4 cách làm cơm cháy giòn, thơm ngon BẤT BẠI tại nhà

Cắn miếng cơm cháy giòn rụm, thơm béo mới hấp dẫn làm sao. Món cơm cháy là món ăn yêu thích của nhiều người và bạn hoàn toàn có thể tự làm cơm cháy tại nhà cực đơn giản. Thử vào bếp áp dụng ngay công thức cách làm cơm cháy giòn tan, thơm ngon dưới đây nhé!

Cách làm cơm cháy chà bông tại nhà

Nguyên liệu

  • 500g nếp
  • 4 đầu hành băm nhuyễn
  • 1 trái ớt sừng băm
  • 1 bát hành lá cắt nhỏ
  • 100g chà bông
  • Gia vị: muối, tương ớt, dầu ăn, tương ớt.
Cơm cháy chà bông giòn tan
Cơm cháy chà bông giòn tan

Cách làm cơm cháy chà bông

Bước 1: Mang gạo nếp đi rửa sạch, ngâm với 1 thìa cà phê muối và 1 lít nước trong 3 giờ. Khi đã ngâm đủ thời gian, vớt gạo ra, để ráo nước. Tiếp theo, đổ gạo nếp vào xửng hấp chín nếp trong 20 phút cho chín.

Bước 2: Bạn lấy một nắp nhựa tròn kích thước bằng với miếng cơm cháy mà bạn muốn làm. Thoa dầu ăn xung quanh nắp, cho cơm nếp vào nắp và dàn ra. Cho từng chút một, không nên cho cơm nếp quá nhiều vào 1 lần. Ép nếp xuống nhưng không ép quá chặt, độ dày khoảng 0.8cm là được. Sau khi đã ép xong, lấy miếng cơm nếp ra khỏi nắp. Làm tương tự với lượng nếp còn lại

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho tất cả các miếng cơm đã ép vào khay của lò sấy, sấy ở nhiệt độ 100 độ C, không quạt. Khi thấy miếng nếp ráo thì trở mặt lại và khi hạt nếp trong lại thì lấy ra. Nếu không có lò sấy, bạn có thể phơi nắng trong 1 ngày nhưng đừng phơi ở nắng quá to.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho đầu hành lá vào phi thơm. Tiếp theo, cho ớt, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh tương ớt chua ngọt, ½ thìa canh tương ớt, 1 thìa canh sốt mayonnaise, đun cho hỗn hợp sánh kẹo lại.

Bước 5: Cho vào bát hành lá ½ thìa cà phê hạt nêm. Đun nóng 3 thìa canh dầu ăn. Sau đó đổ dầu vào bát hành lá.

Bước 6: Bắc một chảo nhỏ, có thành cao lên bếp và đổ vào khoảng ½ chảo dầu. Đun sôi dầu. Bạn bắt đầu thả miếng cơm nếp vào chảo và dùng vợt ấn liên tục miếng cơm xuống đáy nồi rồi thả ra. Cách làm cơm cháy bằng chảo này giúp miếng cơm nếp phồng, xốp đều hơn. Chiên đến khi miếng cơm phồng đều hơi vàng là được.

Bước 7: Cuối cùng dùng cọ quét hỗn hợp sốt cơm cháy đã nấu ở trên lên các miếng cơm cháy rồi đến mỡ hành, chà bông. Vậy là bạn đã hoàn thành món cơm cháy chà bông rồi đấy!

Để bảo quản cơm cháy chà bông lâu hơn, bạn có thể cho cơm cháy vào khay, đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong thời gian 20 phút, lấy ra, để nguội rồi cho vào hộp để bảo quản.

Cách làm cơm cháy kho quẹt

Nguyên liệu

  • 200g thịt ba chỉ
  • 300g mỡ heo
  • 50g tôm khô
  • 3 cọng hành lá
  • 5 trái ớt xanh
  • 3 trái ớt hiểm
  • 3 tép tỏi
  • 300g cơm nguội
  • 2 thìa canh nước cốt dừa
  • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, muối.
Cơm cháy ăn với kho quẹt cũng rất hấp dẫn
Cơm cháy ăn với kho quẹt cũng rất hấp dẫn

Cách làm cơm cháy kho quẹt

Bước 1: Ngâm tôm khô với nước từ 2 – 3 giờ cho mềm. Sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ rồi xào để thịt săn lại.

Bước 3: Thịt mỡ rửa sạch, cắt miếng dày khoảng 0.5cm. Cho mỡ vào chảo, đun cho chảy mỡ rồi vớt tóp mỡ để riêng.

Bước 4: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đun sôi 3 thìa canh dầu ăn, đổ vào bát hành lá.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh nước mỡ. Khi mỡ nóng, bạn cho vào 1 thìa đường. Đợi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho tỏi băm vào, rồi cho thịt vào, đảo đều, thêm 4 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1.5 thìa canh đường, đảo đều lên cho thịt thấm gia vị. Sau đó, bạn cho tôm khô, 3 thìa nước lọc, đậy nắp, đun trong 10 phút. Cuối cùng, bạn cho tóp mỡ, ớt, tiêu, hành lá vào và tắt bếp.

Bước 6: Bắc chảo lên bếp, cho cơm nguội vào, tán đều cơm xung quanh mặt chảo. Để lửa lớn và xoay đều chảo để cơm giòn đều. Dùng vá ép xuống mặt cơm để cơm giòn hơn, tắt bếp. Rưới mỡ hành lên miếng cơm cháy rồi lấy ra khỏi chảo.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món cơm cháy kho quẹt giòn rụm cực hấp dẫn rồi. Món này có thể dùng kèm với rau củ luộc sẽ vô cùng hấp dẫn đấy.

Cách làm cơm cháy mỡ hành

Nguyên liệu

  • ½ bát cơm nguội
  • 2 thìa canh hành lá cắt nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm.
Mỡ hành thơm béo sẽ hoàn chỉnh hương vị hơn cho món cơm cháy 
Mỡ hành thơm béo sẽ hoàn chỉnh hương vị hơn cho món cơm cháy

Cách làm cơm cháy mỡ hành

Bước 1: Đun nóng 3 thìa canh dầu. Đổ dầu sôi vào hành lá đồng thời cho vào ½ thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê nước mắm, trộn đều lên.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho cơm nguội vào chảo, dàn cho cơm đều ra quanh mặt chảo và ép để cơm mỏng lại. Khi đã dàn và ép cơm xong thì bạn mới bắt đầu bật bếp với lửa nhỏ. Bạn liên tục xoay chảo để cơm cháy được vàng đều hơn, tránh bị cháy.

Bước 3: Khi cơm đã vàng đều mặt đáy và nở bung lên, bạn vớt hành lá, quét đều lên miếng cơm. Vừa quét mỡ hành, bạn nên vừa xoay chảo để tránh bị cháy khét. Đến khi miếng cơm tróc ra khỏi chảo là đã hoàn thành món cơm cháy mỡ hành. Hãy lấy ra và thưởng thức khi món ăn còn nóng sẽ ngon hơn đó.

Cách làm Mochi chấm kem sữa tại nhà “Chuẩn Ngon Như Quán”

7 món ngon từ thịt băm, thịt xay, công thức và cách chế biến

Cách làm cơm cháy từ cơm nguội

Thông thường, món cơm cháy làm từ gạo nếp sẽ thơm ngon hơn khi dùng gạo tẻ. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có cơm ăn còn thừa thì tại sao lại không tận dụng để làm món cách làm cơm cháy bằng cơm nguội này nhỉ!

Nguyên liệu 

  • Cơm nguội thừa: khoảng 1 bát 
  • Dầu ăn
  • Hành lá
  • Tỏi, hành tím
  • Ruốc thịt heo
  • Gia vị: nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, dầu hào, tương ớt, tương cà
Tận dụng cơm nguội còn thừa để làm món cơm cháy
Tận dụng cơm nguội còn thừa để làm món cơm cháy

Cách làm cơm cháy từ cơm nguội

Bước 1: Cho cơm nguội cho ra bát, thêm vào 1-2 thìa dầu ăn. Bóp nhẹ và trộn đều để cơm được tơi hơn.

Bước 2: Cho một lớp cơm vào nắp hộp nhựa hình tròn hay vuông tùy ý. Ấn nhẹ để tạo thành các khối liền nhau, dày khoảng 0,5-1cm để khi chiên được giòn và nở phồng đều. Không miết cơm quá chặt khiến phần cơm ở giữa không chín kịp.

Bước 3: Bước này bạn sẽ sấy cơm cháy bằng 1 trong các cách sau: Nếu trời nắng, hãy rải cơm ra khay rồi đem phơi nửa ngày hoặc 1 ngày là được. Nếu muốn nhanh hơn, bạn cho cơm vào vào lò nướng/ nồi chiên không dầu, sấy ở 120 độ trong 30 phút.

Bước 4: Cho dầu vào chảo đủ để ngập miếng cơm cháy. Khi dầu sôi nóng già, cho từng miếng cơm khô vào chiên. Lật thường xuyên đến khi miếng cơm cháy vàng giòn, nở đều là được. Khi cơm cháy bắt đầu vàng, chúng dễ cháy nên bạn  hãy giảm nhỏ lửa. Vớt cơm cháy ra giấy thấm dầu cho ráo

Bước 5: Hành lá thái nhỏ, cho hành vào bát. Đổ dầu ăn đun sôi vào bát hành lá. Nhiệt nóng từ dầu sẽ làm chín hành lá mà vẫn giữ được màu xanh.

Bước 6: Bóc vỏ 1 củ hành tím và 3 tép tỏi rồi băm nhỏ

Cách làm nước sốt chấm cơm cháy như sau: Pha 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà, 4 thìa nước lọc rồi khuấy đều lên. Nếu ăn được cay, có thể cho thêm ớt băm nhỏ hoặc bột ớt vào nhé.

Phi thơm hành tím và tỏi băm. Đổ bát nước sốt cơm cháy vào khuấy đều đến khi sốt sệt lại là được

Bước 7: Cho cơm cháy ra đĩa, quét một lớp sốt và mỡ hành lên trên rồi rắc thêm ruốc vào. Thưởng thức ngay thôi nào!

Trên đây là những cách làm cơm cháy cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được tại nhà. Vừa tận dụng được cơm nguội lại vừa đảm bảo an toàn. Bên cạnh những cách làm trên, bạn có thể tham khảo thêm cách làm cơm cháy chiên nước mắm hoặc đơn giản là cơm chay chiên chay xem sao. Thành phẩm là những miếng cơm cháy nhỏ xinh giòn rụm không khác gì ngoài hàng. Cắn thử một miếng, ta cảm nhận được độ giòn rụm tan ngay trong miệng. Đảm bảo từ trẻ nhỏ đến người già đều mê mẩn món ăn vặt này đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *