Cách gỡ miếng ép Plastic tại nhà, không bị rách chỉ 30 giây

Phương pháp bảo quản giấy tờ, tài liệu phổ biến hiện nay là ép plastic. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, người sử dụng muốn tháo ép plastic ra khỏi bề mặt tài liệu của mình. Cách gỡ miếng ép plastic tại nhà như thế nào để vừa tiện lợi vừa đảm bảo giấy tờ không bị hư hại? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết sau đây nhé.

Những trường hợp nào cần tháo ép plastic?

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu ép plastic là gì? Ép plastic là một phương pháp bảo quản giấy tờ, tài liệu sử dụng máy ép plastic, bao bọc một lớp màng ép bằng nhựa lên trên bề mặt của giấy tờ, từ đó giúp chúng cứng cáp hơn và không bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường như bụi bẩn, nấm mốc, ẩm ướt… 

Nhiều loại giấy tờ được ép plastic để bảo quản
Nhiều loại giấy tờ được ép plastic để bảo quản

Hiện nay phương pháp này được sử dụng rất phổ biến, bạn có thể đến các cửa hàng in ấn, làm biển quảng cáo để ép giấy tờ của mình, hoặc mua các thiết bị ép plastic với giá thành rẻ để tự ép ngay tại nhà. Phương pháp ép plastic không chỉ giúp bảo quản tài liệu tốt hơn mà còn tăng tính thẩm mỹ cho chúng.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bạn cần bóc giấy ép plastic ra khỏi tài liệu của mình.

  • Khi cần sửa chữa, bổ sung nội dung của giấy tờ ngay trên bề mặt của nó. Một vài loại giấy tờ hộ tịch như giấy khai sinh, giấy chứng tử.. khi cần thay đổi các thông tin về tôn giáo, ngày sinh, giới tính, họ tên thì cần viết trực tiếp vào mặt sau. Hoặc các loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ.. khi chuyển nhượng cũng phải ghi vào bên trong. 
  • Khi bạn cần công chứng các giấy tờ đã ép plastic và cán bộ công chứng yêu cầu tháo màng ép để xác minh.
  • Khi lớp màng ép plastic đã sử dụng được trong thời gian dài, bắt đầu xảy ra hiện tượng ố vàng, bong tróc, cần tháo ép để ép lại.

Hậu quả khi sử dụng sai cách gỡ giấy ép plastic

Nếu bạn muốn tự áp dụng các cách lột giấy ép plastic tại nhà, bạn nên cẩn thận bởi nếu sử dụng sai cách, giấy tờ sẽ bị hư hại nghiêm trọng.

Tình huống 1: Giấy bị rách

Nếu bạn không cẩn thận, khi bóc tách miếng ép plastic ra khỏi bề mặt giấy, lớp giấy có thể bị tách thành nhiều lớp và dính vào miếng ép. Đây là sự cố nghiêm trọng khiến tài liệu của bạn khó có thể khôi phục được.

Các lỗi thường gặp khi tự gỡ miếng ép plastic
Các lỗi thường gặp khi tự gỡ miếng ép plastic

Tình huống 2: Chữ trong văn bản dính vào màng ép

Điều này thường xảy khi bạn sử dụng các phương pháp nhiệt để gỡ miếng ép plastic. Bởi nhiều công nghệ in ấn hiện nay là in ấn nhiệt, khi tác động nhiệt độ thì chữ trên giấy sẽ dính luôn vào màng ép plastic. Ngoài ra các loại dấu đỏ cũng có thể bị dính nếu lớp keo màng ép quá chắc chắn. Nếu mất đi dấu đỏ thì các văn bản hành chính sẽ mất hiệu lực pháp lý.

Tình huống 3: Lớp keo dính của màng ép vẫn bám vào giấy tờ

Đây là trường hợp hơi nóng thổi vào làm lớp keo trên màng ép chảy và dính vào bề mặt giấy. Điều này không chỉ khiến cho các giấy tờ mất thẩm mỹ mà còn khiến các thông tin trên tài liệu khó đọc và nhận diện hơn vì bị keo che mất.

Hướng dẫn sử dụng máy ép plastic an toàn tại nhà chỉ 5 phút

Cách gỡ miếng ép plastic tại nhà đơn giản

Nếu bạn muốn tháo ép plastic, có một vài phương pháp mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà của mình như sau.

Phương pháp sử dụng nhiệt

Với phương pháp này, bạn nên sử dụng các dụng cụ như bàn ủi hoặc máy sấy tóc. 

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: bàn ủi ( hoặc máy sấy tóc), kéo, khăn bông

  • Đầu tiên bạn dùng kéo cắt bốn cạnh của giấy tờ, tài liệu, cắt hết phần màng ép plastic thừa ra sao cho sát vào phần giấy nhất. Lưu ý cần thận khi cắt để tránh làm rách giấy tờ.
Cắt phần màng ép plastic thừa ra bên ngoài phần giấy tờ
Cắt phần màng ép plastic thừa ra bên ngoài phần giấy tờ
  • Làm nóng bàn lá trước ở mức nhiệt thấp.
  • Tiếp theo, bạn phủ tấm khăn lên trên tài liệu, sau đó dùng bàn là là đi là lại một cạnh của tài liệu cho đến khi thấy lớp màng ép bắt đầu cong lên và xuất hiện lỗ hổng.
  • Cứ tiếp tục thao tác như thế, khi là đến đâu thì dùng tay bóc nhẹ nhàng phần màng ép ra khỏi bề mặt tài liệu đến đó.
  • Lưu ý không để trực tiếp mặt bàn là nóng lên giấy tờ vì có thể khiến màng ép nóng chảy và khó lấy ra hơn.
  • Các thao tác khi sử dụng máy sấy tóc cũng tương tự như vậy, tuy nhiên với máy sấy tóc, bạn để mức gió vừa phải, chế độ sấy nóng và không cần phải lót khăn lên trên.

Phương pháp sử dụng hoá chất

Phương pháp sử dụng dung dịch hóa chất có tác dụng tách lớp keo polyetylen ra khỏi giấy nhưng vẫn đảm bảo chữ viết và bề mặt giấy tờ vẫn nguyên vẹn. Do phương pháp hóa học bóc màng nhựa này, việc bóc các lớp mỏng không cần lực để co và kéo lớp nhựa ra khỏi giấy. Từ đó tránh hiện tượng giấy và chữ bị dính lại với nhau, đảm bảo 100% giấy sau khi bóc tách màng ép vẫn như mới.

Tuy nhiên khi áp dụng cách gỡ giấy ép plastic này, bạn cần lưu ý trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, bao gồm khẩu trang, găng tay để tránh các chất hoá học gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài việc tự bóc tách màng ép plastic tại nhà, bạn cũng có thể tìm đến những địa chỉ bóc ép plastic uy tín, tại Hà Nội, TP.HCM hay nhiều tỉnh thành khác trên địa bàn cả nước. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tháo ép plastic an toàn. 

Bạn không chỉ có thể bóc lớp màng ép mà không làm rách giấy mà còn có thể khôi phục lại các văn bản, giấy tờ nếu không may làm hư hại. Tuy nhiên, bạn cần tìm một đơn vị uy tín chuyên nghiệp để đặt trọn niềm tin, giúp việc xử lý giấy tờ đảm bảo hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách gỡ miếng ép plastic tại nhà an toàn và tiện dụng. Khi tự bóc tách giấy ép plastic, bạn cần hết sức cẩn thận, tỉ mỉ để tránh làm hỏng hóc giấy tờ của mình. Nếu như bạn không chắc chắn về độ khéo léo của bản thân, hãy tìm những địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín để gỡ màng ép plastic nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *