Bánh dứa là một loại bánh ngọt nổi tiếng có xuất xứ từ Đài Loan. Những chiếc bánh này thường có hình vuông và có phần bên ngoài mềm với nhân dứa dẻo. Vậy cách làm bánh dứa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu công thức làm bánh dứa ngay tại nhà qua bài viết sau nhé.
Tóm tắt
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh dứa mini
Món bánh dứa Đài Loan có thể được làm từ những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm như sau.
Phần nhân dứa
- ½ quả dứa
- 100 g (1/2 chén) đường cát
- 1/4 thìa cà phê muối thô
- 1/2 thìa cà phê chiết xuất vani
Phần vỏ bánh
- 150g bột mì đa dụng
- 20g (2 muỗng canh) đường bột
- 20 g (2 muỗng canh) tinh bột sắn
- 1/4 muỗng cà phê muối thô
- 113g (1/2 chén) bơ lạt
- 1 quả trứng lớn
Cách làm bánh dứa đơn giản
Để làm món bánh dứa Đài Loan này, bạn hãy thực hiện theo những bước như sau.
Bước 1: Làm phần nhân bánh
- ½ quả dứa gọt sạch vỏ, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
- Cho dứa xay, đường cát, muối và chiết xuất vani vào chảo, nấu trên lửa vừa, khuấy thường xuyên cho đến khi hỗn hợp nhân đặc và có màu caramen, từ 20 đến 30 phút.
- Cho nhân vào hộp và để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng (hoặc cho vào tủ lạnh cho đến khi nặn bánh).
Bước 2: Làm vỏ bánh dứa
Cho bột mì, đường bột, tinh bột sắn, muối, bơ và trứng vào một chiếc bát lớn, trộn cho đến khi tạo thành một khối bột kết dính. Nhồi cho bột mịn để vỏ bánh không bị nứt khi nướng.
Bọc kín miếng bột bằng màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh trong 30 đến 45 phút cho đến khi bột cứng hơn nhưng vẫn giữ được độ dai dẻo nhất định.
Bước 3: Tạo hình cho bánh dứa mini
- Chia bột thành 18 miếng có kích thước bằng nhau (dùng cân kỹ thuật số nếu có).
- Vo tròn từng miếng bột, rắc bột mì lên mặt bàn sạch hoặc mặt thớt, nhẹ nhàng làm phẳng bột bằng lòng bàn tay và cán để tạo thành miếng vỏ mỏng..
- Cho một muỗng cà phê nhân vào giữa miếng bột, kéo mép bột lên và chụm lại cho kín.
- Đặt bánh đã nhân vào trong khuôn bánh dứa, dùng pít-tông ấn nhẹ xuống cho đến khi đầy khuôn. Tháo pít-tông và chuyển bánh dứa vẫn còn trong khuôn lên khay nướng đã chuẩn bị. Lặp lại với phần bánh ngọt và nhân dứa còn lại.
Bước 4: Nướng bánh dứa
Cách nướng bánh dứa bằng lò nướng
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 350°F.
- Nướng bánh cho khi bánh có màu vàng nâu, 25 đến 27 phút.
- Cho bánh ra đĩa hoặc khay cho bánh nguội hoàn toàn.
Cách làm bánh dứa bằng nồi chiên không dầu
- Đầu tiên, làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180°C trong 10 phút.
- Trong khi chờ nồi nóng, quét một lớp trứng mỏng lên mặt bánh, sau đó cho vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 160°C trong 10 phút.
- Khi nồi chiên không dầu thông báo hết thời gian, lật mặt bánh lại và nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 180°C.
Xem thêm:
Cách làm bánh dứa bằng chảo
- Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, trải giấy nến lên bề mặt chảo, để nhỏ lửa.
- Xếp bánh dứa lên giấy và đậy nắp chảo. Nếu bạn có nhiệt kế, hãy giữ chảo ở nhiệt độ khoảng 165°C. Thỉnh thoảng kiểm tra và lật bánh dứa để đảm bảo bánh nóng đều.
- Nhớ đánh bông lòng đỏ trứng và phết lên mặt bánh lá dứa khi nướng để bề mặt bánh có màu vàng cam, bóng và đẹp mắt hơn.
Những lưu ý khi làm bánh dứa
Cách làm bánh dứa rất đơn giản, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để bánh được ngon hơn.
- Chọn dứa chín để làm bánh, giúp nhân bánh mềm, mứt dứa không có vị đắng.
- Khi sên nhân bánh, phải sên sao cho nhân bánh đặc và khô. Nếu nhân bánh quá nhão, ướt, nó sẽ chảy ra khỏi bánh khi nướng hoặc hình dạng của bánh có thể bị lệch do nhân quá mềm.
- Để làm được bột bánh thành công, bạn cần để bơ và trứng ở nhiệt độ phòng. Bơ cần ở dạng mềm nhưng không bị chảy thành chất lỏng.
- Sau khi nhồi bột xong, để bột nghỉ 30 phút cho gluten giãn ra, như vậy vỏ bánh mới mềm dẻo, dễ tạo hình.
- Bạn có thể dùng tỉ lệ nhân với bột là 3:4. Điều này mang lại sự cân bằng tốt giữa nhân và vỏ bánh.
Trên đây là công thức làm bánh dứa thơm ngon bằng lò nướng, chảo và nồi chiên không dầu. Bánh dứa là món bánh Đài Loan được nhiều người yêu thích với cách làm đơn giản. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể chế biến món bánh dứa cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức.