Tự ái là gì? Biểu hiện của người có tính tự ái cao

Tự ái là một tính xấu mà ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải, tuy nhiên không phải ai cũng biết về nó cũng như là cách khắc phục. Bài viết này của Palada.vn sẽ giúp các bạn hiểu tính tự ái là gì cũng như biểu hiện của người có tự ái cao là gì nhé.

Tính tự ái là gì?

Tự ái nghĩa là gì? Tự ái là một từ Hán Việt ghép từ hai từ tự là bản thân và ái là yêu. Tự ái tức là tự yêu bản thân mình, nghĩa quá nhiều cho bản thân, đề cao cái tôi quá mức từ đó sinh ra bực tức, cáu gắt hoặc giận dỗi khi cho rằng mình đang bị đánh giá thấp hoặc là bị coi thường.

Tự ái xuất phát từ thái độ mặc cảm và xấu hổ về bản thân, khi cảm nhận chủ quan rằng mình đang thua kém người khác về một mặt nào đó. Người tự ái dễ sinh lòng ganh ghét, đố kị với người khác, đặc biệt là người nổi trội hơn mình.

Cô gái đang tự ái vì bạn trai không trả lời điện thoại

Những biểu hiện của người tự ái cao là gì?

Sau khi biết tự ái là gì, lấy ví dụ về người dễ tự ái đó là muốn thổi phồng tầm quan trọng của chính họ, tin rằng mình vượt trội hơn và ít quan tâm đến cảm xúc của người khác. Nhưng đằng sau “mặt nạ” có vẻ cực kỳ tự tin này lại là một lòng tự trọng mong manh. Người hay tự ái vừa đáng trách mà thật sự cũng rất đáng thương. Vậy cách để biết mình và những người xung quanh có phải là người tự ái cao là gì?

Thích thu hút sự chú ý

Người hay tự ái thường thích làm tâm điểm của sự chú ý trong cuộc sống đời thường và ngay cả khi làm việc. Tại đây, họ thường nhắc mọi người về các thành tích của họ, tại sao ý tưởng và đề xuất của họ lại  xứng đáng được xem xét đặc biệt.

Họ làm cho mình trở nên có vẻ quyền lực hơn và có ảnh hưởng nhất có thể. Tất cả nhằm khiến cho bản thân người hay tự ái trở nên đặc biệt và thu hút sự quan tâm của mọi người xung quanh.

Mood là gì? Ý nghĩa của từ tụt mood

Tự ái nên mới dỗi cả thế giới

Thường hay bị cảm xúc lấn át

Đối với những người mang tính tự ái cao, họ rất dễ bị cảm xúc lấn át bởi vì luôn đặt cái tôi của bản thân lên đầu nên trong công việc, chuyện tình cảm cũng như trong cuộc sống hàng ngày nếu chẳng may bị người khác chỉ trích, phê bình thì họ rất dễ bốc đồng rồi đưa ra những quyết định sai lầm trong lúc nóng giận gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong những cuộc cãi vã, những người có tính tự ái sẽ không bao giờ nhận mình sai mà luôn cố chấp. Nhóm người này thường không chịu nhìn nhận quan điểm của người khác, dễ đưa cuộc tranh cãi vào bế tắc, làm ảnh hưởng các mối quan hệ xung quanh.

Kỹ năng làm việc nhóm vô cùng hạn chế

Người hay tự ái có điểm đặc trưng là mang cái tôi rất lớn, luôn cố chấp bảo vệ ý kiến của bản thân mình chứ không chấp nhận quan điểm của người khác. Thậm chí khi được ai đó góp ý bổ sung ý kiến thì họ sẽ không hài lòng. Từ đó có thể gây ra tranh cãi không đáng có làm ảnh hưởng đến công việc chung.

Không ai muốn làm việc cùng với một người chỉ thích phản bác lại ý kiến của người khác cả bởi vì công việc cần sự phối hợp giữa nhiều bên thì mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Khó tiếp thu ý kiến mới

Những người động một chút là tự ái thì khó có thể nhận ra cái sai của bản thân mình, không thể nào rút ra kinh nghiệm, bài học từ những người đi trước. Họ luôn suy nghĩ theo một lối mòn, theo những quan điểm cá nhân chứ không hòa mình vào tập thể, vào cái chung.

Kể cả sau nhiều lần thất bại, vấp ngã, phạm sai lầm, người hay tự ái cũng không chịu thay đổi. Bởi họ sợ nếu như thay đổi thì người khác sẽ nghĩ rằng mình kém cỏi, phải thừa nhận rằng mình đã sai. Chính điều này càng làm một người sở hữu tính tự ái khó đi đến thành công.

Sống trong quá khứ, dằn vặt

Người có tính tự ái sẽ dễ bị đau khổ, cảm thấy bất an, khó có được những giây phút sống trong yên bình, vui vẻ. Rất dễ hiểu bởi vì trong cuộc sống này ta đâu thể tránh khỏi những chê trách hay chỉ trích của người khác.

Một người dễ tự ái thì thường hay để bụng, luôn giữ những chuyện đó ở trong lòng, tự mình dằn vặt, đau khổ hết ngày này qua ngày khác mà không có cách nào giải thoát. Có thể hiểu đơn giản như người đó mang một vết thương nhưng chẳng bao giờ có thể lành hoàn toàn vì họ thích mở vết thương đó ra xem hàng ngày.

Slot là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng của Slot

Tâm trạng của một người có người yêu hay tự ái

Cách để vượt qua tính tự ái là gì?

Trước tiên muốn vượt qua tính tự ái thì người có tính cách này cần phải chuẩn bị sẵn tâm lý thoải mái, gạt bỏ đi những suy nghĩ u uất, tiêu cực, bảo thủ để đón nhận những tư tưởng mới.

Bạn hãy nghĩ rằng khi một người góp ý cho bạn nghĩa là họ mong muốn xây dựng tính cách, con người bạn tốt hơn, mạnh mẽ hơn, để giúp bạn có được một hướng đi hoàn thiện cho bản thân. Vậy thì tại sao chúng ta không cảm ơn vì điều đó mà lại ôm một nỗi bực bội trong lòng?

Tất nhiên chúng mình không phủ nhận rằng có những người có sở thích chỉ ra sai lầm và châm chọc người khác chứ không hề có ý tốt gì, nếu chẳng may gặp những người này thì chúng ta vẫn nên giữ bình tĩnh và thử làm theo những gợi ý bên dưới.

Mật độ dân số là gì? Cách tính mật độ dân số của nước ta

Áp dụng hai nguyên tắc khá đơn giản sau đây sẽ giúp bạn khắc phục tính tự ái vô cùng hiệu quả:

– Khi một người đang góp ý hoặc chỉ trích bạn, nếu bạn cảm thấy họ nói đúng thì nên học hỏi và sửa đổi để trở thành tốt hơn. Hãy lắng nghe tất cả cho dù đó là những lời khuyên nhỏ nhặt, đừng sợ phải nghe những lời chỉ trích hay phải thay đổi.

– Nếu thật sự họ nói sai thì bạn càng phải cố gắng hết mình để chứng minh cho họ thấy những gì họ nghĩ về bạn hoàn toàn là sai lầm, thay vì trở nên mặc cảm và bắt đầu tự so sánh mình với người khác.

Điều tốt nhất bạn nên làm lúc này là tập trung vào những mục tiêu mà mình đã đặt ra, từng bước hoàn thành chúng. Mọi điều bạn làm trước tiên là vì chính bạn, bởi bản thân bạn xứng đáng với điều tốt đẹp hơn thay vì cố gắng chạy đua chỉ để được người khác dành cho sự ngưỡng mộ, đề cao.

Tóm lại là các bạn được góp ý điều hay thì học, thấy mình sai thì sửa, những cái gì không tốt thì bỏ. Chúng ta không nên cố chấp, quan trọng hóa mọi vấn đề cũng như không đặt kỳ vọng quá mức vào bản thân.

Hãy cố gắng giữ cho tinh thần không chán nản, thất vọng. Khi làm việc gì các bạn cũng phải suy nghĩ trước sau, không đòi hỏi một sự hoàn hảo, không dễ dãi với bản thân mình cũng không được khắt khe với người khác. Đó không chỉ là bí quyết chế ngự tính tự ái mà còn là phương pháp giúp chúng ta hài hòa sự vận động giữa cơ thể và tâm trí, tạo tiền đề hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, thanh thản.

Bài viết vừa rồi của Palada.vn hi vọng đã giúp các bạn hiểu được tính tự ái là gì, những biểu hiện của một người có tính tự ái cao và mẹo để vượt qua tính xấu này để hoàn thiện bản thân từng ngày. Chúc các bạn áp dụng thành công và đừng quên đón đọc những bài viết hữu ích tiếp theo của chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *