tình trạng tê liệt thần kinh rất mạnh. 

Tác hại của thủy triều đỏ với sinh vật biển

Các loại sinh vật biển phải chịu ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng từ hiện tượng thủy triều đỏ gây ra.

Tác hại của thủy triều đỏ với sinh vật biển
Tác hại của thủy triều đỏ với sinh vật biển

Tại các khu nuôi trồng thủy hải sản, hiện tượng thủy triều đỏ khiến tôm, cá… chết hàng loạt, thậm chí phá vỡ hệ sinh thái, không khí xung quanh đó cũng khó thở hơn nhiều. 

Đối với trường hợp tảo không độc nở hoa và chết đi thì quá trình phân hủy cũng sẽ hút cạn khí oxy có trong nước biệt, cũng là lý do khiến các động vật dưới biển chết hàng loạt. 

Sự tích tụ của lượng tảo biển quá lớn trong nước sẽ tạo thành những màng nhầy ở trên mang cá, đây cũng là hiện tượng có ảnh hưởng lớn tới quá trình hấp thụ khí oxy trong nước. 

Bên cạnh những nguy hiểm khôn lường thì chúng ta cũng không thể phủ định tảo biển là một mắt xích rất quan trọng trong chuỗi thức ăn đại dương, bởi vì những tảo biển có lợi sẽ cung cấp lượng lớn thức ăn cho các loài động vật khác. Thế nhưng, khi sự cân bằng của tự nhiên bị phá vỡ sẽ khiến cho lượng tảo biển sinh sôi quá mạnh mẽ, gây những tác động tiêu cực tới hệ sinh thái. 

Tác hại của thủy triều đỏ về mặt kinh tế – xã hội

Theo các thống kê cho thấy, thủy triều đỏ xuất hiện ngày càng nhiều dẫn đến thiệt hại do chúng gây ra đến nền kinh tế – xã hội. 

Vì thế, các biện pháp tiến hành nghiên cứu và kiểm soát tảo độc hại trong các khu vực nuôi trồng thủy hải sản là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo an toàn hệ sinh thái biển và đảm bảo sản lượng thủy sản không bị ảnh hưởng bởi những đợt nở hoa của tảo độc. Nếu không, sản lượng nuôi trồng bị suy giảm, các sinh vật biển chết hàng loạt sẽ ảnh hưởng nhiều đến nguồn thu nhập nói riêng và nền kinh tế nói chung. 

Thủy triều là gì? Nguyên nhân sinh ra thủy triều

Triều cường là gì? Nguyên nhân gây ra triều cường

Các biện pháp ngăn chặn hiện tượng thủy triều đỏ

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ chính là do lượng tảo nở hoa quá nhiều do sự mất cân bằng về tự nhiên, mà trong đó ô nhiễm nguồn nước là lý do điển hình. 

Khắc phục và ngăn ngừa hiện tượng thủy triều đỏ
Khắc phục và ngăn ngừa hiện tượng thủy triều đỏ

Các khu dân cư và các trang trại nông nghiệp có chứa nhiều chất hữu cơ. Lượng nước thải ra sông, ra biển là rất lớn. Lúc này, tảo hấp thu rất nhiều các chất dinh dưỡng từ chất thải đó, khiến chúng trở nên sinh sôi và phát triển mạnh mẽ, không theo lập trình của tế bào. Đó là lý do, mỗi chúng ta cần chủ động thực hiện những biện pháp ngăn ngừa hiện tượng thủy triều đỏ. Cụ thể là:

– Lập ra bản đồ liệt kê các chi tiết có khả năng xảy ra thủy triều đỏ nhiều nhất.

– Thắt chặt nghiêm ngặt và kiểm soát những chất thải, nhất là những vùng có nuôi trồng thủy hải sản. 

– Bạn cũng có thể lắng tảo hay dùng các hóa chất sinh học nhằm hạn chế việc tảo nở hoa hiệu quả nhất. 

– Triển khai thường xuyên công việc quản lý môi trường ở khu vực ven biển. 

Hiện tượng thủy triều đỏ ở Việt Nam nói riêng, cũng như trên toàn cầu nói chung vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của con người cũng như loài sinh vật, môi trường sống xung quanh. Khi đã hiểu thủy triều đỏ là gì rồi thì mỗi chúng ta hãy chủ động để nâng cao ý thức để chung tay ngăn chặn hiện tượng này xảy ra nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *