Hướng dẫn sử dụng máy ép plastic an toàn tại nhà chỉ 5 phút

Máy ép plastic là thiết bị được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng in ấn, văn phòng, trường học… để ép, bọc giấy tờ tài liệu, bảo vệ chúng khỏi các tác nhân xấu từ môi trường. Cách sử dụng máy ép plastic rất đơn giản nhưng những người mới tiếp xúc với loại máy này cũng có thể gặp khó khăn. Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy ép plastic nhựa trong bài viết sau để ép hiệu quả, dễ dàng hơn nhé.

Giới thiệu về máy ép plastic

Máy ép plastic là loại máy được sử dụng để bao bọc các lớp màng trên hai mặt của giấy tờ, tài liệu, tranh ảnh… hoặc những loại thẻ dạng mỏng, nhằm mục đích bảo vệ chúng khỏi ẩm mốc, nhoè màu, rách, hư hại… do các tác động bên ngoài môi trường. 

Máy ép plastic là thiết bị dùng để ép, bọc các giấy tờ tài liệu
Máy ép plastic là thiết bị dùng để ép, bọc các giấy tờ tài liệu

Có 2 chế độ ép plastic thông dụng như sau:

 • Ép plastic nóng (ép nhiệt): máy ép nhiệt sử dụng màng ép đặc biệt nhạy cảm với nhiệt. Khi màng ép đi qua con lăn nóng, nó sẽ tự kết dính vào bề mặt của giấy tờ, tài liệu, từ đó giúp tăng độ cứng cáp, tính bền và thẩm mỹ của chúng.
 • Ép plastic nguội: Nếu tài liệu được in bằng máy in phun mực, từ fax hoặc là ảnh chụp, tài liệu đó có thể nhạy cảm với nhiệt, sử dụng máy ép nóng có thể khiến mực bị loang. Máy ép plastic nguội sử dụng áp suất để kích hoạt các màng ép nguội đặc biệt, có thể tự kết dính khi chịu áp suất cao.

Hiện nay các loại máy ép plastic cao cấp thường sẽ có cả hai chế độ để người dùng có thể lựa chọn linh hoạt tùy theo nhu cầu công việc. Vậy cách sử dụng máy ép plastic như thế nào, cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng máy ép plastic laminator

Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng máy ép plastic để bọc giấy tờ, tài liệu, thì dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết từng bước, có thể áp dụng cho cả chế độ ép nhiệt và ép nguội.

Bước 1: Lựa chọn màng ép, giấy ép phù hợp

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị màng ép hoặc giấy ép có kích cỡ phù hợp với giấy tờ mà bạn đang muốn ép. Lưu ý với mỗi loại máy ép nhiệt hoặc máy ép nguội sẽ có các loại màng ép chuyên dụng riêng.

Bước 2: Đặt giấy tờ, tài liệu cần ép vào giữa màng ép

Xếp giấy tờ, tài liệu hay tranh ảnh cần ép ngay ngắn vào giữa hai lớp màng ép. Chú ý phải để các giấy tờ này phẳng, không bị gấp nếp hay nhăn nhúm nếu không sẽ dễ dẫn đến tình trạng kẹt giấy.

Bước 3: Khởi động máy ép plastic, điều chỉnh nhiệt độ

Bạn cần kết nối dây nguồn của máy ép plastic sau đó nhấn công tắc để khởi động.

 • Đối với chế độ ép nóng: Sau khi bật nguồn, điều chỉnh nhiệt độ về nhiệt độ phù hợp. Thông thường mỗi loại giấy ép sẽ có nhiệt độ thích hợp riêng. Sau đó đợi con lăn đủ nhiệt rồi mới tiến hành ép (máy sẽ có đèn báo).
Bảng điều khiển để bật nguồn, điều chỉnh nhiệt độ máy ép plastic
Bảng điều khiển để bật nguồn, điều chỉnh nhiệt độ máy ép plastic
 • Đối với chế độ ép lạnh: Sau khi bật nguồn, bạn có thể tiến hành ép ngay.

Bước 4: Tiến hành ép plastic

Đặt một đầu của tài liệu đã được bọc màng ép bên ngoài vào trong máy, cố gắng không để giấy tờ bên trong bị dịch chuyển hay lệch đi. Thời gian ép sẽ tùy thuộc vào kích thước sản phẩm cần ép và model máy. Tuy nhiên, thông thường mất từ 2 đến 3 phút cho một lần ép plastic chắc chắn.

Đưa giấy tờ vào máy ép plastic
Đưa giấy tờ vào máy ép plastic

Bước 5: Chỉnh sửa lại thành phẩm sau khi ép

Sau khi máy đã ép xong, bạn có thể cắt sửa lại những phần màng ép bị thừa ra để thành phẩm gọn gàng, đẹp mắt hơn. Đối với chế độ ép nóng, bạn nên chờ cho sản phẩm nguội hẳn rồi mới tiến hành chỉnh sửa lại.

Chỉnh sửa giấy tờ, tài liệu sau khi ép
Chỉnh sửa giấy tờ, tài liệu sau khi ép

Hướng dẫn sử dụng máy ép dẻo, ép nhựa dẻo an toàn tại nhà

Những lưu ý trong cách sử dụng máy ép plastic 

Cách sử dụng máy ép plastic nhựa rất đơn giản, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để quá trình ép thuận lợi hơn và thành phẩm cũng đẹp mắt, hoàn thiện hơn.

 • Trước khi sử dụng máy ép plastic, hãy đọc và hiểu hướng dẫn sử dụng một cách cẩn thận. Chỉ sử dụng máy với đúng mục đích ép plastic giấy tờ, tài liệu. Không cho các chất liệu khác vào máy ép.
 • Lựa chọn, sử dụng những loại màng ép, giấy ép chất lượng cao, có độ cứng, độ dày thích hợp cho từng loại máy.
 • Trước khi ép các tài liệu quan trọng, các tài liệu bản gốc, trước tiên hãy kiểm tra việc ép của máy bằng cách sử dụng tài liệu tương tự nhưng không quan trọng.
 • Để máy nóng đến nhiệt độ mong muốn trước khi sử dụng.
 • Lấy giấy tờ, tài liệu ra khỏi máy ngay sau khi ép và để nguội trên bề mặt phẳng trước khi xử lý, chỉnh sửa.
 • Không dùng máy ép plastic ở những nơi gần nguồn nước, những bề mặt không chắc chắn, bằng phẳng. Tắt máy ép plastic của bạn khi không sử dụng đến.
 • Nếu máy xảy ra tình trạng kẹt giấy trong quá trình ép, phải tắt nguồn trước khi tiến hành lấy giấy tờ ra khỏi máy.

Bài viết đã giới thiệu chi tiết cách sử dụng máy ép plastic và một vài lưu ý khi sử dụng thiết bị này. Đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay để bảo quản giấy tờ, tài liệu, tranh ảnh các loại trong các lĩnh vực của đời sống. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có thể sử dụng máy ép plastic một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thanh lý máy ép plastic cũ – Mẹo thanh lý được giá tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *