Top 10 nghề có thu nhập cao, lương cao nhất tại Việt Nam

Việc lựa chọn một ngành nghề có tiềm năng phát triển lại còn là đam mê của bản thân thực sự rất khó. Dưới đây là top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất hiện nay ở Việt Nam mà bạn đọc có thể tham khảo để định hướng phát triển nghề nghiệp cho mình trong tương lai. 

Top nghề thu nhập cao ở Việt Nam: Tài chính – Đầu tư

Nếu là người quan tâm đến tài chính thì chắc hẳn những khái niệm như chứng khoán, crypto đã không còn quá xa lạ với bạn. Khi nắm chắc kiến thức chuyên ngành cùng khả năng quản lý và đầu tư tài chính, bạn sẽ có nhiều cơ hội gia tăng thu nhập trong ngành này. 

Tài chính – Đầu tư

Về mức lương của nhân sự ngành này, một người chưa có kinh nghiệm có thể kiếm được khoảng 5 đến 6 triệu/tháng, còn nhân sự cấp quản lý trở lên có thể kiếm được 20 đến 70 triệu/tháng. 

Tuy nhiên khi làm việc lâu năm trong ngành Tài chính – Đầu tư, bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức ngành và sử dụng chúng để trở thành một nhà đầu tư thông thái. Nhờ vậy, mức thu nhập hàng tháng không chỉ còn dừng lại ở 20 triệu/tháng mà sẽ hơn thế rất nhiều.

Các ngành nghề có thu nhập cao: Phi công

Nhắc đến nghề nào có thu nhập cao nhất thì tất nhiên không thể bỏ qua phi công rồi. Tuy nhiên, để có thể trở thành phi công chuyên nghiệp thì đầu tiên phải vượt qua một kỳ thi đầu vào cực kỳ nghiêm ngặt để lấy được bằng phi công dân sự. 

Trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 2% thí sinh vượt qua được vòng khám sức khỏe để vào vòng test năng lực. Nếu đủ tất cả các điều kiện, học viên sẽ được đào tạo qua các khóa học cùng hàng trăm giờ bay thử nghiệm với mức học phí rất cao.

Phi công

Phi công là một nghề có độ rủi ro cực cao và đòi hỏi khắt khe về sức khỏe, kỹ thuật nên không có gì bất ngờ khi lương trung bình của một người làm nghề này ước chừng bằng tổng lương của 10 nhân viên văn phòng.

Tùy vào cấp bậc mà mức lương cùng phụ cấp sẽ có sự đáng kể. Hơn nữa, cùng cấp bậc nhưng làm việc tại 2 hãng khác nhau thì tổng thu nhập cũng có sự chênh lệch. Cụ thể như sau:

Phi công hãng Vietnam Airlines: Trung bình 132.5 triệu đồng/tháng; tối đa lên đến 300 triệu/tháng.

Phi công hãng Vietjet: Trung bình đạt khoảng 180 triệu/tháng.

Phi công hãng Bamboo Airways: Thu nhập trung bình đạt khoảng 200 triệu/tháng, có thể lên đến 300 triệu/tháng.

Top những nghề có thu nhập cao: Tiếp viên hàng không

Đã nhắc đến phi công thì không thể bỏ qua tiếp viên hàng không, cũng là một trong những nghề có thu nhập cao nhất Việt Nam. Tuy nhiên, để trở thành tiếp viên hàng không cũng không hề dễ dàng. 

Ngoài yêu cầu về sức khỏe thì tiếp viên hàng không cần có ngoại ngữ cực tốt, đặc biệt phải thành thạo tiếng Anh. Ngoài ra, yêu cầu về ngoại hình cũng rất cao, nữ phải trên 1.58m, có khuôn mặt ưa nhìn.

Tiếp viên hàng không thuộc top nghề có thu nhập cao nhất hiện nay
Tiếp viên hàng không thuộc top nghề có thu nhập cao nhất hiện nay

Về thu nhập thì từ nhiều năm nay, nghề này được đánh giá có mức lương tốt, thu hút nhiều bạn trẻ muốn thử sức. Mức lương cơ bản chưa kèm trợ cấp của các tiếp viên hàng không bình quân sẽ từ 4.5 triệu đồng/tháng. Những tiếp viên mới vào nghề thường sẽ phải bay 70 đến 100 giờ/tháng. Bên cạnh đó, tiếp viên hàng không sẽ được trả thêm khoản công tác phí từ 2 triệu đến 10 triệu đồng/tháng. 

Cũng giống như phi công, tiếp viên hàng không các hãng khác nhau có tổng thu nhập khác nhau. Cụ thể:

Hãng VietNam Airlines: khoảng 25.5 triệu/tháng.

Hãng Jetstar: từ 18.000.000 đến 20.000.000 đồng/tháng.

Hãng VietJet Air: Trung bình từ 19.000.000 đến 25.000.000 đồng/tháng.

Hãng Bamboo Airways: Khoảng 16.000.000 đến 26.000.000 đồng/tháng.

Top các nghề nghiệp có thu nhập cao: Lập trình viên

Không chỉ là một trong các nghề nghiệp có thu nhập cao hiện nay, lập trình viên còn nằm trong danh sách những ngành nghề rất có triển vọng trong tương lai. 

Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ thông tin xuất hiện ở các lĩnh vực trong đời sống. Vì thế, nghề lập trình viên có nhiều phúc lợi và mức thù lao xứng đáng được coi là sự thời thượng và trở thành lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ.

Lập trình viên

Tất nhiên để đạt được mức lương cao, mỗi lập trình viên phải trải qua thời gian khổ luyện lâu dài, nắm thật chắc kiến thức chuyên ngành cùng các kỹ năng liên quan. Tổng thu nhập của lập trình viên được xếp vào top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất. Cụ thể:

Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm: 4 đến 6 triệu/tháng.

Người có kinh nghiệm 1 đến 3 năm: 14.5 đến 27.1 triệu/tháng (tùy khu vực và thâm niên). 

Kinh nghiệm 3 đến 5 năm: 27.5 đến 40.2 triệu đồng/tháng. 

Kinh nghiệm trên 5 năm: 34.4 đến 50.2 triệu đồng/tháng. 

Đối với các vị trí cấp quản lý trở lên: 1.500 đến 3.000 USD/tháng (35 đến 70 triệu/tháng)

Ngoài khoản thu nhập tại công ty, lập trình viên có thể nhận thêm việc bên ngoài để tăng thu nhập nên tổng thu chính thức của họ còn có thể cao hơn rất nhiều. 

Nghề thu nhập cao không cần bằng cấp: Bất động sản

Đây là một trong những nghề thu nhập cao không cần bằng cấp tại Việt Nam. Mức lương của nhân viên kinh doanh bất động sản thường gồm lương cứng và phần trăm hoa hồng. 

Trong đó, lương cơ bản từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng. Thu nhập của nhân viên môi giới bất động sản chủ yếu đến từ hoa hồng sau khi đã giao dịch thành công. Mức chiết khấu khoảng 2,5 đến 3% giá trị sản phẩm. 

Bất động sản
Bất động sản

Theo đó, tổng thu nhập của nhân viên kinh doanh bất động sản như sau:

Mức trung bình: 16.2 triệu đồng/tháng.

Mức lương thấp nhất: 3 – 4 triệu đồng/tháng.

Mức cao nhất: Không giới hạn.

Top nghề có thu nhập cao: Truyền thông/ Marketing

Truyền thông/Marketing cũng được nhận xét là thuộc top nghề thu nhập cao và đang hot hiện nay. Mức thu nhập của nhân sự ngành này khá đa dạng, phụ thuộc vào từng vị trí và công việc người đó đảm nhiệm. 

Ngoài ra, tùy vào số năm kinh nghiệm làm việc, mức lương nhân sự Truyền thông/ Marketing cũng có sự chênh lệch đáng kể. 

Truyền thông/ Marketing
Truyền thông/ Marketing

Cụ thể là:

Nhân viên dưới 1 năm kinh nghiệm: 7.1 đến 11.7 triệu đồng/tháng. 

Nhân viên từ 1 đến 3 năm kinh nghiệm: 10.9 đến 16.7 triệu đồng/tháng. 

Nhân viên từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm: 21.7 đến 31.2 triệu đồng/tháng. 

Kinh nghiệm trên 5 năm: 26.5 đến 39.4 triệu đồng/tháng. 

Sau thời gian làm việc, tích lũy kinh nghiệm và đạt được nhiều thành tích, bạn có thể được bổ nhiệm vào những vị trí cao hơn với mức thu nhập tăng đáng kể. 

Trưởng nhóm: 13.9 đến 21.8 triệu đồng/tháng. 

Trưởng/Phó phòng: 18.7 đến 28.5 triệu đồng/tháng. 

Quản lý/Giám sát: 16.7 đến 24.4 triệu đồng/tháng. 

Top các ngành nghề thu nhập cao: Bác sĩ, điều dưỡng

Đặc thù của nhóm ngành Y – Dược là có thời gian đào tạo lâu và điểm đầu vào rất cao. Trung bình để đào tạo một điều dưỡng lành nghề sẽ mất khoảng 5 đến 6 năm và một bác sĩ đa khoa giỏi chuyên môn, giàu kỹ năng mất khoảng 8 đến 10 năm. 

Hiện nay, ngoài bác sĩ, điều dưỡng thì ngành y còn đào tạo rất nhiều vị trí khác như y tế công cộng, kỹ thuật xét nghiệm,…. Tuy nhiên, bác sĩ và điều dưỡng vẫn là vị trí có mức thu nhập cao hơn so với những vị trí còn lại. Cụ thể: 

Bác sĩ là một trong các nghề nghiệp có thu nhập cao

Lương của bác sĩ mới ra trường: khoảng 15 triệu/tháng.

Lương của bác sĩ chuyên khoa: 20 đến 40 triệu/tháng (tùy theo thâm niên và học vị).

Lương của điều dưỡng mới ra trường (hệ Đại học): khoảng 10 triệu/tháng.

Lương của điều dưỡng mới ra trường (hệ Trung cấp): 5 đến 6 triệu/tháng. 

Top những nghề thu nhập cao ở Việt Nam: Ngôn ngữ

Với xu hướng hội nhập thế giới hiện nay, cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ rất rộng mở, nhất là khi ngày càng nhiều doanh nghiệp quốc tế đầu tư tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, do tiếng Anh ngày càng phổ biến và nhiều người học nên thu nhập của biên – phiên dịch ngôn ngữ Anh cũng không còn cao như trước, giờ dao động ở mức 10 đến 15 triệu đồng/tháng. 

Ngôn ngữ
Ngôn ngữ

Thay vào đó, mức thu nhập của biên phiên dịch tiếng Hàn hoặc tiếng Trung, Nhật đang có xu hướng tăng. Tổng thu nhập dao động khoảng 15 đến 22 triệu đồng/tháng. 

Làm nghề gì để có thu nhập cao: Tài chính ngân hàng

Nếu hỏi làm nghề gì để có thu nhập cao thì chắc chắn không thể bỏ qua tài chính ngân hàng. Tốt nghiệp đại học ngành Tài chính ngân hàng, ứng viên có thể ứng tuyển một số vị trí liên quan như chuyên viên tư vấn, giao dịch viên, chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân…

Tài chính ngân hàng

Tuy nhiên thực tế đây là một công việc có nhiều áp lực, rất vất vả. Mức thu nhập nó mang lại khá cao, trung bình khoảng 20 đến 50 triệu đồng/tháng. 

Graphic design là gì? Công việc của nghề graphic design

+99 Danh sách các trường đại học tốp đầu Việt Nam

Nghề gì thu nhập cao: Du lịch – Khách sạn

Mỗi năm, các khu du lịch đón hàng triệu du khách trong và ngoài nước ghé thăm. Điều này kéo theo nhu cầu nhân lực trong ngành này cũng tăng lên. Mỗi vị trí công việc trong ngành sẽ lại có mức lương khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể:

Du lịch – Khách sạn

Hướng dẫn viên du lịch nội địa: 7 đến 10 triệu đồng/tháng + Tip.

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế: 15 đến 30 triệu đồng/tháng + Tip. 

Nhân viên kinh doanh tour: 15 đến 20 triệu đồng/tháng. 

Lễ tân: 6 đến 15 triệu đồng/tháng (tùy chất lượng khách sạn). 

Nhân viên phục vụ: 7 đến 9 triệu đồng/tháng.

Điều hành tour: 18 đến 20 triệu đồng/tháng.

Với những chia sẻ về top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất hiện nay, hi vọng sẽ giúp các bạn đưa ra những định hướng nghề nghiệp phù hợp với đam mê bản thân và nhu cầu của thị trường lao động. Dù theo đuổi bất cứ lĩnh vực nào thì các bạn cũng nên trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để tự tin ứng tuyển và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *